Người dân xuân lộc vui mừng với dự án cao tốc DẦU GIÂY – PHAN THIẾT

 

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là một trong những dự án trọng điểm quốc gia triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó phần lớn tuyến đường đi ngang qua địa bàn huyện Xuân Lộc, sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ kết nối với các tuyến giao thông trọng điểm, giảm tải cho quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế phía Nam. Do đó, sau 3 tháng từ ngày khởi công, đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu thi công đã tập trung cao độ nhân lực, vật lực và thiết bị máy móc thi công các hạng mục, chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành tiến độ đã đề ra.

20210127_141409.jpg

Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết có tổng chiều dài 99km. Đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài 51,5km và được chia làm 2 gói thầu xây lắp. Liên danh Vinaconex - Trung Chính là đơn vị trúng gói thầu số 3 xây lắp, chịu trách nhiệm thi công xây dựng một phần tuyến có tổng chiều dài hơn 35km đi qua huyện Xuân Lộc và Thành phố Long Khánh. Để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của công trình, nhà thầu thi công đã huy động trên 100 kỹ sư, tăng 38 kỹ sư so với hồ sơ yêu cầu. Lực lượng công nhân thi công cũng đến hơn 500 người cùng 218 thiết bị, máy móc để đáp ứng yêu cầu thi công. Hiện nhiều vị trí đã cơ bản hoàn thành xây đắp nền hạ và đang được lu lèn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.  Bên cạnh đó, các mũi thi công khác cũng đang khẩn trương thực hiện các cây cầu trong gói thầu. Theo thiết kế, toàn tuyến có 24 cây cầu và hiện nhà thầu đã tiến hành thi công đồng loạt 10 cây cầu trên tuyến. Tại vị trí thi công cầu vượt tỉnh lộ 765 - cây cầu lớn nhất gói thầu, đơn vị thi công đã huy động trên 50 công nhân thi công liên tục ngày đêm. Đến nay, đã khoan được 50/66 cọc khoan nhồi và thi công được 3/5 mố trụ, tiến độ các hạng mục đang được đảm bảo. Hiện nhà thầu đang khẩn trương hoàn tất toàn bộ công tác thiết kế bản vẽ thi công còn lại trong tháng 01/2021.  Theo nhà thầu thi công, việc bàn giao mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Khó khăn khi thi công hiện nay là đơn vị đang thiếu nguồn đất để san lấp mặt bằng. Bởi theo thiết kế kỹ thuật, trong phạm vi gói thầu có 4 mỏ đất có thể sử dụng, các mỏ này đều nằm trong quy hoạch và nhưng chưa có giấy phép khai thác. Thời gian qua, đơn vị đang điều phối đất trong quy mô của dự án để san lấp mặt bằng. Thời gian tới kiến nghị các ngành chức năng sớm cấp phép để nhà thầu đủ nguồn vật liệu đảm bảo thi công dự án. (Hình kỹ sư và đường dây điện) Ngoài ra, việc di dời hệ thống hạ tầng lưới điện mà dự án đi qua, rất cần chính quyền các cấp, các ngành sớm triển khai thực hiện để đảm bảo tiến độ của dự án.

Dự án Cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết chính thức khởi công vào ngày 30-9-2020, có thời gian dự kiến hoàn thành sau 2 năm thi công. Sau 3 tháng thi công dù còn gặp không ít khó khăn đang cần được tháo gỡ, nhưng với quyết tâm cao của chủ đầu tư và nhà thầu, các hạng mục trên tuyến cao tốc đã từng bước được hoàn thành, góp phần chung vào tiến độ của dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết để sớm đưa vào sử dụng như kế hoạch đã đề ra. 

 

                                                                                      Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​