Nông dân xuân lộc ứng dụng công nghệ cao tạo sức bật xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu

 

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu hiện nay nhằm tạo bước đột phá về năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp và đây cũng là giải pháp tích cực để bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Trong những năm qua nông dân tại nhiều địa phương trên địa bàn Tỉnh Đồng Nai đã hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với các phương thức sản xuất khác nhau đem lại hiệu quả cao cho người sản xuất và lợi ích cho người tiêu dùng. Đặc biệt làm đổi thay diện mạo bộ mặt nông thôn mới và thúc đẩy nền nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Ghi nhận tại huyện Xuân Lộc, huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước và đi đầu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, đòi hỏi người sản xuất nông nghiệp cần phải thay đổi tư duy sản xuất theo hướng an toàn, hiệu quả nhằm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và an toàn cho người tiêu dùng. Những năm gần đây trên diện tích 5 ha đất trồng rau của gia đình anh Vũ Văn Chuyển ngụ ở xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn đầu tư áp dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới trồng các loại rau ăn lá như cải ngọt, cải thìa, cải nhún. Bằng hình thức sản xuất gối vụ mỗi năm canh tác 7 lứa rau. Mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới đã giúp cho anh chủ động được việc tưới nước, chăm sóc và không phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài; giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của các loại côn trùng, sâu hại tới cây trồng nên không phải dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón hóa học mà hoàn toàn sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng, bảo đảm sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Các loại rau trong nhà màng, nhà lưới phát triển tốt, rút ngắn thời gian sinh trưởng nhưng lại cho năng suất cao hơn từ 2 đến 4 lần trên cùng diện tích. Do đó năng suất cũng như hiệu quả kinh tế từ vườn rau của gia đình anh Chuyển đem lại rất cao. Bình quân mỗi ha rau của gia đình anh cho sản lượng khoảng 130 tấn/ha/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi ha anh thu lãi ngót nghét 160 triệu đồng. Đặc biệt với hình thức sản xuất theo hướng vietgap nên khoảng 50% các loại rau của gia đình anh Chuyển được xuất bán tại các siêu thị ở Thành Phố Hồ Chí Minh; Thành Phố Biên Hòa còn lại cung ứng cho các chợ tại địa phương nên đầu ra rất thuận lợi.

Anh Vũ Văn Chuyển chia sẻ: Tôi áp dụng mô hình trồng rau này bước đầu cho hiệu quả rất là tốt ở đây tôi áp dụng đúng theo tiêu chuẩn vietgap, bản thân là xã viên của hợp tác xã rau sạch Trường An được nhà nước cấp cho và sản xuất theo hướng sạch theo tiêu chuẩn 4 đúng có chỗ đứng trên thị trường. Đến giờ thu nhập tương đối ổn định.

00412.00_33_53_18.Still031.jpg

Tương tự cũng nhờ áp dụng công nghệ cao và sản xuất nên vườn thanh long rộng 1 ha của gia đình anh Trương Ngọc Thảo xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc xanh tươi trĩu quả. Anh Thảo cho biết: Những năm gần đây lợi nhuận từ cây thanh long đem lại cho nông dân trên địa bàn xã  Xuân Hưng cũng như gia đình anh là khá cao. Bởi thanh long cho thu hoạch từ 8 đến 10 lứa/ năm. Tuy thanh long là loại cây trồng không kén đất nhưng để cây phát triển tốt ngoài việc áp dụng bón phân hợp lý thì cũng rất cần cung cấp đủ độ ẩm. Đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng, do đó năm 2018 sau khi tìm hiểu anh Thảo đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại theo công nghệ Israel. Quá trình tưới nước được cung cấp trực tiếp tới gốc cây, giúp cây dễ dàng hấp thụ, không bị thất thoát, bốc hơi, nhờ đó tiết kiệm được nguồn nước tưới. Ngoài ra, phân bón được hòa lẫn vào nước và cho vào bình chứa, sau đó tưới trực tiếp cho cây thông qua hệ thống tưới, nên hạn chế được tình trạng phân bón rơi vãi, lãng phí, giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Từ đó, giảm từ 70- 90% chi phí sử dụng nhân công và năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước.

Anh Trương Ngọc Thảo- Ấp 5 xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết: Lúc trước tôi trồng bón NPK trực tiếp vào góc cây xong rồi cầm vòi tưới thấy thất thoát của phân nhiều hơn. Bây giờ tôi chuyển sang tưới nhỏ giọt châm phân vào thùng phi lợi công rất là nhiều và mình hòa phân vào từng nào mình ăn trộn từng đó không bị trôi ra ngoài và bị bóc hơi theo nắng nên làm hệ thống tưới nhỏ giọt này rất hiệu quả cho người nông dân rất nhiều.

Còn đối với ông Đỗ Văn Sỹ  ngụ ở Ấp 3, xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc mặc dù canh tác trên vùng đất sỏi cát pha bạc màu và nhiễm phèn nhưng nhờ tích cực ứng dụng công nghệ cao vào trồng bưởi da xanh nên ông đã biến đồi hoang, đất cằn cỗi thành vườn bưởi xanh tốt trĩu quả đem lại triển vọng kinh tế cao. Ông Sỹ cho biết: Năm 2017 qua tìm hiểu ông đã quyết định xuống Bến Tre mua giống về trồng trên diện tích 6 ha. Theo đó toàn bộ diện tích bưởi của gia đình ông đều áp dụng sản xuất theo hướng an toàn sinh học. Để tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng có ích sinh sống, điều hòa cân bằng sinh thái trong vườn các loại cỏ mọc trong vườn được ông cắt tỉa bằng biện pháp thủ công, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ. Trong quá trình canh tác ông sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón cho cây, giữa các hàng bưởi ông Sỹ đào rãnh nhằm thoát nước vào mùa mưa và áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Israel trên toàn bộ vườn bưởi của gia đình nên hiệu quả kinh tế đem lại rất cao.

Sequence 01.Still050.jpg

Chia sẻ về kỹ thuật trồng bưởi theo hướng an toàn sinh học ông Đỗ Văn Sỹ - Ấp 3 xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc nói: Tôi đã áp dụng biện pháp bón phân hữu cơ sử dụng thuốc sinh học đồng thời sử dụng biện pháp bao trái này hiệu quả hơn về trái cây này phát triển được nên hiện nay tôi đã phát triển mô hình trồng bưởi này lên 11 ha tới đây tôi tiếp tục trồng thêm nửa và mong muốn của tôi là bà con khắp khu vực này cũng trồng loại trái cây như tôi để phát triển kinh tế. 

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là yếu tố then chốt nhằm tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp và là cơ sở chuyển nhanh nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững. Những năm qua, huyện Xuân Lộc đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác này và xem đây là giải pháp quan trọng hàng đầu để thực hiện Đề án xây dựng huyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018- 2025.Theo đó các hoạt động chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật tới hội viên nông dân được đẩy mạnh. Qua đó, giúp nông dân từng bước đổi mới tư duy sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, góp phần tích cực làm đổi thay diện mạo nông thôn.

00412.00_36_54_08.Still034.jpg

ông Phan Thanh Xứng- Chủ tịch Hội nông dân huyện Xuân Lộc cho biết: Xác định nông dân là vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu cho nên ngoài việc tập trung tuyên truyền vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì chúng tôi cũng đã tăng cường vận động nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Tỉnh và của huyện triển khai tập huấn cho bà con nông dân nắm bắt các tiến bộ khoa học kỹ thuật cụ thể như lắp đặt các hệ thống phun tưới tự động theo công nghệ mới ; hướng dẫn cho bà con bón phân qua đường ống; áp dụng công nghệ sinh học, trồng cây trong nhà màng nhà lưới, sử dụng túi để bao trái và sản xuất theo hướng hữu cơ từ đó cho ra sản phẩm an toàn và hướng tới xây dựng thương hiệu và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. 

Có thể khẳng định rằng. Từ việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã tạo sự chuyển mình cho nền nông nghiệp của huyện Xuân Lộc, góp phần đưa nhiều chỉ tiêu chủ yếu của địa phương đạt và vượt so với kế hoạch đề ra ước đến cuối năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của người dân Xuân Lộc đạt 66,5 triệu đồng/người. Qua đó tạo tiền đề để từng bước nâng giá trị sản xuất bình quân đất trồng trọt đạt 220 triệu đồng/ha;Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 83 triệu đồng/người/năm 2025 và Xuân Lộc được thủ tướng chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “ phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”.

 

       Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​