Tất bật chăm sóc bưởicho thị trường tết Tân Sửu

 

Chỉ còn hơn nửa tháng là đến tết cổ truyền của dân tộc. Trong những ngày này nông dân chuyên canh tác các loại cây ăn trái ở huyện Xuân Lộc đang tất bật chăm sóc lứa trái vừa đến độ chín làm sao cho vừa đẹp mắt, vừa chất lượng để cung cấp nhu cầu của thị trường. Ghi nhận tại vườn bưởi ở xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc.

Vườn bưởi gần 1 ha của gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Bình Minh, xã Xuân Hiệp trước đây là diện tích trồng cây điều cho thu nhập kém. Năm 2013, ông  Trung đã mạnh dạn chuyển sang đầu tư trồng cây bưởi da xanh để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Năm nay là năm thứ 4 ông Trung thu hoạch trái. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu, ông đã chọn những trái bưởi non thật đẹp, chăm sóc kỹ càng để cung cấp ra thị trường tết tân sử trong những ngày sắp đến. ông Nguyễn Văn Trung, cho biết: để chọn lứa bưởi vừa kịp đưa ra thị trường tết Tân sửu, thông thường tôi chăm sóc và chọn lứa bông qua mồng 5 tháng 5 âm lịch, sau đó sẽ chăm sóc kỹ càng. Lứa bông này thường không chỉ kịp bán tết giá cao mà năng suất cũng vượt trội hơn những lứa khác trong năm.

dsfsd (1).jpg

Theo thống kê hiện trên địa bàn huyện có khoảng 300 ha cây bưởi, trong đó chủ yếu là bưởi da xanh và bưởi long hồng. Bà con nông dân nơi đây không chỉ tính toán xử lý kỹ thuật cho trái chín đúng thời điểm, kịp thời cho thị trường tết, mà còn chú trọng đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng bằng việc sử dụng chủ yếu các chế phẩm sinh học để chăm sóc cây. Bên cạnh đó với sự hỗ trợ của địa phương và phòng chuyên môn, việc ra đời hàng loạt các HTX ở các xã Xuân Hiệp, Xuân Tâm, Xuân Bắc, Bảo Hòa chuyên canh tác cây bưởi cũng giúp cho nông dân Xuân Lộc rất thuận tiện trong việc canh tác loại cây này. Ông Trần Ngọc Linh, Trưởng ấp Bình Minh xã Xuân Hiệp, cho biết: Thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật chuyển giao công nghệ theo nguyện vọng của bà con trồng bưởi, làm sao để những trái bưởi trưng tết phải có cặp đẹp, rồi cành lá phải sum xuê, bắt mắt. Hiện này người dân có nhu cầu mua bưởi trưng tết cao vì thường bưởi sau khi qua tết, thì người dân có thể sử dụng được chứ không phải hư hỏng như một số trái cây khác.

dsfsd (3).jpg

Thời điểm này là lúc nhà vườn trồng cây ăn trái bận rộn với nhiều công việc để cho ra thị trường những sản phẩm trái cây chất lượng nhất phục vụ người tiêu dùng. Nông dân trồng bưởi ở Xuân Lộc kỳ vọng sẽ gặp thuận lợi trong vụ trái cây cuối năm để có nguồn thu nhập ổn định.

Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​