Hiệu quả việc áp dụng công nghệ cao trên những mô hình sản xuất nông nghiệp

 

Trong những năm qua nhiều nông dân trên địa bàn xã Xuân Hưng huyện Xuân Lộc đã áp dụng thành công khoa học kỹ thuật tiên tiến trên các mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, cụ thể như:

*Mô hình trồng thanh long theo hướng leo giàn:

Cũng là trồng thanh long ruột đỏ nhưng Anh Lê Thanh Hoài ở ấp 5 xã Xuân Hưng lại có cách trồng khác so với nhiều hộ nông dân đang áp dụng hiện nay. Thay bằng việc trồng thanh long theo từng trụ riêng lẻ, thì anh Hoài trồng thanh long thành giàn theo công nghệ của Israe.

 

dfdsfsdfs.jpg


Theo đó nếu trồng thanh long theo hướng phổ thông, từng trụ riêng lẽ thì hàng cách hàng là 3 mét, cây cách cây là 3 mét, nhưng trồng thanh long leo giàn thì khoảng cách giữa hai hàng cây thanh long là 4 mét, khoảng cách giữa cây cách cây là 50cm,  trụ bê tông cách nhau là 2 mét, ở giữa các trụ có thêm trụ phụ giúp cây thanh long phát triển, leo theo giàn. Theo tính toán của anh Lê Thanh Hoài trồng thanh long theo hướng giàn, mỗi ha có thể trồng khoảng 2 ngàn trụ thanh long gấp đôi so với trồng theo kiểu truyền thống, năng suất có thể đạt khoảng 50 tấn/ha,. Đặc biệt trồng thanh long theo hướng giàn giảm được nhiều công lao động hơn so với mô hình trồng trụ riêng lẻ. Bên cạnh đó có thể hạn chế được sâu bệnh, vì kiểm soát sâu bệnh theo luống cây trồng, nên chất lượng trái to, đẹp và  đồng đều, được thương lái thu mua với giá cao, ngoài ra trồng thanh long theo hướng giàn thì thu hoạch rất thuận tiện và ưu điểm là tránh được gió, bão.

Anh Hoài cho biết. Hiện tại bây giờ làm nông nghiệp ai ai cũng cập nhật công nghệ thông tin để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và hiện tại gia đình tôi đang áp dụng mô hình trồng thanh long giàn này theo công nghệ của Israe và tôi thấy rất là hiệu quả, với diện tích của gia đình tôi là 6 sào nếu mà trồng trụ theo hướng phổ thông thì sẽ chỉ trồng được 650 trụ mà chi phí thì chi phí khoảng 450 triệu đồng, nhưng tôi trồng theo hướng giàn này thì với diện tích 6 sào của gia đình tôi trồng được 1.100 trụ thanh long, chi phí từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 750 đến 800 triệu đồng, bên cạnh đó nhờ ứng dụng hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao nên sản lượng thanh long của gia đình tôi tăng lên nhiều so với những nông dân khác.

        

*Mô hình trồng Bưởi da xanh.


Trên vùng đất sỏi cát pha bạc màu và nhiễm phèn khó canh tác, nhưng nhờ đam mê lao động ,chịu khó nghiên cứu và tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng bưởi da xanh theo hướng an toàn nên ông Đỗ Văn Sỹ  ngụ ở Ấp 3, xã Xuân Hưng đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn bưởi xanh tươi trĩu quả bước đầu đem lại triển vọng kinh tế cao. Sau một thời gian tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm của một số vùng chuyên canh cây bưởi ở Bến Tre và huyện Vĩnh Cửu, nhận thấy cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt trên đất phèn, năm 2017 ông Đỗ Văn Sỹ quyết định xuống Bến Tre mua giống về trồng trên diện tích 6 ha. Qua 3 năm canh tác, năng suất, sản lượng trái bưởi ngày càng gia tăng và được thương lái vào tận vườn thu mua với giá bán tại vườn với giá dao động từ 27 đến 30 ngàn đồng/kg, từ đó ông có nguồn thu nhập khá cao từ mô hình này. Ông Sỹ cho biết: tôi đã áp dụng biện pháp bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc sinh học đồng thời sử dụng biện pháp bao trái rất hiệu quả, nên hiện nay tôi đã phát triển mô hình trồng bưởi này lên 11 ha, tới đây tôi tiếp tục trồng thêm nữa. 

 

 dfdsfsdfs1.jpg


Theo ông Sỹ ưu điểm của việc áp dụng sản xuất theo hướng an toàn là đảm bảo được tính bền vững cho đất, vườn cây phát triển tốt và đảm bảo sức khỏe, an toàn về lâu dài cho người trồng cũng như người sử dụng. Đặc biệt là cây ít bị bệnh và tuổi thọ của cây tăng lên. Để tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng sinh thái trong vườn các loại cỏ mọc trong vườn được ông cắt tỉa bằng biện pháp thủ công. Đáng chú ý giữa các hàng bưởi ông Sỹ đào rãnh nhằm thoát nước vào mùa mưa và áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên toàn bộ vườn bưởi của gia đình ông.

 

*Mô hình trồng xoài đài loan đỏ:


Ông Nguyễn Việt Hùng ngụ tại ấp 4 xã Xuân Hưng, với diện tích 2,2 ha đất trước kia trồng cây tràm không hiệu quả. Ông Hùng đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng giống xoài đài loan đỏ,  2 năm său trồng ông thu hoạch vụ đầu tiên được 11 tấn xoài, với giá bán 37.000 đồng/ký, ông Hùng thu về trên 400 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí đầu tư, gia đình ông còn lãi được trên 200 triệu đồng.

 

dfdsfsdfs12.jpg
         

Ông Hùng cho biết, để đạt được năng suất hiệu quả trên, vườn xoài của ông đã sử dụng bao để bao trái, do vậy trái xoài không bị ảnh hưởng từ côn trùng, dịch hại và không tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật nên trái to đều, mẫu mã rất đẹp, thương lái thu mua giá cao hơn so với các vườn khác, bên cạnh đó ông còn sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, không chỉ giúp cho cây xoài giữ được độ ẩm, hấp thụ nước đều, thường xuyên mà còn giảm được công lao động, ngoài ra ông còn bón phân vừa đủ, hợp lý, đúng chu kỳ và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên cây xoài đủ chất dinh dưỡng, không bị mất sức, từ đó năng suất hiệu quả rất cao. Được biết trên địa bàn xã Xuân Hưng có gần 650 ha đất trồng xoài, đa số người dân trồng giống xoài đài loan xanh, đài loan vàng, diện tích trồng giống xoài đài loan đỏ chỉ chiếm khoảng 50 ha, trong khi đó trái xoài đài loan đỏ có màu đẹp, lạ, thu hút thị hiếu của người tiêu dùng, nên giá xoài đài loan đỏ giá thường bán cao gấp đôi so với giống xoài đài loan xanh, từ đó trồng giống xoài đài loan đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích.

Có thể khẳng định rằng việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng chủ lực đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn xã Xuân Hưng vươn lên làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương của mình, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương và thúc đẩy nền nông nghiệp của xã nhà ngày càng phát triển, đồng thời thay đổi tư duy sản xuất cho người dân địa phương.


                                                                                                     Quang Duệ

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​