Máy xay đa năng – Sản phẩm hữu ích trong nông nghiệp

 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông. Từ bé, em Trịnh Hoàng Khánh Linh, học sinh lớp 9/5 trường THCS Trần Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã sớm nhận thấy sự vất vả của bố mẹ khi hằng ngày phải đi cắt cỏ, chặt các thân cây chuối, cây mì về rồi băm nhuyễn ra cho bò, gà ăn. Chính vì vậy, Linh quyết định thiết kế chiếc máy xay đa năng nhằm xay nhuyễn các thức ăn, tận dụng hết các thân cây to đồng thời giúp bà con tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí trong chăn nuôi.

mayxaynhg.jpg

Em Linh đã mày mò thiết kế chiếc máy ln hơn và mạnh hơn dựa trên nguyên lý hoạt động của chiếc máy xay sinh tố. Em tìm những vật dụng, đồ dùng trong gia đình không còn sử dụng nữa như để thiết kế chiếc máy gồm các bộ phận như: Thùng chứa nguyên vật liệu, Chân đế máy, Moter điện từ 1kw đến 2kw, Trục đứng để gắn 2 bộ lưỡi dao chuyên dụng. Chúng được lắp ráp gọn nhẹ, an toàn với nhau. Chiếc máy xay đa năng này được hoạt động  với 3 tính năng khác nhau: như băm nhỏ, nghiền bột khô, xay nhuyễn.  Máy hoạt động nhanh, mạnh cùng năng suất vận hành từ khoảng 80-120Kg/h sẽ giúp băm nhỏ các nguyên liệu như: Cỏ voi, thân ngô, thân lạc, rau, rơm rạ, Sắn khô, thóc gạo … thành các sợi nhỏ. Từ đó, giúp bà con tận thu cây tươi, phụ phẩm thu hoạch được trong nông nghiệp sau đó có thể ủ chua những thức ăn xay nhuyễn nhằm dự trữ lâu dài cho vật nuôi hay các phụ phẩm nông nghiệp sẽ được băm nhỏ dùng làm đệm sinh học lót chuồng nuôi gia súc, gia cầm hoặc ủ làm phân xanh dùng cho trồng trọt. Song song đó, chiếc máy xay đa năng cũng có thể xay nhuyễn cả những thực phẩm tươi như cá, cua, ốc … làm thức ăn chăn nuôi.                     

Em Trịnh Hoàng Khánh Linh, học sinh lớp 9/5 chia sẻ: Sản phẩm này không cần dùng đến những bo mạch điện tử hoặc những kiến thức, kỹ năng thiết kế đặc biệt nào cả. Đặc biệt, đây là sản phẩm tận dụng từ các vật dụng dễ tìm, hay tận dụng các đồ dùng trong gia đình không còn sử dụng nữa để làm ra sản phẩm có giá thành rẻ hơn chỉ khoảng 200 ngàn đồng”.

hinh may xay.jpg


Với ý tưởng này, sản phẩm máy xay đa năng đã mang lại cho các em đam mê vào trong sáng tạo khoa học kĩ thuật đồng thời giúp các em đem ý tưởng này góp phần vào trong nông nghiệp. Đó là ý nghĩa thầy và trò trường THCS Trần Phú muốn hướng tới.


Thầy Phùng Duy Thành- phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú, người trực tiếp hướng dẫn cho em Linh tâm sự: “Là phó hiệu trưởng phụ trách hoạt động ngoài giờ tại trường THCS Trần Phú, trong đó có sân chơi khoa học kĩ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng là hai sân chơi rất bổ ích đối với các em học sinh nên tôi đã xây dựng kế hoạch và lấy ý tường từ các em học sinh lớp 8, lớp 9. Khi xem các ý tưởng của các em học sinh, bản thân tối nhận thấy ý tưởng máy xay đa năng của em Trịnh Hoàng Khánh Linh là rất hay và có khả năng áp dụng vào cuộc sống và ứng dụng giúp ích cho các bà con nông dân trên địa bàn huyện Xuân Lộc”.

Với sáng chế độc đáo này, em Trịnh Hoàng Khánh Linh đã vinh dự giành giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh tại hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật. Và đại diện dự thi cấp quốc gia trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng trong năm học 2018-2019. Hi vọng với tính ưu việt và giá thành phù hợp sẽ có nhiều nhà sản xuất ứng dụng để góp phần mang sản phẩm này phổ biến rộng rãi trong nông nghiệp.

                                                                                                   Bông Mơ

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​