Nông dân tích cực chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân

 

Vụ Đông- Xuân 2020-2021 toàn huyện Xuân Lộc gieo trồng trên diện tích 10 ngàn ha cây trồng các loại. Trong đó 3 ngàn 339 ha cây bắp, năm nay vào thời điểm xuống giống đến nay thời tiết rất thuận lợi và đặc biệt là chủ động được nguồn nước tưới nên cây bắp nơi đây đang phát triển xanh tốt những ngày ngày, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho cây bắp với mong muốn vụ mùa bội thu.

Tại cánh đồng Lang Minh, hiện cây bắp đã phát triển được 30- 35 ngày tuổi bà con đang tập trung theo dõi tình hình thời tiết, xử lý kịp thời các loại sâu bệnh gây hại. Đồng thời tiến hành bón phân đợt 2 và tưới nước cung cấp độ ẩm để cây bắp sinh trưởng và phát triển. Đây cũng là giai đoạn quan trọng quyết định năng suất cây bắp sau này nên bà con nông dân rất chú trọng.Theo nhiều nông dân địa phương. Sau khi thu hoạch xong vụ mùa nông dân trên địa bàn xã bắt tay cho công tác xuống giống vụ đông- xuân. Nhờ xuống giống đúng thời vụ, đồng thời đưa các loại giống bắp lai có năng suất, chất lượng và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu vào sản xuất nên cây bắp sinh trưởng phát triển tốt.

98ui (2).jpg98ui (4).jpg

ông Hồ Minh Tuấn- Ấp Tây Minh, xã Lang minh , huyện Xuân Lộc cho biết

Bà con hồi giờ làm cây bắp chuyển gen 6919 nó đạt, vì nó không bị sâu. Có lúc bị thiếu giống bà cn làm giống thường bị sâu nên bà con không làm giống thường. Bây giờ 6919 làm đạt nên khu vực này làm giống 6919 nhiều

Được biết: Cây bắp là cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân trong vụ Đông- Xuân, góp phần làm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trong cả năm. Chính vì vậy để đảm bảo công tác gieo trồng trong vụ bắp Đông-Xuân này. Ngay từ đầu vụ UBND huyện Xuân Lộc đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo nguồn nước tưới như: sửa chữa xây dựng các đập dâng bán kiên cố trên các dòng suối Sông Ui, Sông Ray, Gia Huynh; tổ chức nạo vét kênh mương; tích trữ nước tại các ao hồ, tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, khuyến cáo người dân chủ động giảm diện tích gieo trồng lúa chuyển sang trồng bắp. Đặc biệt trong vụ này nông dân đã sử dụng nguồn nước từ Hồ Gia Măng nhờ vậy trong vụ sản xuất này bà con nông dân luôn có sự chủ động được nguồn nước tưới.

98ui (1).jpg

ông Nông Văn Quý- Tổ trưởng tổ Thủy nông xã lang Minh, huyện Xuân Lộc nói

Nước hồ Gia măng bây giờ bên Xuân Hiệp chảy qua đây. Tôi cũng là tổ thủy nông điều tiết nước. tổ tôi có 3 thành viên. Tôi thường xuyên kiểm tra điều tiết nước cho hợp lý. Khu vực ngoài cần thì cho lấy. Sau đó cho vô khu vực trong nay.

Được biết: Vụ Đông- Xuân năm 2019- 2020 năng suất bắp tại huyện Xuân Lộc đạt 10,5 -11 tấn/ha,  giá bán tại chân ruộng 4.800/kg bắp tươi sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi ha nông dân thu lãi  từ 25 đến 30 triệu đồng. Hiện bà con tích cực chăm sóc và luôn cầu mong thời tiết thuận lợi cây bắp sinh trưởng và phát triển tốt được mùa, được giá.

 

                                                    Tuệ Lâm- Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​