Giữ được vườn tiêu năng suất cao nhờ kết hợp chăn nuôi

 

Trong những năm gần đây khi giá hồ tiêu xuống thấp, nhiều nhà vườn không còn vốn đầu tư làm cho các vườn xuống cấp, thậm chí người dân chặt bỏ để trồng loại cây khác. Tuy vậy ở HTX hồ tiêu Suối Cao, huyện Xuân Lộc, các thành viên đã có sự kết hợp giữa việc chăm sóc hồ tiêu và chăn nuôi để sử dụng phân chuồng bón cho cây, nhờ đó vẫn duy trì được vườn tiêu xanh tốt và cho năng suất cao.

fhbgdf (3).jpg

Trong những ngày giáp tết nguyên đán, vườn hồ tiêu của ông Nguyễn Thiện ở ấp Phượng Vỹ xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc vẫn xanh tốt và cho trái rất ổn định. Để giữ được vườn như hôm nay, anh Thiện áp dụng triệt để KHKT trong việc chăm sóc như: Lắp hệ thống tưới nước tiết kiệm nước, sử dụng phân chuồng từ đàn dê 100 con của gia đình để bón hồ tiêu. Với cách làm này đã giúp anh giảm chi phí đầu tư đến mức thấp nhất cho vườn tiêu. Hơn nữa nhờ nguồn phân hữu cơ dồi dào mà năng suất vườn tiêu của anh cũng đạt từ 5 đến 6 tấn/ha.  Anh Thiện cho biết: Mấy năm nay tiêu xuống thấp nên bà con cũng nản lắm. Riêng tôi thì bằng mọi giá tôi phải giữ lại vườn tiêu. Nhà có nuôi dê nên tôi tận dụng phân chuồng bón cho hồ tiêu là chính.

fhbgdf (2).jpg

Anh Thiện cho biết thêm: Gia đình anh đã nuôi dê từ nhiều năm nay, lúc nào cũng duy trì gần 100 con để có nguồn phân ổn định bón cho gần 1 ha hồ tiêu. Hiện nay nuôi dê từ 2 đến 3 tháng đạt trong lượng gần 30kg/con. Với giá bán khá ổn định từ 130.000 đồng/kg, anh thu lợi gần 1 triệu đồng/con dê. Từ số tiền có được từ chăn nuôi mà anh Thiện đầu tư và duy trì được vườn tiêu đến ngày hôm nay.

fhbgdf (1).jpg

Ông Trần Cao Thắng, chủ nhiệm HTX hồ tiêu Suối Cao, huyện Xuân Lộc cho biết: Ở vùng nông thôn chúng tôi thì chọn chăn nuôi bò và dê kết hợp trồng tiêu, mà nhất là con dê rất là hiệu quả. Chúng tôi tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và nhất là tận dụng được những chỗ trống để trồng cỏ. Nếu gắn kết hai cái này thì hiệu quả rất cao.

Với tổng diện tích hồ tiêu của HTX là 40 ha với 25 thành viên tham gia, các thành viên HTX hồ tiêu Suối Cao, huyện Xuân Lộc đang cố gắng giữ gìn khôi phục vườn tiêu bằng giải pháp kết hợp chăn nuôi để giảm chi phí đầu tư và tăng thu nhập cho người nông dân. Cách làm này tuy không mới, nhưng trong bối cảnh giá hạt tiêu chưa có dấu hiệu tăng trở lại, thì đây là giải pháp hay và hiệu quả để nhiều nông dân trồng tiêu tham khảo.

Lê Tùng.

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​