Trồng giống vú sữa có núm cho hiệu quả kinh tế cao

 

Anh Vũ Văn Mạnh ngụ ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc sở hữu vườn cây vú sữa độc lạ với đặc điểm là trái vú sữa không tròn mà nhọn đít tựa như trái Lekima(người dân quanh vùng thường gọi là vú sữa có núm). Do có hình thù lạ mắt, chất lượng trái thì thơm ngọt, vỏ rất mỏng nên đến mùa trái chính là đông đảo người dân quen biết xa gần đặt mua ăn cũng như làm quà biếu với giá thành gấp đôi trái vú sữa thường trên thị trường.

hghgh3 (2).jpg

Chủ vườn Vũ Văn Mạnh, cũng là một thầy giáo dạy bộ môn địa tại trường THCS Nguyễn Trãi – TP Long Khánh cho biết: giống vú sữa này cũng không biết từ đâu, vì thời điểm gia đình anh vào Bưng Cân mua đất làm vườn thì cây này đã có sẵn. sau khi ăn trái, nhận thấy chất lượng của giống vú sữa này ngon hơn các loại giống vú sũa thường nên đã ươm hạt và trồng ra khắp vườn. Anh Vũ Văn Mạnh - ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa cho biết: “Em trồng vú sữa 7 năm rồi, trồng ở vùng đất này cây phát triển rất là đẹp, chất lượng trái ngọt ngon, vú sữa này có hình dáng lạ, không tròn mà nhọn đít, chất lượng trái thì ngọt sắc nước, vỏ mỏng. Hướng tới tôi sẽ chọn những cây có quả to, đẹp để chiếc tạo giống và mở rộng vườn.... Hiện vườn nhà anh Mạnh có gần 100 cây vú sữa, trong đó 2 cây mẹ to cao với độ tuổi trên 40 năm, số còn lại do anh ươm trồng sau tầm 7 năm tuổi và đang trong giai đoạn cho trái sung mãn nhất. Hàng năm, trung bình mỗi gốc vú sữa cho năng suất từ 1,5 đến 2 tạ trái, chỉ tính giá 40 ngản đồng/1kg, mỗi cây vú sữa anh có thu nhập từ 6 triệu đến 8 triệu đồng.

hghgh3 (6).jpg

Về vấn đề này, Ông Nguyễn Đức Nước – CT.HND xã Bảo Hòa chia sẽ: “Ở xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc có anh Vũ Văn Mạnh là hội viên nông dân của xã. Anh mạnh trồng được vườn vú sữa phải nói là rất độc, lạ. Trái nó không tròn mà nhọn đít, người ta bảo là vú sữa núm. Vì độc lạ vậy nên người ta rất thích. Đặc biệt chất lượng nó thì khỏi chê, ngọt, thơm ngon và vỏ rất mỏng nên các nơi tới đặt mua thưởng thức với giá 40 đến 50 nghìn/1kg...Trong bối cảnh thị trường các chủng loại trái cây trên thị trường nguồn cung vượt quá cầu đã đẩy giá trái cây xuống thấp, nhiều nhà vườn thua lỗ đã bỏ vườn không thu hoạch hoặc mạnh dạng chặt bỏ chuyển đổi cây trồng khác. Thế nhưng điệp khúc chặt trồng – trồng chặt xưa nay luôn tiếp diễn bỡi vòng luẩn quẩn được mùa mất giá – mất mùa được giá…, thì chon trồng những loại cây trái có hình thù độc lạ mà chất lượng trái ngon như vườn vú sữa nhà anh Mạnh ở Bưng Cần xã Bảo Hòa xem ra hiệu quả.

                                            

                                                                                        Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​