Xuân Lộc với cuộc cách mạng nông nghiệp sạch

 

Qua gần 2 năm thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “ Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”, Xuân Lộc đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thật vào sản xuất. Từng bước tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng tốt cho thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tích cực làm nông nghiệp sạch

Chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng; ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất, từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi của bà con nông dân tại huyện Xuân Lộc. Đặc biệt là trong giai đoạn xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu,người dân nơi đây lại càng háo hức hơn với mục tiêu làm giàu từ nông nghiệp.Điển hình như hợp tác xã sầu riêng xã Xuân Định, là một trong những hợp tác xã đi đầu về làm nông nghiệp sạch tại địa phương này. Để thực hiện ước mơ bán sản phẩm của mình ra thế giới. Từ năm 2018 đến nay, bà con xã viên trong hợp tác xã sầu riêng Xuân Định đã không ngừng cải tiến, dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất, như: Sử dụng máy phát, máy xơi để làm cỏ trong vườn thay cho phun xịt thuốc diệt cỏ; Sử dụng thay thế các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học bằng các chế phẩm sinh học; tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cây các phân hữu cơ vi sinh; chấp hành tốt thời gian cách li thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch,… Ông Nguyễn Văn Quỳnh-thành viên hợp tác xã rầu riêng Xuân Định cho biết: Khi làm sầu riêng sạch theo chương trình Globalgap tôi thấy quả sầu riêng cho mẫu mã rất đẹp và chất lượng rất tốt, độ đồng đều cao. Bây giờ bà con trong hợp tác xã cũng như  ngoài hợp tác xã đều bắt chước nhau làm sầu riêng sạch. Chúng tôi rất tin tưởng vào sản phẩm của mình để xuất khẩu.

s.jpg

( Sầu riêng Xuân Định đang hướng tới thị trường xuất khẩu)

Với nhiều nỗ lực đó, đến nay, sản phẩm sầu riêng Xuân Định đã đạt được các tiêu chuẩn sạch Vietgap,Globalgap, chứng nhận 3 sao của chương trình quốc gia OCOP,…Hiện nay, sầu riêng Xuân Định đã kết nối đầu ra với các kênh tiêu thu lớn như: BigC-TPHCM; Trung tâm phân phối Satra; Công ty Bách Hóa Xanh,…với sản lượng khoảng 2.500 tấn/năm. Vừa qua, sầu riêng Xuân Định còn được một số đối tác nước ngoài thẩm định chất lượng để xuất sang thị trường Châu Âu và Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, cũng bằng con đường liên kết, cải tiến, ứng dụng khoa học kĩ thuật vàotrong sản xuất đã giúp cho đời sống kinh tế của hàng trăm xã viên của hợp tác xã nông nghiệp, thương mại và dịch vụ Xuân Tiến thuộc xã Xuân Phú vươn lên khá giả. Được biết, trước đây, do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên năng suất, chất lượng cây trồng không cao, đời sống kinh tế của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2014, hơn 53 hộ dân tại cánh đồng Bình Xuân 1, xã Xuân Phú đã liên kết với nhau thành lập hợp tác xã Xuân Tiến, với tổng diện tích canh tác trên 60hecta. Trong quá trình hoạt động, bà con đã đóng góp hàng tỷ đồng để đầu tư mua máy móc nông nghiệp, như: máy cày, máy xới, máy gặt đập liên hợp, kho chứa, lò sấy, máy xay xát,... Ông Trần Quang, giám đốc hợp tác xã Xuân Tiến cho biết: Trong quá trình tổ chức hoạt động, để khai thác có hiệu quả nguồn nhân lực cũng như các trang thiết bị máy móc đã được đầu tư. Ban giám đốc HTX đã chia lực lượng xã viên thành 7 tổ sản xuất, mỗi tổ sẽ có số lượng từ 5-7 người, gồm: tổ làm đất, tổ chăm sóc cây trồng, tổ thu hoạch, vận chuyển nông sản, tổ phơi sấy,vv… Sau khi làm quyết xong phần việc của mình, các tổ sản xuất có thể nhận khoán bên ngoài để tạo thêm thu nhập. Với nguồn thu này, sau khi trừ chi phí nhiên liệu, nhân công thì một phần sẽ được chia cho các cổ đông tùy theo tỷ lệ phần vốn đóng góp ban đầu. Kết quả sau gần 6 năm thành lập, đến nay, diện tích canh tác của hợp tác xã đã được mở rộng hơn 150 hecta; tỷ lệ cơ giới hóa trong của đạt 100%, bao gồm từ các khâu sản xuất đến thu hoạch, bảo quản nông sản và sơ chế nông sản…

 s2.jpg

( Cơ giới hóa trong khâu thu hoạch của hợp tác xã Xuân Tiến- xã Xuân Phú)

Nhờ đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất nên năng suất, chất lượng cây trồng đã được nâng lên, chi phí thuê mướn máy móc, nhân công cũng được kéo giảm tích cực. Song song với việc đầu tư cơ giới hóa vào trong sản xuất, bà con xã viên nơi đây còn tích cực áp dụng các qui trình sản xuất lúa hữu cơ (theo tiêu chuẩn Vietgap) trên đồng ruộng nhà mình như: Hạn chế việc sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản,…Nhờ vậy nên giống lúa 6 tháng ST24 của hợp tác xã cho năng suất sao, chất lượng gạo thơm ngon, giá thành rẻ nên được người tiêu dùng đánh giá  cao. Hiện nay sản phẩm gạo ST24 của hợp tác xã Xuân Tiến đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa: “Lúa gạo sạch Xuân Tiến”,  được sơ chế đóng gói cung cấp trực tiếp ra thị trường với sản lượng khỏang 60 tấn/năm. Ông Lê Văn Tần, xã viên hợp tác xã Xuân Tiến cho biết, khi áp dụng cơ giới hóa vào trong sản xuất thì năng suất cây trồng của chúng tôi đã được nâng cao, chi phí sản xuất giảm xuống khoảng 20%. Hiện nay chúng tôi cũng đã làm ra gạo sạch để bán trực tiếp ra thị trường…nên đời sống của bà con đã được nâng lên rất nhiều.  

Nhằm đẩy nhanh tiến độ ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp. Suốt 2 năm qua, Xuân Lộc không ngừng việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động cho 460 mô hình kinh tế tập, như việc hỗ trợ vốn vay mua máy móc nông cơ, hỗ trợ  kĩ thuật canh tác cho bà con nông dân. Bên cạnh đó huyện còn kêu gọi nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch. Điển hình như công ty TNHH trang Trại Việt, ngụ tại  ấp Trung Tín, xã Xuân Trường. Đâylà một trong những doanh nghiệp làm ăn rất có hiệu quả tại Xuân Lộc hiện nay. Nhờ áp dụng trình sản xuất rau an toàn Global Gap nên các sản phẩm của trang trại Việt như: cà chua, ớt chuông, dưa lưới, xà lách pháp,…đều đạt tiêu chuẩn cung cấp vào các bếp ăn cao cấp của những khách sạn lớn tại Thành Phố Hồ Chí Minh với giá cao từ 8-10 lần so với bình thường. Ông Trần Quang Tính, giám đốc công ty TNHH trang Trại Việt cho biết: Để làm ra sản phẩm rau sạch chúng tôi luôn quan tâm đến 5 yếu tố cốt lõi là: nước sạch, đất sạch, phân sạch, giống sạch và môi trường sạch. Để nâng cao chất lượng trong sản xuất, thì phải hình thành được một cái chuỗi liên kết với nhau. Bao gồm từ việc xử lí chất thải từ chăn nuôi thành phân sạch cung cấp cho cây trồng . đồng thời đưa máy móc, thiết bị vào trong sản xuất. Đặc biệt là mình phải nội địa hóa được những công nghệ này. Nếu nhập toàn bộ công nghệ từ Châu Âu về thì không phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, trong khi chi phí đầu tư quá cao. Do vậy doanh nghiệp, tổ chức sản xuất phải nội địa hóa được công nghệ để có hiệu quả cao, giá thành đầu tư thấp,ông Tính cho cho biết thêm, đơn vị này cũng đang đầu tư nâng qui mô sản xuất lên 50 nhà màng, mỗi năm sẽ cung cấp cho thị trường sản lượng khoảng 500 tấn rau sạch các loại.

Liên kết đầu ra sản phẩm.

Tính đến nay, Xuân Lộc đã hình thành được 9 vùng sản xuất tập trung đối với các loại cây trồng chủ lực như: rau, xoài, thanh long, hồ tiêu, sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh…với tổng diện tích hơn 20 ngàn hecta. Tại các vùng sản xuất này đều đã được đầu tư hệ thống lưới điện, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào sản xuất. Song đó, tỷ lệ áp dụng giống mới đối với cây trồng ngắn ngày cũng đã đạt 100%; cây lâu năm đạt trên 85%; Việc áp dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất cũng đạt từ 95%-100%, tỉ lệ tưới nước tiết kiệm đạt gần 45%; tỉ lệ áp dụng hệ thống nhà màng trong sản xuất rau, dưa lưới cũng đạt trên 70%. Ông Phan Thanh Xứng-Chủ tịch hội nông dân huyện Xuân Lộc cho biết: Hội nông dân huyện phối hợp  với các ngành chức năng chuyển giao khoa học kĩ thuật cho bà con. đưa bà con đến tham quan, học tập thực tế tại các mô hình sản xuất công nghệ cao, hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ vốn để nông dân trang bị máy móc cơ giới vào trong sản xuất.

s23.jpg

                   ( Hợp tác xã thanh long làng Chăm, xã Xuân Hưng)

Theo thống kê, đến nay Xuân Lộc đã có 590 mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao từ 300 triệu đến trên 1 tỷ đồng/năm như: hoa lan, dưa lưới, bưởi, thanh long, sầu riêng, rau thủy canh,,…Trong đó có 51 sản phẩm đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa;14 sản phẩm đạt tiêu chuẩn Viet Gap, Globalgap; 3sản phẩm được cấp chứng nhận 3 sao theo chương trình OCOP. (gồm:Dưa lưới của trang trại Việt, sầu riêng Xuân Định, chôm chôm Bảo Hòa) và sản phẩm trứng gà Thanh Đức).  Đến nay huyện cũng đã xây dựng được 6 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm;Từng bước nâng giá trị sản xuất nông của huyệnlên gần 170 triệu đồng/ha/năm, tăng 22triệu đồng/ha  so với giai đoạn đầu thực hiện (năm 2018). Bà Lê Thị Hiệp-trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện xuân lộc cho biết: để xây dựng đầu ra vững chắc cho nông dân. Chúng tôi mời doanh nghiệp gặp gỡ nông dân thông qua các mô hình kinh tế tập thể để trao đổi về qui trình sản xuất sạch, nhằm đưa ra sản phẩm có chất lượng cao. Đồng thời giúp nông dân đưa sản phẩm đi kiểm định chất lượng để chứng minh với doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm sạch. Từ đó tạo sự tin tưởng, gắn kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp,….

Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thu mua, chế biến nông sản.

Theo mục tiêu của Chính Phủ, đến năm 2025, Xuân Lộc phải có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.Trong đó có hơn 50%  số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; Theo đó có trên 80% cơ sở sản xuất hàng hóa có thị trường tiêu thụ ổn định; tỷ lệ nông sản sạch phải đạt trên 60%. Trong đó có từ 10-20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global Gap để xuất khẩu,… Từng bước nâng giá trị thu nhập ngành nông nghiệp huyện nhà từ 148 triệu đồng/ha/năm 2018 lên 270 triệu đồng/ha/năm 2025; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 83 triệu đồng/người/năm. Mặc dù chưa bước qua nửa chặng đường thực hiên nhưng đến nay Xuân Lộc đã đạt 19/29 tiêu chí của bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, huyện có 8/14 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã đang hoàn tất hồ sơ công nhận nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020; Giá trị thu nhập ngành nông nghiệp đạt 170 triệu đồng/ha/năm; Thu nhập bình quân đầu người đạt 65,85 triệu đồng/người/năm,tăng 11 triệu đồng/người/năm so với năm 2018.

 s234.jpg
( Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại xã Xuân Hưng)

Tại chuyến khảo sátthực tế về tiến độ thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Xuân Lộc, Ông Trần Văn Môn-Phó giám đốc viện nghiên cứu chính sách và chiến lược thuộc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận xét: Qua khảo sát tại 4 huyện xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước thì bản thân nhận thấy Xuân Lộc đã thể hiện rõ nét hơn so với 3 huyện kia, cơ sở hạ tầng nông thôn có nhiều khởi sắc. Đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp, huyện đã có những bước tiến tích cực trong tổ chức sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, theo đó xuất hiện thêm nhiều mô hình nông nghiệp làm ăn có hiệu quả, thu nhập nông dân được nâng cao…Tuy nhiên, điều mà chúng tôi đang băn khoăn cho Xuân Lộc chính là nguồn nước thủy lợi cho sản xuất. Hiện nay, các công trình thủy lợi của Xuân Lộc còn rất ít nên sản xuất nông nghiệp của địa phương này còn phụ thuộc vào nước trời và khai thác nước ngầm là chính. Bên cạnh đó, Xuân Lộc cần thực hiện nhiều chính sách mở, ưu đãi nhằm kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư trên lĩnh vực thu mua, chế biến nông sản tại địa phương để tạo đầu ra vững chắc cho nông dân. 

 

s2345.jpg

(Hệ thống tưới nước tự động bằng cảm biến nhiệt độ tại Công ty Trang Trại Việt, xã Xuân Trường)

Có thể thấy rằng! Bằng sự quyết tâm và hướng đi đúng đắn, chỉ sau 2 năm thực hiện đề án “ Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”. Đến nay, bức tranh về nền nông nghiệp sạch, bền vững của huyện Xuân Lộc ngày càng thể hiện rõ nét hơn. Việc xây dựng thành công huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025 còn nhiều thách thức, tuy nhiên đây chính là cơ hội để Xuân Lộc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương. Qua đó cũng là hình mẫu để Chính Phủ tiếp tục đánh giá, nhân rộng cho các địa phương khác trong cả nước.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​