Xuân Lộc: Vụ bắp đông xuân trúng mùa được giá

 

Bước vào thời điểm cuối tháng 3 nắng nóng cũng là lúc nông dân ở huyện Xuân Lộc bận rộn với việc ra đồng thu hoạch bắp vụ đông xuân. Năm nay nhờ nguồn nước tưới ổn định nên các diện tích bắp ở huyện Xuân Lộc đạt năng suất rất cao.

Cũng như một số địa phương khác trong huyện, tại cánh đồng ấp Bình Minh xã Xuân Hiệp, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch cây bắp lai dưới cái nắng hầm hập nhưng tâm trạng vô cùng phấn khởi. Gia đình Ông Nguyễn Văn Biền canh tác 1,5 ha cây bắp lai rất vui mừng khi thu hoạch bắp vụ đông xuân. Ngay từ đầu vụ ông chú trọng trong khâu làm đất, đồng thời tham gia các lớp tập huấn và hội thảo đầu bờ giới thiệu các loại giống mới, chống chịu tốt với sâu bệnh nên sau thời gian chăm sóc, đến cuối vụ, năng suất diện tích bắp của ông đạt rất cao. Không chỉ vậy hiện giá bắp cũng được thu mua 7.000 đồng/kg, nên người làm bắp vụ này rất phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Biền, cho biết:

Chưa năm nào cánh đồng Bình Minh này làm bắp vừa được mùa lại vừa được giá như năm nay. Mấy năm trước chúng tôi cũng hợp đồng nước từ hồ Suối Vọng đưa về tưới bắp, nhưng đây là khu vực gần cuối của kênh dẫn nước, nên nước rất yếu, nhất là cuối vụ thường thì cây bắp không đủ nguồn nước để cho năng suất cao. Năm nay bà con rất vui mừng vì có nguồn nước dồi dào từ hồ Gia Măng, bắp đủ nước phát triển tốt nên năng suất cánh đồng này đạt từ 11 tấn đến 12 tấn/ha.

123.jpg

Vụ đông xuân năm nay, Xuân Lộc có 3.200 ha bắp. Không chỉ xã Xuân Hiệp, mà hầu hết các vùng trồng bắp có diện tích lớn trong huyện như xã Xuân Phú, Xuân Bắc, Lang Minh, Xuân Tâm…đều được các địa phương vận động nông dân trồng cây bắp lai ở khu vực hợp lý, đảm bảo nguồn nước tưới. Song song đó các địa tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng,  chuyển một số diện tích lúa có chủ động tưới tiêu sang các diện tích rau màu, và bắp nhằm tăng diện tích gieo trồng và hạn chế phát triển rầy nâu cho vụ kế tiếp.

Ông Trần Ngọc Linh, trưởng ấp Bình Minh xã Xuân Hiệp, cho biết: Từ khi có kênh dẫn nước đi qua cánh đồng, Ấp Bình Minh thành lập tổ thủy nông để điều tiết nguồn nước sao cho hợp lý để bà con sản xuất bắp. Sau một năm sử dụng nguồn nước từ hồ Gia Măng chúng tôi sẽ vận động bà con mở rộng một số diện tích trong những khu vực lấy nước được từ hệ thống kênh mương này để tăng thu nhập cho nông dân trong mùa khô.

124.jpg125.jpg

Bước vào năm 2021 nông dân Xuân Lộc đã có nhiều thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp khi hồ tiêu đột ngột tăng giá. Rồi đến vụ bắp đông xuân hiện nay vừa trúng mùa được giá. Bà con nông dân hy vọng trong những mùa tới thời tiết tiếp tục thuận lợi để các loại cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.

 

Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​