Phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn tại Xuân Lộc

 

Trong những năm gần đây, kinh tế-xã hội tại các vùng nông thôn có tốc độ phát triển phát triển nhanh, kéo theo đó là sự gia tăng số lượng của các loại phương tiện. Những tuyến đường đầu tư trước kia, nay  đã trở nên chật hẹp, không còn phù hợp. Và thêm một lần nữa, bà con nhân dân tại huyện Xuân Lộc lại tiếp tục chặt bỏ cây trồng, dỡ bỏ tường rào để hiến đất cho nhà nước mở rộng đường.

Tuyến đường Phước Bình, ấp Thọ Phước, xã Xuân Thọ có chiều dài gần 2 km. Đây là tuyến đường xã hội hóa do nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, tuyến đường này đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con nhân dân được thuận tiện, theo đó đời sống kinh tế của người dân cũng từng bước được nâng lên. Tuy nhiên do nhu cầu mua sắm phương tiện của người dân ngày càng tăng cao, lưu lượng xe cộ đi lại ngày càng nhiều khiến cho tuyến đường này trở nên chật hẹp. Vì vậy, nhu cầu mở rộng tuyến đường này là rất cần thiết và đây cũng là mong muốn của người dân sinh sống dọc 2 bên đường tuyến đường này. Với phương châm, nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những ngày qua, bà con nơi đây đã tự nguyện chặt phá cây trồng, dỡ bỏ hàng rào và các công trình kiến trúc khác để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Theo đó, mặt đường này sẽ được mở rộng từ 3,5m lên 5,5 m;  2 bên sẽ có hành lang đường và hệ thống mương, cống thoát nước.

Ông Đoàn Vinh-người dân ấp Thọ Phước, xã Xuân Thọ cho biet: Trước kia, khi làm tuyến đường này gia đình tôi đã hiến tặng sâu vào đất nhà là 1,5 m. Đến nay khi nhà nước mở rộng, gia đình tôi chấp nhận dỡ bỏ hàng rào và lùi thêm vào 3m để cho đường thông thoáng bà con đi lại cho rộng tãi. Qua 2 lần làm đường, gia đình tôi hiến tặng khoảng 300/1.000 m2 đất.

Qua khảo sát, hiện nay, hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn đầu tư trước đây đều không còn phù hợp. Việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường là nhu cầu rất cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển.  Bước đầu, Xuân Lộc sẽ thực hiện điểm được 4 tuyến với tổng chiều dài khoảng 6km. Trong đó người dân tự nguyện hiến tặng đất, tháo dỡ công trình kiến trúc với tổng số tiền khoảng 23 tỷ đồng,. sắp tới, phong trào mở rộng đường sẽ được nhân rộng cho các tuyến đường khác trên địa bàn.

gia đình ông đoàn vinh, ấp thọ phước hiến tặng gần 300 m2 đất để mở rộng đường (1).jpg 

gia đình ông đoàn vinh, ấp thọ phước hiến tặng gần 300 m2 đất để mở rộng đường (2).jpg 

Ảnh: Gia đình ông Đoàn Vinh, ấp Thọ Phước hiến tặng gần 300 m2 đất để mở rộng đường

       nhân dân tuyến đường phước bình, thọ phước đã tự nguyệntháo dỡ hàng rào đề nhà nước mở rộng đường (1).jpgnhân dân tuyến đường phước bình, thọ phước đã tự nguyệntháo dỡ hàng rào đề nhà nước mở rộng đường (2).jpg        

Ảnh: Nhân dân tuyến đường Phước Bình, Thọ Phước đã tự nguyệntháo dỡ hàng rào đề nhà nước mở rộng đường

Ông Lê Đức Nghĩa-Giám đốc ban quản lí dự án huyện Xuân Lộc cho biết: Giai đoạn trước kia, kinh tế còn khó khăn, đường giao thông nông thôn của Xuân Lộc chỉ rộng từ 3-3,5 m. Tuy nhiên đến nay, khi kinh tế xã hội phát triển, số lượng phương tiên ngày càng tăng, lưu lượng xe cộ qua lại ngày đông đúc. Hơn nữa theo tiêu chuẩn vể đường giao thông của Bộ giao thông qui định thì mặt đường phải được mở rộng 5 met. Do vậy hiện nay huyện cũng đang phát động phong trào mở rộng mặt đường  ra từ 5-5,5m. Qua bước đầu triển khai đã được đông đảo bà con đồng tình hưởng ứng. theo đó phong trào này sẽ được nhân rộng trong toàn huyện.

số lượng phương tiện tăng, các tuyến đường giao thông cũ đã trở nên chật hẹp, nhu cầu mở rộng là rất cần thiết.jpg
              Ảnh: Số lượng phương tiện tăng, các tuyến đường giao thông cũ đã trở nên chật hẹp, nhu cầu mở rộng là rất cần thiết

Với phương châm “ nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ năm 2010, Xuân Lộc đã thực hiện được khoảng 677 km đường giao thông nông thôn với tồng nguồn vốn huy động trên 1.416 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân trên địa bàn đã tích cực hiến tặng đất, đồng thời góp thêm nhiều kinh phí để cùng nhà nước thực hiện. Theo thống kê, đến nay, 100% các tuyến đường cấp huyện và cấp xã quản lí đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa, theo đó mạng lưới giao thông đã phát triển rộng khắp, kết nối các địa bàn, khu cụm dân với các vùng sản xuất. Khi đường làm xong đến đâu thì bà con lại cùng nhau trồng hoa, lắp đặt đèn chiếu sáng tới đó, tạo cho cảnh quan nông thôn ngày thêm khang trang sạch đẹp.


Ông Viên Hồng Tiến-Bí thư huyện ủy Xuân Lộc cho biết: Trong thời gian qua, các phong trào thi đua tại huyện được diễn ra rất sôi nổi. Điều này thể hiện rõ được sự đồng thuận “ ý Đảng- lòng dân”. Chính khi người dân có sự đồng thuận cao thì người dân mới  tích cực tham gia các phong trào một các hiệu quả nhất. Trong đó là phong trào làm đường giao thông. Bà con nhân dân đã tích cực hiến đất, hiến nhiều cây trồng kiến trúc, và tiền của để cùng với nhà nước làm đường,… điều này đã góp phần tích cực  giúp Xuân Lộc sớm đạt được nhiều thắng lợi trong hành trình xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới của tỉnh, Xuân Lộc luôn được xem là điểm sáng về phong trào xã hội hóa làm đường giao thông nông thôn. Để phát huy những thành quả đó, hiện nay người dân Xuân Lộc lại tiếp tục chung sức, chung lòng cùng chính quyền địa phương trong việc nâng cấp, mở rộng cho các tuyến đường được thông thoáng. 

 

HẢI ĐÌNH

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​