Xuân Lộc triển khai mã số vùng trồng cho nông sản chủ lực

 

​       Nhằm hỗ trợ cho các HTX, THT, trang trại, doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn huyện tiếp cạnh, xây dựng mã số vùng trồng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức 10 lớp tập huấn về mã số vùng trồng cho các loại nông sản chủ lực như mít, chôm chôm, thanh long, xoài... với 345 người tham dự.

hinhthuanhg.jpg


Tại các buổi tập huấn, báo cáo viên đã triển khai các nội dung: sự cần thiết của việc xây dựng mã số vùng trồng, các điều kiện tham gia, các bước thực hiện để được cấp mã số vùng trồng...

Việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói hiện nay đang được triển khai thực hiện theo quy định của nước nhập khẩu. Theo đó, tất cả các mặt hàng nông sản trái cây tươi phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… và gần đây nhất là Trung Quốc.

Yêu cầu vùng trồng xin cấp mã số phải có diện tích từ 6 – 10 ha/mã (có thể 1 hoặc nhiều hộ). Vùng trồng xin cấp mã số phải là vùng sản xuất tập trung. Xung quanh và bên trong vùng trồng phải sạch cỏ dại, đặc biệt là bao bì, chai lọ, túi nilon thuốc BVTV, phân bón, hoặc các loại giấy rác khác. Vùng trồng trái cây xuất khẩu phải sử dụng 1 bộ thuốc BVTV (thuốc trừ bệnh, trừ sâu và thuốc cỏ) đảm bảo không chứa các hoạt chất hóa học mà nước nhập khẩu cấm sử dụng.

Xây dựng mã số vùng trồng là việc làm cần thiết, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, an toàn thực phẩm; đồng thời giúp HTX, THT, trang trại doanh nghiệp, cơ sở xuất khẩu rau quả tươi có nhiều kênh tiêu thụ sản phẩm nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ./.

Trần Thủy

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​