Thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình sản xuất nấm

 

Với quyết tâm vươn lên làm giàu ngay chính mảnh đất quê hương. Trong những năm qua nhiều đoàn viên, thanh niên trẻ trên địa bàn Tỉnh đã chọn cho mình các mô hình khởi nghiệp hiệu quả qua đó khẳng định năng lực của bản thân trong thời buổi kinh tế thị trường. Điển hình như chị Vũ Phương Linh- ngụ ở Ấp Bảo Định, xã Xuân Định khởi nghiệp với mô hình trồng nấm mỗi tháng đem lại thu nhập cho gia đình chị  trên 30 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu sẵn có, lại phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương. Năm 2015 sau khi tham quan tìm hiểu chị Phương Linh quyết định đầu tư sản xuất và kinh doanh nấm, phôi nấm linh chi. Từ số tiền tích cóp được và Linh đã vay mượn thêm ngân hàng 1,6 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, mua giống, nguyên liệu về sản xuất nấm. Trong quá trình trồng nấm, Linh không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật trồng nấm, cũng như đi tham quan các mô hình trồng nấm đạt hiệu quả để tích lũy kinh nghiệm. Vừa làm vừa học hỏi, Linh đã thành công với nghề trồng nấm. Đến nay sản phẩm nấm của cơ sở sản xuất Phương Linh đã cung ứng cho thị trường trong và ngoài Tỉnh.

Sequence 01.Still044 (1).jpgSequence 01.Still045 (1).jpg

chị Vũ Phương Linh- Ấp Bảo Định, xã Xuân Định, Huyện Xuân Lộc cho biết.Thứ nhất mình phải tuyên truyền vận động người dân để cho họ biết được nghề nấm là nghề kiếm ra tiền thay thế cho nghề nông nghiệp trồng trọt nhận thức được họ hợp tác với mình họ là người mua hang của mình về trồng thì mới có đầu ra chứ nếu 1 mình mình vừa sản xuất vừa trồng và vừa cung ứng ra thị trường thì quy mô nhỏ quá.

 Sau 5 năm khởi nghiệp với nghề sản xuất và kinh doanh nấm, phôi nấm Linh chi, đến nay cơ sở Phương Linh đã mở rộng quy mô sản xuất lên 2 trại nấm với diện tích 3 ha, mỗi tháng cơ sở Phương Linh cung cấp ra thị trường khoảng 300 thiên phôi nấm đóng bịch. Đồng thời thu mua nấm khô của các hộ treo đạt chất lượng về xử lý và đóng bịch chân không cung cấp cho các công ty để sản xuất các loại trà Linh Chi và xuất thô ra các thị trường khác với giá thị trường từ 450 đến 500 ngàn đồng/kg. Sản lượng mỗi năm cơ sở nấm Phương Linh sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 21 tấn nấm linh chi khô, bào tử nấm linh chi. Ngoài ra năm 2019 sau khi tìm hiểu nhu cầu của thị trường gia đình chi Linh bắt đầu sản xuất thêm đông trùng hạ thảo với diện tích 1000 m2  cung cấp ra thị trường 120 kg nấm khô/năm. Theo tính toán của Linh sau khi trừ chi phí tổng thu nhập mỗi năm đem lại cho gia đình chị khoảng 800 triệu đồng. Theo đó cơ sở của chị Linh tạo việc làm thướng xuyên cho 13 lao động địa phương.

Sequence 01.Still046 (1).jpg

chị Trần Thị Huệ- Ấp bảo Định, xã Xuân Định cho biết: Cô linh mở xưởng nấm ở đây được 6 năm rồi tạo công ăn việc làm cho chị em ở đây rất là ổn định tiền lương cô trả cho mỗi tháng 6 triệu đồng có điều kiện lo cho con ăn học và trang trải trong gia đình.

chi Đỗ Thị Kim Bông- Bí thư đoàn xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc cho biết:Đối với Xuân Định hiện nay cơ sở sản xuất nấm Phương Linh này sản xuất và phát triển tốt hiện nay mô hình này phát triển lên tạo công ăn việc làm cho thanh niên và người dân của địa phương

Có thể thấy với việc mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất kinh doanh nấm vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đoàn viên thanh niên Vũ Phương Linh đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương cho những đoàn viên, thanh niên khác học tập và noi theo.


                                                    Tuệ lâm- Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​