Vườn mai tiền tỷ ở Xuân Lộc chuẩn bị đón tết

 

Theo phong tục của người dân miền Nam, vào những dịp tết nguyên đáng cổ truyền của dân tộc thì dù lớn hay bé, nhà nào cũng phải có cành mai hoặc chậu mai để chưng tết, thờ cúng ông bà, tổ tiên với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, con cháu được bình an trong năm mới. Nắm bắt được thị hiếu đó, nhũng năm qua, anh Trần Mạnh Xuân - ấp Chiến Thắng xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc đã mạnh dạng đầu tư và khá thành công với mô hình trồng, bán và cho thuê mai tết trong mỗi độ xuân về.

tree (11).jpgtree (5).jpg
tree (6).jpg

Vườn mai gần một ngàn cây lớn nhỏ của anh Xuân gây tiếng vang gần xa trong giới chơi cây cảnh, nhiều người tìm đến vườn mai nhà anh để trao đổi, mua bán và chiêm ngưỡng những tuyệt tác mai với đủ loại vóc dáng, nhiều cây mai cổ thụ có dộ tuổi trên trăm năm có hoành to hơn 120cm, cao trên 7 mét, táng rộng 13 mét, giá trị đến vài tỷ đồng. Với anh Xuân, đó là những cây mai "vô giá", chỉ những ai thật sự thích và đam mê mới có thể gắn bó với nó. Để có được “vườn mai bạc tỷ” này anh đã dành gần 20 năm sưu tập và chăm sóc tận tụy Ban đầu khi chưa có kinh nghiệm chăm sóc, anh đã gặp thất bại nặng nề. Không nản chí, anh đi đến nhiều nhà vườn học hỏi kinh nghiệm, kết hợp với việc mời các nghệ nhân có tiếng trong vùng về để họ chỉ bày tận tay các bước chăm sóc cũng như uốn nắn, cải tạo dáng  Với sự cần cù, bàn tay khéo léo… đến nay anh đã sở hữu cho mình vườn mai trên một ngàn cây. Trong đó có trên 50 cây mai cổ có độ tuổi hơn 60 năm tuổi trở lên, trên 400 cây mai thế chuyên cung cấp cho thị trường tết, còn lại là các loại mai dáng bonsai…

Theo chủ vườn, nhà anh hiện có 3 cây mai cổ có giá trị trên 1 tỷ mỗi cây, 20% trong vườn là mai hồng diệp, số còn lại là thanh mai, được khách hàng ưa chuộng bởi dáng đẹp, hoa nở đúng dịp tết và “chơi” lâu. Khó là chăm làm sao cho cây không bị suy, ra hoa đúng dịp tết. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tìm đến vườn anh lựa chọn những gốc mai thế, dáng đẹp về chơi mà không cần để ý đến hoa. Năm nay, do thời tiết không thuận, nhiều nhà vườn “khốn đốn” vì mai bung nở sớm thì vườn mai của gia đình anh vẫn đúng hẹn với Tết Nguyên đán. Những chậu mai được anh cho thuê với giá cao nhất là vài chục triệu/chậu, giá thấp nhất cũng hơn 5 triệu/chậu, riêng thị trường mai tết thì tùy vào giá trị của cây mà khách hàng lựa chọn.  Theo anh Xuân, khách thuê chủ yếu từ các cơ quan, công ty, doanh nghiệp. Sau kỳ chưng tết, đến rằm tháng giêng mình lại cho người chở mai về và tiếp tục công cuộc chăm sóc”.

tree (10).jpg

Những ngày gần tết nguyên đán này, khách hàng các nơi tấp nập đến vườn mai diện tích trên 1ha của anh Xuân để trao đổi, mua bán. Nhiều đại gia tiền tỷ tỏ ra them thuồng những gốc mai cổ và sẳn sang bỏ tiền ra mua nhưng gia chủ nhất quyết không bán. Bởi theo anh Xuân: “Những cây mai này với tôi, chúng là vô giá. Nhìn thì đơn giản, nhưng công đoạn chăm sóc và tạo thế cho mai cũng lắm công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ cao. Chỉ những ai thật sự thích và đam mê mới có thể gắn bó với nó”.

                                                                           Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​