Xuân Lộc thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ

Thời gian qua huyện Xuân Lộc đã thường xuyên quan tâm, tăng cường công tác kiểm tra PCCC, triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng ngừa nhằm kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Theo lãnh đạo công an huyện Xuân Lộc, năm qua đơn vị đã chỉ đạo Đội cảnh sát PCCC – công an huyện thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC; chủ động nắm mọi diễn biến, tình hình địa bàn, khu vực trọng điểm, cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

6y.jpg

Thượng tá Đặng Doãn Thành – Phó trưởng công an huyện Xuân Lộc cho biết: Xuân Lộc là địa bàn khá phức tạp nếu có xự cố cháy nổ xảy ra. Địa bàn huyện rất rộng, có nhiều chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán, các cửa hàng chất hóa lỏng, đặc biệt là có khực vực núi Chứa Chan, chùa Gia Lào. Nơi đây đã xảy ra rất nhiều vụ cháy. Do đó, công an huyện đã tham mưu ubnd huyện Xuân Lộc củng cố, kiện toàn ban phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ của huyện; thành lập các tổ chuyên ngành, liên ngành đi kiểm tra. Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn, lực lượng công an cơ sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra. Đồng thời chuẩn bị sàng sàng mọi thiết bị phương tiện phục vụ tốt cho công tác phòng chóng cháy nổ xảy ra.

Ngoài việc thành lập đoàn kiểm tra công tác PCCC các cơ sở trọng điểm trên địa bàn như chợ, xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar. Đội CS. PCCC công an huyện còn thường xuyên nhắc nhỡ các đơn vị duy trì tốt công tác tự kiểm tra, chủ động khắc phục những tồn tại, sơ hở về PCCC, đảm bảo công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ, trong đó tập trung bổ sung hoàn thiện phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của cơ sở, trang bị thêm các Phuong tiện PCCC tại chổ, thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như: hệ thống điện, việc đun nấu, bố trí sắp xếp hàng hóa, vật liệu để cháy đúng quy định….

54.jpg

Ông Trần Thanh Tâm-tiểu thương chợ Xuân Đà xã Xuân Tâm cho biết: Ban quản lí chợ và công an pccc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chúng tôi. Còn về người dân chúng tôi, chúng tôi luôn kiểm tra lại hế thống đường dây, cầu dao điện an toàn. Khi ra về thì nhắc nhở nhau tắt cầu dao, các thiết bị điện để không xảy ra chạm chập điện gây cháy nổ,..,

Ông Tạ Mạnh Cường- cửa hàng trưởng trạm xăng dầu long khánh-công ty tìn nghĩa cho biết: Công tác phòng chống cháy nổ tại các cửa hàng xăng dầu là ưu tiên hàng đầu. Do vậy ngoài việc bố trì tất các các hệ thống an toàn phòng chống cháy nổ, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhân viên don dẹp vệ sinh sạch sẽ, nhắc nhở khách hàng tặt máy phương tiện, điện thoại cũng như không hút thuốc trong khu vực của hàng. Công tác tiếp nhận hàng cũng được thực hiện đúng qui trình an toàn, tuyệt đối không để xảy ra sai sót dẫn đến sự cố cháy nổ,…

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì tốt những cách làm, mô hình hay, hiệu quả về PCCC đã được xây dựng tại các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng PCCC còn xây dựng thêm các mô hình điểm về PCCC tại các chợ, doanh nghiệp…, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục thực hiện Luật Phòng cháy, chữa cháy tới đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… vào thời điểm như mùa hanh khô, dịp lễ, tết, Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, dịp kỷ niệm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy hàng năm.

Ông Phạm Tài Phúc- Trưởng Ban quản lý chợ Xuân Đà cho biết: Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở bà con ý thức về công tác phòng chống cháy. Nói chung người dân nơi đây họ rất sợ cháy nổ gây thiệt hại tài sản, tình mạng nên ai cũng ý thức rất cao, họ tự trang bị bình chữa cháy, trang bị cầu dao ngắt tự động nếu có sự cố chạm chập. Bên cạnh đó chúng tôi còn bố trí rất nhiều vị trí phuy cát, hệ thống nước chữa cháy để kịp thời xử lí nếu có sự cố xảy ra.

65.jpg

Do triển khai đồng bộ, chủ động tích cực các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và từng bước xã hội hóa công tác PCCC nên công tác PCCC trên địa bàn huyện năm vừa qua đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân được nâng cao; các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm, coi trọng công tác PCCC và chấp hành tốt các biện pháp phòng ngừa. Công tác chữa cháy được triển khai kịp thời có hiệu quả, hạn chế được các vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lớn và không có người chết do cháy. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Theo thống kê, trong năm 2020, trên địa bàn huyện Xuân Lộc chỉ xảy ra 01 vụ cháy nhỏ tại nuối Chứa Chan khu vực ấp Việt Kiều xã Xuân Hiệp và ấp Suối Cát 1 xã Suối Cát những lực lượng PCCC đã kịp thời dập tắt.

Có thể nói: Cùng với sự phát triển KT-XH, thì nguy cơ về cháy, nổ xảy ra cao, trong khi vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Vì vậy, thời gian tới bên cạnh sự vào chủ động vào cuộc của các cấp ngành, lực lượng chức, rất cần mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về PCCC, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.

                                                     Ngọc Hoàng – Hải Đình
 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​