Tình cảm thầy trò tại trường dân tộc nội trú Điểu Xiểng

 

Sớm rời xa vòng tay cha mẹ, người thân để tìm đến bầu trời tri thức, các em học sinh trường phổ thông nội trú Điểu Xiểng, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc luôn xem trường nhưlà nhà, thầy cô giáo là cha mẹ, bạn học là anh chị em với nhau.

12 tuổi, cô học trò lớp 6 Thẩm Thị Hồng Thắm, dân tộc Tày ở huyện Cẩm Mỹ cũng như bao người bạn khác đã phải sống xa vòng tay của cha mẹ, người thân. Môi trường nội trú thật xa lạ đối với em, thời gian học tập, ngủ nghỉ, sinh hoạt đều theo nội qui chung của trường. những ngày đầu nhập học, bản thân em không tránh khỏi sự bỡ ngỡ,  lo lắng. Thế nhưng được sự quan tâm, chăm sóc của các thầy cô giáo nên em đã cảm thấy tự tin hơn. Đến nay, môi trường nội trú đã trở thành nhà chung, thầy cô giáo chính là cha mẹ, còn bạn bè trang lứa là các anh-chị-em với nhau.

Sequence 01.Still117 (2).jpg

Em Thẩm Thị Hồng Thắm-học sinh lớp 6, trường dân tộc nội trú Điểu Xiểng: Lúc mới đến đây em bỡ ngỡ lắm. Cô giáo luôn là người bện cạnh, động viên giúp đỡ em. Em xem có như là người mẹ thứ 2 của em,…

 Qua 9 năm được thành lập, trường dân tộc nội trú Điểu Xiểng đã tiếp nhận đào tạo cho trên 1.000 em học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số thuộc địa bàn các huyện Xuân Lộc, Long Khánh, Cẩm Mỹ. Mỗi thành phần dân tộc có những phong tục, tập quán, nếp sống sinh hoạt riêng nên đòi hỏi các thầy cô giáo phải luôn gần gũi, yêu thương, động viên, tạo sự hòa hợp chung  cho các em khi học tập, sinh hoạt trong ngôi trường nội trú này. 

Cô giáo Vy Thị Hồng- giáo viên trường dân tộc nội trú Điểu Xiểng: Các em rời xa gia đình, bản làng đến đây học khi còn rất nhỏ nên thầy cô luôn phải gần gũi, giúp đỡ các em. Bên cạnh là thầy dạy chữ, chúng tôi còn là người cha, người mẹ của các em, chỉ dạy các em kĩ năng sống như ăn uống, sinh hoạt, cư xử sao cho đúng đạo lí với mọi người.

Với quyết tâm cao trong công tác dạy tốt-học tốt, liên tục 2 năm vừa qua, tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông  trung học của trường luôn đạt 100%; tỷ lệ học sinh khá giỏi đều đạt trên 55%; Năm học 2019-2020 vừa qua trường có 14 học sinh đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 11 huy chương vàng, bạc, đồng hội khỏe phù đồng cấp huyện;  năm 2019, trường có 2 đoàn viên được nhận Bằng khen “là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai.

fhghf.jpg

ông Kiều Mạnh Hà-Hiệu trưởng trường dân tộc nội trú Điểu xiểng cho hay: tập thể giáo viên nhà trường luôn xác định thầy cô phải như cha mẹ của các em, sau những giờ trên lớp, thầy cô phải xuống kí túc xá kiểm tra, nhắc nhở các em ăn ở vệ sinh ngăn nắp, đối với nhưng em học sinh lớp 6, thầy cô còn phải hướng dẫn các em giăng mùng, xếp chiếu gối,...làm sao giúp các em có cảm giác như trường học chính là nhà mình....

 Sequence 01.Still111.jpg

Hàng năm, từng lớp thế hệ học sinh khôn lớn trưởng thành, nhiều em tiếp tục chọn con đường học vấn xa hơn; có những em trở về gia đình, địa phương để phát triển kinh tế. Thế nhưng bên cạnh những kiến thức lĩnh hội được tại trường thì  tình cảm thầy trò, bè bạn sẽ luôn là hành trang quí báu để các em bước vào đời.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​