Nhang tết vào mùa

 

Vào những ngày cuối năm, mỗi khi đi sắm Tết, không ai có thể quên được việc mua vài bó nhang thơm để thắp lên bàn thờ ông bà tổ tiên để bày tỏ sự biết ơn, tôn kính. Vào khoảng thời khắc đất trời giao hòa, mùi hương trầm phảng phất, mọi người quây quần bên nhau để ước nguyện cho gia đình một năm mới phúc lộc dồi dào, đất nước được an vui, thái hòa.

Năm nào cũng vậy, cứ bước vào đầu tháng Chạp thì bà con sống với nghề làm nhang tại chân núi Chứa Chan, chùa Gia Lào lại tất bật với nghề để cung ứng cho thị trường tết. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thu- ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường cho hay: gia đình bà đã gắn bó lâu năm với nghề làm nhang, công việc cứ tất bật quanh năm. Tuy nhiên vào những tháng cuối năm chúng tôi phải làm gấp đôi, gấp 3 bình thường để phục vụ cho thị trường ngày tết tết và rằm tháng giêng. Hiện nay nganh của gia đình và bà con nơi đây bán rất nhiều nôi nhưng TP HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hay Bình Dương,…….

Trước kia công việc sản xuất nhang của bà con tại chân núi chứa Chan Chùa, Gia Lào theo lối thủ công. Chủ yếu là se nhang bằng tay nên rất lâu công, sản phẩm làm ra lại không đẹp mắt. Hiện nay hầu như các hộ này đều trang bị được máy nên hiệu suất làm việc tăng gấp hàng chục lần so với trước kia, mỗi giờ mỗi máy có thể làm ra khoảng 4.000 que nhang…Hiện nay làng nhang nơi chân núi chứa chan-chùa Gia Lào đã được khách hàng biết đến với các loại nhang thơm như: trầm bắc, vàng lài, trầm tùng, quế,…Vào dịp cuối năm, mỗi ngày trung bình làng nhang núi Chứa Chan- chùa Gia Lào xuất bán ra thị trường hàng trăm ngàn bó nhang thơm các loại.


9898 (1).jpg9898 (2).jpg

Bà Thu cũng cho biết thêm, để làm ra một cây nhanh thơm đạt chất lượng thì mình phải chú ý tăm hương phải tròn, chắc. Nhang không được nứt gãy, phải có mùi thơm dịu thì mới mang lại nhiều phúc may cho gia chủ.

Có thể nói! Khói hương ngày tết chính là nét đẹp văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt Nam nói riêng, người Á Đông nói chung.  Nên dù ai đó có đi đâu, về đâu nhưng mỗi khi cảm nhận phảng phất nén hương trầm, hương quế…thì trong lòng lại thổn thức, vọng nhớ về cái tết đầm ấm, sum vầy nơi quê nhà. 


Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​