Thời tiếc thuận lợi, hứa hẹn mùa hoa tết bội thu

 

Trước đây, người nông dân ở Xuân Lộc chỉ canh tác một ít hoa như layơn, mào gà và vạn thọ để cung cấp cho thị trường tết, các loại hoa có giá trị kinh tế cao như cúc đại đóa, cúc pha lê …, thì phải đặt mua từ các nơi về bán nên giá nâng lên đáng kể. Năm nay nhiều bà con nông dân đã mạnh dạng đầu tư trồng đủ các chủng loại hoa, thời tiếc cũng khá thuận lợi nên cây hoa phát triển tốt, hiện nay đang trong thời kỳ chớm nụ nở đúng vào dịp và hứa hẹn một mùa hoa bội thu.

 lkl (3).jpg
lkl (1).jpglkl (4).jpg

Vườn hoa của anh Ngô Văn Lực ngụ tại ấp 4 xã Xuân Hưng là một điển hình của các nông dân trong xã mạnh dạng đầu tư trồng và chăm sóc hoa bán tết. Trước đây, gia đình anh chỉ trồng nhỏ lẻ một ít hoa có giá trị từ vài chục đến vài trăm ngình đồng đễ phục vụ cho bà con qoanh xóm, các loại hoa có giá trị cao từ 500 đến đến vài triệu đồng/1 cặp chủ yếu là thương lái đưa từ các nơi về: Anh chia sẽ: “Anh trồng hoa cũng nhiều năm rồi, mỗi một năm thì anh phát triển rộng hơn, nhu cầu thị trường khách hàng họ tin tưởng vào vườn hoa nhà anh nhiều hơn. Còn thời tiết thì lúc mới vô giống thì mưa nhiều nhưng tới thời điểm này rất là đẹp, không bị mưa trái mùa, không bị sương muối cho nên cây hoa phát triển tốt, hứa hẹn một đợt hoa tết rất là đẹp”. Theobà con trồng hoa bán tết, từ đầu tháng 8 âm lịch là bắt đầu mua giống về ươm cây và chăm sóc hoa cho vụ tết, việc trồng hoa rất cực công chăm sóc nhưng vì niềm đam mê nên anh sẳn sang đâu tư trên 300 triệu để trồng hơn 03 ha hoa các loại cho dịp Xuân Tân Sửu 2021 này. Hiện nay vườn hoa nhà anh có quy mô gần chục ngàn chậu với gần 2000 chậu cúc phapê và đại đóa, 2000 chậu mào gà, 4000 chậu vạn thọ và gần 1000 chậu hướng dương và hoa hồng các loại. Các thương lái gần xa, thấy vườn hoa đẹp và nghe tin giá hoa anh Lực bỏ ra mềm hơn hoa từ các tỉnh thành khác đem về, đã tìm đến xem, cọc tiền và đặt hàng bán tết. Ông Đỗ Viết Thắng – PCT- HND xã Xuân Hưng cho biết: “Một hai năm trở lại đây, một số hộ dân đã mạnh dạng đầu tu, thuê mặt bằng, thuê đất trồng hoa bán tết, qua kiểm tra chúng tôi thấy cây hoa phát triển đều, trong những ngày cận tết thì thời tiết thuận lợi, hoa phát triển rất tốt. Định hướng của Hội nông dân chúng tôi trong những năm tới là sẽ hỗ trợ cho bà con như mà mở các lớp tập huấn về kỷ thuật trồng hoa để giúp bà con trong các mô hình trồng hoa tết cho những năm tiếp theo”. Trước đây vào dịp Xuân vể thì người nông dân ở xã Xuân Tâm chỉ chuẩn bị các loại cây cung cấp cho thị trường tết như là dưa hấu, cam và bưởi. Tuy nhiên năm nay một số hộ dân đã mạnh dạng trồng thêm hoa để bán tết, cung cấp cho thị trường. với mô hình này, và với sự trãi nghiệm của bà con và khí hậu thời tiết khá thuận lợi thế này, hy vọng đây là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân trong dịp tết.

lkl (7).jpg
lkl (5).jpg

 Có thể nói, năm nay thời tiếc thuận lợi, nhà vườn lại dày công chăm sóc nên các làng hoa ở huyện Xuân Lộc như: Làng hoa dưới chân núi Chứa Chan xã Xuân Trường, làng hoa ở ấp Bình Tiến xã Bảo Hòa…,  phát triển tốt, đang trong thời kỳ nhú nụ, các chủ vườn đang tiến hành các công đoạn tỉa bớt cành và ngắt bớt nụ nhằm tạo cho cây hoa có dàng cân đối, màu hoa đẹp để cung cấp cho thi trường tết sắp đến.

 

                                                                          Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​