Hiệu quả giống dưa TAKI Nhật Bản trên vùng đất Xuân Tâm

 

Với niềm đam mê nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng. Anh Nguyễn Văn Bình ngụ ở Ấp 5, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn đầu tư canh tác dưa lưới giống TaKi của Nhật Bản trồng trong hệ thống nhà màng theo hướng sạch và hiện đại, mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh.

Sau thời gian trải qua canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế chưa như mong muốn. Năm 2018 anh Nguyễn Văn Bình bắt đầu tìm hiểu và áp dụng mô hình trồng dưa lưới Ta Ki của Nhật Bản trong nhà màng và ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên diện tích 2.400 mét vuông. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và theo dõi chặt chẽ nên vườn dưa lưới của gia đình anh phát triển xanh tốt sau 65 cây cho thu hoạch trọng lượng từ 1,2 đến 1,6kg/ trái. Theo đó mỗi năm gia đình anh có thể trồng 4  lứa dưa mà không phải phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt dưa lưới của anh đã được ký kết với doanh nghiệp thu mua tại vườn từ 40 – 45 ngàn đồng /1 kg tùy loại, trừ mọi chi phí, lợi nhuận hàng năm đem lại cho gia đình anh khoảng 600 triệu đồng.

20210119_143805.jpg

anh Nguyễn Văn Bình- Ấp 5, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc cho biết Làm trong nhà màng là sản phẩm sạch không có côn trùng ít sâu bệnh lợi nhuân của nó hơn những loại cây khác ở ngoài thì nó bị côn trùng này kia làm trong này hạn chế được vấn đề đó dưa lưới cao thì mình bán lợi nhuận cao hơn.

Theo anh Bình đầu tư trồng trong nhà màng mặc dù chi phí ban đầu cao nhưng tính bền vững của hệ thống nhà màng rất tốt bởi khung sắt có thời gian sử dụng từ 15 đến 20 năm và nhà màng từ 6 đến 7 năm mới phải thay thế. Ngoài ra việc sử dụng phương thức tưới nhỏ giọt đã giúp cho chất dinh dưỡng lượng nước, phân bón cung cấp tới tận góc cho cây và không bị lãng phí nguồn phân bón cũng như nước tưới. Tuy nhiên anh Bình cũng cho biết thêm: Khi trồng dưa lưới giống Taki Nhật Bản đòi hỏi kỹ thuật cao, trong quá trình chăm sóc cần chú ý cung cấp lượng phân phù hợp với quá trình sinh trưởng của cây, đặc biệt là chú ý đến khâu thụ phấn để có quả to và đẹp. Từ việc thực hiện tốt quy trình trồng và chăm sóc nên hiệu quả đem rất cao. Đến nay anh Bình đã mở rộng được 4 nhà màng để trồng dưa lưới bình quân mỗi nhà màng 2.400 mét vuông và trồng xen canh giữa các giai đoạn phát triển của dưa để có nguồn thu nhập liên tiếp từ đó tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động tại địa phương.

20210119_144147.jpg20210119_144015.jpg
20210119_143645.jpg

Chị Nguyễn Thị Mỹ Kim- Ấp 3, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc cho biết. Công việc mình vô đây làm là trồng dưa, thụ phấn, bấm đọt hàng ngày và mỗi ngày được 250 ngàn. Anh Bình tạo công ăn việc làm của mình có công việc đều đặn.

Đánh giá về mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Bình,  Anh Nguyễn Hoàng Sơn- Phó chủ tịch hội nông dân xã Xuân Tâm nói: Đây là mô hình mới và đầu tiên trên địa bàn xã Xuân Tâm của anh Nguyễn Văn Bình tại Ấp 5 qua trao đổi đánh giá nhận thấy đây là một mô hình rất hiệu quả trồng dưa lưới trong nhà màng thì cách ly được với các loại sâu bệnh có thể nói đây là vườn dưa sạch mang lại năng suất cho vườn dưa lưới của anh Bình.

Có thể nói mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng và áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm của anh Bình đã góp phần làm đa dạng thêm các giống cây trồng mới, phù hợp nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế để bảo đảm tính bền vững trong sản xuất. Đồng thời mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương đây cũng là cơ hội giúp cho nông dân học hỏi kinh nghiệm tiếp cận cao nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​