trồng cây sắn dây cho hiệu quả kinh tế cao

 

Anh Nguyễn Văn Thiều, một nông dân ngụ tại ấp 3 xã Xuân Hưng là người đầu tiên ở huyện miền núi Xuân Lộc trồng thành công cây sắn dây lấy tinh bột. Bất ngờ là loại cây trồng này rất thích hợp với vùng đất xám nơi đây và đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với các loại cây trồng khác.

9788 (8).jpg9788 (11).jpg

Bao năm lăn lộn trên mãnh đất khô cằn tại Suối Lạnh xã Xuân Hưng, với đủ loại cây trồng như: mỳ, bắp rồi điều nhưng kinh tế gia đình cũng chẳng khá lên. Sau chuyến đi thực tế tham quan mô hình trồng cây sắn dây tại Hố Nai, anh Thiều đã quyết định đem về trồng thử nghiệm gần 500 gốc trên diện tích 1 sào đất nhà mình và khá bất ngờ là loại cây trồng này phát triển rất xanh tốt, đạt năng suất và trử bột rất cao. Anh Thiều cho biết:Từ ngày tôi trồng đến nay là đã 9 đến 10 năm rồi, bột sắn dây vùng này nó rất đạt, tuy nó khó làm hơn ở Hố Nai vì đất Hố Nai nó đát cát nhiều, ở đây đất nó bột cơm nhưng vùng này bột nó đạt lắm, bột Hố Nai không bằng ở đây đâu, nhưng phải biết kỷ thuật chăm. Tôi trồng 10 năm rồi, hầu như năm nào cũng đạt. 1 bụi nó từ 12 đến 15kg. càng đất sỏi thì nó càng đạt. nếu như thu nhập thì thằng này nó thu nhập rất cao nhưng phải có đường tiêu thu, như tôi đây làm thì có thương hiệu rồi nên không có bột để bán”. Cũng theo anh Thiều, sau khi vun đất thành ụ, thì đem hom sắn dây đã ươm ra trồng với mật độ cây cách cây và hàng cách hàng chừng 1,5m, như vậy: một sào đất có thể trồng được từ 480 đến 500 gốc sắn dây. Hiện nay gia đình anh có 7 sào sắn dây với gần 3.500 gốc đang trong thời kỳ thu hoạch. Năng suất cây sắn dây bình quân đạt 3,5 tấn củ/1 sào, tương đương từ 01 đến 1,3 tấn bột khô thành phẩm. Nếu chỉ tính theo giá bán sĩ là trên 10.000đ/1kg củ tươi và 130.000đ/1kg bột khô như hiện nay, gia đình anh đã thu về được gần 1 tỷ đồng. Sau khi trừ tất cả các chi phí đầu tư, tính cả công lao động, anh còn lãi trên 500 triệu đồng. Anh Thiều còn đầu tư lắp đặt toàn bộ các loại máy say bột và tinh lọc bột tại nhà để tạo ra thành phẩm tinh bột sắn dây từ đó giảm được chi phí đầu tư, năng cao lợi nhuận. Ông Đỗ Viết Thắng PCT. HND xã Xuân Hưng nhận định: “Sau khi tham quan mô hình sắn dây của ông Thiều thì chúng tôi thấy đây là mô hình mới của địa phương. Tuy ông đã đưa về trồng ở đây đã 9 đến 10 năm nhung mà địa phương cũng chưa phổ biến rộng rải. mô hình cây sắn dây so với các cây trồng khác thì nó có hiệu quả kinh tế cao hơn. Hướng đến chúng tôi sẽ nghiên cứu và nhân rộng để bà con cùng phát triển kinh tế”.

9788 (3).jpg
9788 (2).jpg9788 (1).jpg

Sau thành công từ mô hình sắn dây nhà anh Thiều, vài năm lại đây các hộ nông dân khác cùng ngụ tại ấp 3 xã Xuân Hưng cũng đã mạnh dạng chặt bỏ một số cây trồng cho hiệu quả kinh tế thấp để chuyển sang trồng sắn dây. Chính quyền địa phương xã Xuân Hưng cũng đã có kế hoạch định hướng cho người dân phát triển loại cây trồng này. Trước mắt là lấy cái mô hình này làm mô hình điểm để mọi người đến tham quan, học hỏi và phát triển nhằm mang lại cái hiệu quả kinh tế  cao cho bà con nông dân.

 

                                                                                       Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​