Hiệu quả từ hệ thống phun tự động trên cao

 

Cây bưởi và cây sầu riêng là các loại cây trồng chủ lực của nông dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên hai loại cây trồng này, những năm gần đây nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư kinh phí đưa công nghệ tưới phun thuốc tự động thuốc BVTV qua đó nâng cao năng suất chất lượng tăng lợi nhuận kinh tế cho nhà vườn. Điều quan trọng hơn đó là giúp nông dân đảm bảo được sức khỏe của mình.

Sau khi tham quan, tìm hiểu và học tập kinh nghiệm của một số nông dân ở Tỉnh miền Tây nhận thấy việc áp dụng hệ thống phun tự động trên ngọn cây đem lại hiệu quả cao. Năm 2019 anh  Ngô Ngọc Sơn ngụ ở Ấp 6 xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc bắt đầu lắp đặt hệ thống tưới tự động thuốc bảo vệ thực vật trên diện tích 0,5 ha diện tích cây bưởi bước sang năm thứ 6 của gia đình với chi phí là 20 triệu đồng, Theo đó hệ thống phun thuốc tự động bao gồm bồn xử lý nước, thuốc, đường ống và bét phun. Các đường ống được dẫn thẳng lên ngọn cây bưởi, các đầu ống được gắn bét phun, đến thời gian thích hợp anh chỉ cần ấn nút là nước, thuốc sẽ được phun đều khắp trên tàn cây. Nhờ ứng dụng công nghệ tự động này gia đình anh đỡ tốn nhiều công lao động mà cây bưởi lại cho năng suất, hiệu quả vượt trội. Năm vừa qua sau khi trừ hết chi phí gia đình anh thu được từ 500 triệu đồng/năm. Ngoài sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí, công nghệ tưới phun tự động còn giúp hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc, phân hóa học nên giảm sự độc hại cho nhà vườn.

00412.00_29_01_08.Still044.jpg

Anh Ngô Ngọc Sơn- Ấp 6, xã Xuân Bắc chia sẻ: Mô hình này rất có lợi nhất là phun xịt trên cao giúp cây cho trái tầng trên. có thể sử dụng lúc trời mưa, rửa sương mai, sương muối muối, bị nhện đỏ thì ta cho chạy pháy phun sẽ rất hiệu quả.

Tương tự với diện tích đất 1,7 ha trồng sầu riêng sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi năm đem lại cho gia đình ông Phạm Văn Lũy- ngụ ở Ấp Bảo Thị, xã Xuân Định trên 500 triệu đồng. Vì cây sầu riêng cao, việc phun xịt thuốc BVTV rất khó khăn và nhà vườn tiếp xúc thường xuyên với thuốc. Vì vậy nên đầu năm 2020 ông Lũy quyết định đầu tư hệ thống phun tưới tự động trên cao để thuận lợi trong việc chăm sóc sầu riêng và nâng cao năng suất chất lượng cho sản phẩm. Từ khi áp dụng hệ thống tưới tự động này gia đình hoàn toàn yên tâm trong việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình.Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật có thể phun thuốc trừ sâu, rầy và các bệnh sâu hại trên lá của các loại cây bưởi, câu sầu riêng. Hệ thống này cũng có thể phun phân bón lá hay phun thuốc rửa lá cho vườn cây khi có sương muối gây hại. Hệ thống gồm máy bơm cao áp, đầu ra của máy bơm là hệ thống ống và dây dẫn đến các pét phun  gắn trên cây. Nhà vườn sẽ chia vườn cây ra từng khu vực và lắp đặt số lượng pét phun hợp lý. Thông thường một máy bơm cao áp sẽ phun thuốc BVTV được khoảng 50 cây sầu riêng trong vòng 5 phút. Sau khi lượng nước và thuốc đủ cho cây, nhà vườn sẽ chuyển sang mở phun cho khu vực 50 cây tiếp theo. Việc tưới phun thuốc tự động được cho là hiệu quả rất cao so với việc đứng từ dưới gốc phun lên như cách truyền thống trước nay. Vì có thể tránh thuốc tiếp xúc vào cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của nông dân. Hiệu quả lớn nhất là hệ thống tưới phun thuốc này đã giúp gia đình ông  bảo vệ vườn sầu riêng không bị ảnh hưởng của dịch bọ xít muỗi.

Ông Phạm Văn Lũy- Ấp Bảo Thị, xã Xuân Định cho biết: Tôi có tham quan miền tây hệ thống này nhưng chưa hiệu quả nên làm hệ thống trong vườn nhà tôi theo ý mình. Tôi dùng ống nhựa PC nên chất lượng bền cao. Mỗi cây tôi lắp đến 4 pét phun từ trong cây phun ra rồi từ trên tàn cây xịt xuống nên rất hiệu quả. Hệ thống này giúp tôi không phải tiếp xúc với những loại thuốc diệt con rầy…

Được biết: Xuân Lộc hiện có 550 ha cây bưởi, và 446 ha sầu riêng. Đây là hai loại cây trồng đem lại kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua ngoài việc tích cực mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho nông dân, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc còn tích cực vận động nhà vườn đẩy mạnh ứng dụng các biện pháp KHKT nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cho cây trồng. Đáng chú ý là nhiều nhà vườn tiêu biểu với sáng tạo không ngừng đã tạo động lực thi đua để nhiều người dân làm theo, tạo sức bật cho phát triển kinh tế.

00412.00_30_58_41.Still042.jpg

Ông Phan Thanh Xứng- chủ tịch Hội nông dân huyện Xuân Lộc cho biết: Qua khảo sát thực tế Hội nông dân tôi đánh giá mô hình tưới phun tự động này rất hiệu quả, trong thời gian tới Hội nông dân chúng tôi tiếp tục tổ chức các buổi tham qua để nông dân học tập qua đó nhân rộng mô hình này.

 

Có thể nói việc ứng dụng hệ thống tưới phun tự động thuốc bảo vệ thực vật trên hai loại cây trồng trên đã và đang đem lại hiệu quả tích cực. Do đó có thể áp dụng trên các loại cây ăn trái góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như đảm bảo sức khỏe nông hộ trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

 

                                               Lê Tùng- Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​