Trở thành tỷ phú nhờ nuôi bò vỗ béo

 

Nhờ khai thác tốt nguồn nguyên liệu thức ăn dồi dào của địa phương nên trong thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc đã vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi bò vỗ béo. Hộ của anh Cao Xuân Lâm, ngụ ấp 3, xã Xuân Hòa là một điển hình thành công từ mô hình này.

Năm 1993, gia đình anh Lâm rời vùng quê Nghệ An vào xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc lập nghiệp.  Ban đầu, trên diện tích gần 4 ha, anh Lâm canh tác cây hoa màu và cây tràm lai để lấy chỗ chăn thả bò sinh sản. Tuy nhiên, sau nhiều năm chăm sóc anh lâm nhận thấy nuôi bò sinh sản cho hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2017, khi có dịp đi thăm quan mô hình nuôi bò chăn thả rừng của người dân tại tỉnh Ninh Thuận anh Lâm mới nhận ra cơ hội làm giàu. Bởi lẽ, vào mùa nắng hạn, hầu hết các đàn bò nơi đây đều rơi vào cảnh đói giơ xương vì thiếu thức ăn. Cho nên, người dân phải bán bớt đi bò đực để giảm đàn, còn bò cái họ giữ lại để nuôi sinh sản. nghĩ là làm! Anh Lâm gom góp tiền của gia đình và vay mượn thêm từ họ hàng để mua 40 con tơ về vỗ béo. Nhờ được chăm sóc tốt nên đàn bò tăng trọng rất nhanh, chỉ 6 tháng sau mỗi con đã đạt trọng lượng hơn 400 kg, tăng gấp đô so với thời điểm mua về. Cao Xuân Lâm-nông dân ấp 3, xã Xuân Hòa cho biết: Nuôi bò vỗ béo rất hiệu quả, tôi tận dụng được cây mì trên rẫy về xay ra cho bò ăn, nguồn thức ăn nơi đây rất dồi dào, rất phù hợp để làm mô hình này…


32323fdfdf (3).jpg

Anh Lâm cho biết, bò vỗ béo được nuôi nhốt tập trung nên chuồng trai cần phải sạch sẽ, thoáng mát. Nguồn thức ăn cho bò gồm: cỏ voi, thân- củ mì, bã đậu, thân cây bắp lai,…Tất cả đều được xay nhỏ, ủ lên men sau đó cho bò ăn rất tốt.  được biết,khi đàn bò mua về thường suy kiệt, ốm yếu nên cần có chế độ ăn đặc biệt. đồng thời tiêm ngừa các bệnh  lí thường gặp như lở mồm long móng, tụ huyết trùng và các kí sinh trùng khác trên đàn bò. Theo kinh nghiệm chăn nuôi bò của anh Lâm, nếu được chăm sóc tốt thì mỗi ngày bò có thể tăng trọng lượng từ 1-1,2kg. Trong những năm gần đây, nhờ giá bò hơi ổn định (trên 80 ngàn/kg) nên công việc nuôi bò vỗ béo rất có lãi.  Với qui mô 200 con bò vỗ béo, mỗi năm gia đình anh Lâm đều thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Anh  Cao Xuân Lâm ấp 3, Xuân Hòa cho biết thêm: Bò vỗ béo ăn ít hơn bò sinh sản, lợi nhuận lại cao gấp nhiều lần, mỗi năm gia đình tôi xuất bán được 2 lứa, thu lãi hơn 1 tỷ đồng. bên cạnh đó tôi còn có thêm nguồn thu hàng trăm triệu đồng từ bán phân bò cho các trang trại trồng trọt tại địa phương….

32323fdfdf (1).jpg32323fdfdf (4).jpg

Theo thống kê, hiện nay xã Xuân Hòa có hơn 20 trang trại nuôi bò vỗ béo với qui mô vừa và nhỏ. Địa phương đang vận động người dân hình thành hợp tác xã để thuận lợi cho việc kí kết với các vùng cung cấp nguyên liệu thức ăn và đầu ra sản phẩm. được biết, mô hình sản xuất này cũng đang được chính quyền địa phương vận động nhân rộng để nâng cao mức thu nhập cho người chăn nuôi. Theo đó, cung ứng lượng phân hữu cơ rất lớn cho các trang trại trồng thanh long và cây ăn trái khác trên địa bàn.

Ông Huỳnh Ngọc Tùng-Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Nếu nuôi qui mô khoảng 20 con thì chi phí cần hơn 500 triệu đồng, chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Do vậy để phát triển mô hình này, địa phương rất mong muốn các ngân hàng, có chính sách vay ưu đãi để bà con có khả năng đầu tư, nhân rộng mô hình này…

Có thể thấy!  Tận dụng được vùng nguyện liệu thức ăn dồi dào, mô hình nuôi bò vỗ béo đang là hướng đi mới, mở ra nhiều cơ hội làm ăn, làm giàu cho bà con nông dân trên vùng đất cát Xuân Hòa.

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​