Nông dân trồng xoài kỳ vọng vào vụ tết

 

Tết nguyên đán đang đến gần thời đểm này nhiều hộ nông dân trồng xoài trên địa bàn huyện Xuân Lộc đang tất bật chăm sóc vườn để cây xoài cho trái đẹp, to và đúng vào dịp Tết. Năm nay do tình hình thời tiết diễn biến thất thường khó khăn trong việc xử lý xoài trái vụ nên tỷ lệ đậu trái  chỉ đạt từ 60 đến 70% chính vì vậy nông dân rất kỳ vọng vào vụ xoài tết. Ghi nhận tại xã Xuân Trường nơi có diện tích trồng xoài lớn của huyện Xuân Lộc.

Xoài là một trong những loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả cúng tổ tiên những ngày đầu năm mới. Do đó, loại trái cây này luôn có giá cao trong dịp Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhiều nông dân huyện Xuân Lộc tăng cường các biện pháp kỹ thuật để xử lý ra hoa, kết trái đúng thời điểm Tết. Những ngày này, gia đình ông Lê Văn Cách ngụ ở Ấp Trung Tín, xã Xuân Trường đang tất bật chăm sóc vườn xoài cuối năm để chuẩn bị cho mùa vụ quan trọng nhất trong năm.

20210118_084606.jpg

ông Lê Văn Cách- Ấp trung Tín, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc cho biết. Xoài này tôi bắt đầu làm từ tháng 6 bắt đầu tết này mình sẽ bán thời gian của nó sẽ kéo dài cho tới tháng 2, tháng 3 và tháng 4 vì nó ra không đồng loạt được vì năm nay thời tiết hơi khó thành ra bây giờ tôi trông chờ cái giá cả chứ làm xoài nghịch vụ này hơi căng nhưng hiện tại xoài như vầy thì tôi cảm thấy cũng tạm ổn rồi.

Tương tự để xoài kịp bán vào vụ Tết, những ngày này gia đình anh Lê Thanh Nhật ngụ ở ấp Trung Tín xã Xuân Trường tích cực tưới nước nhằm cung cấp độ ẩm cho vườn xoài. Bên cạnh chú ý đến sản lượng gia đình anh còn quan tâm đến mẫu mã và chất lượng an toàn của trái xoài. Theo đó toàn bộ 1,6 ha vườn xoài của gia đình anh Nhật đều áp dụng biện pháp bao trái. Anh Nhật cho biết thêm. Hiện giá xoài cát Hòa Lộc đang được thương lái thu mua với giá 70 ngàn đồng/kg. Đây là động lực để anh cũng như các hộ trồng xoài nơi đây tích cực chăm sóc và kỳ vọng vào lứa xoài vào dịp tết đầu ra ổn định giá cả sẽ ở mức cao.

20210118_084803.jpg

Anh Lê Thanh Nhật- Ấp trung Tín, xã Xuân trường, huyện Xuân Lộc cho biết: Năm nay thời tiết nó khó đầu tư hơi cao 1 ha đầu tư cát Hòa Lộc tầm khoảng 40 triệu và có thể hơn đó là phần chi phí  thuốc men thôi còn phần công bao trái túi bao trái và này kia nửa thì còn hơn năm nay nếu giá được 40 ngàn thì người trồng mới có lãi vì năm nay rất khó xử lý.

Anh Đinh Xuân Nam- chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Trường, Huyện Xuân Lộc cho biết: Tình hình năm nay về thời tiết nó gặp một số khó khăn các cơn mưa trái vụ xảy ra nên bà con xử lý xoài trái nó ra không đều. bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch covid 19 thì một số bà con trong vụ mùa năm trước khi xử lý xoài do ảnh hưởng dịch bệnh nên sản lượng xoài bán ra giá cả không được cao nên ảnh hưởng đến tâm lý một số bà con nhân dân trồng xoài trên địa bàn.

20210118_084834.jpg

Trái cây Tết đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, mẫu mã… vì vậy nhà vườn trên địa bàn xã Xuân Trường nói riêng và huyện Xuâ Lộc nói chung đang nỗ lực chăm sóc vườn cây xoài với hy vọng sản phẩm đạt chất lượng, mẫu mã đẹp cung ứng cho thị trường giá cao để có cái một cái tết vui tươi và sung túc.

 

                                                                                             Tuệ lâm​

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​