Khẩn trương giải phóng mặt bằng cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

 

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là dự án một phần của đường cao tốc Bắc – Nam, đây cũng là một trong những dự án trọng điểm quốc gia triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, sau khi dự án hoàn thành đưa vào sữ dụng hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng kính tế phía Nam nói chung và huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai nói riêng. Do đó, thời gian qua, các cấp chính quyền đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng, nhằm đáp ứng tiến độ khởi công dự án.

20200929_083506.jpgScreenshot_20200929-083344_Chrome.jpg
20200929_083616.jpg


 Để thực hiện dự án, Đồng Nai sẽ phải thu hồi khoảng 412ha đất trên địa bàn các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh. Hiện nay công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn 3 địa phương đã hoàn thành. Riêng huyện Xuân Lộc, địa phương có diện tích đất thu hồi lớn nhất hiện nay cũng đã cơ bản hoàn thành để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Ghi nhận tại hiện trường, gia đình ông Vi Văn Đức, ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc là một trong những hộ giải tỏa trắng gần 700m vuông đất và nhà để phục vụ thi công dự án. Sau khi nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng, dù chưa được nhận lô tái định cư, nhưng qua tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền, hiểu được tầm quan trọng của dự án, những ngày qua, ông đã chủ động tháo dỡ nhà cửa, các công trình phụ trên đất để kịp thời bàn giao mặt bằng theo đúng cam kết. Ông Vi Văn Đức – Người dân xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc cho biết: “Theo chủ trương của nhà nước làm đường cao tốc thì các hộ xung quanh đây rất là phấn khởi và đồng tình ủng hộ, hiện chúng tôi đang tháo dỡ các công trình, cưa cây để bàn giao mặt bằng đồng thời kiếm chổ ở, khi nhận được lô tái định cư của nhà nước là chúng tôi xây nhà chuyển qua chổ ở mới”. Ngoài gia đình ông Đức thì 30 hộ gia đình trong xã chịu ảnh hưởng trực tiếp của dự án cũng đang gấp rút tháo dỡ các công trình kiến trúc, cây xanh trên đất, đối với các hộ gia đình gặp khó khăn trong việc tháo dỡ, chính quyền địa phương sẵn sàng hỗ trợ nhận lực, máy móc, nhằm giúp đỡ người dân nhanh chóng bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ. Ông Hoàng Mỹ Đức – Phó chủ tịch UBND xã Xuân Phú cho biết thêm: “Chúng tôi đang thuê người cắt cây, thuê phương tiện cơ giới hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cửa càng sớm càng tốt, nhanh chóng bàn giao đất  để trên sớm thực hiện dự án”. Dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đi qua huyện Xuân Lộc có hơn 870 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng cùng với 235 hecta đất phải giải tỏa. Hiện nay, địa phương đã phê duyệt phương án đền bù đối với 723 trường hợp, thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 531 trường hợp và đang tiếp tục chi trả cho 192 trường hợp còn lại sau khi chủ đầu tư chuyển kinh phí bổi thường. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành 97% tiền độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

20200929_083558.jpg

Theo thông tin: Ngày 30 tháng 9, dự án Cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết sẽ chính thức khởi công, dự án có tổng chiều dài 99km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5km, thời gian dự kiến hoàn thành sau 2 năm thi công, sau khi đưa vào sữ dụng dự án sẽ hoàn thiện kết cầu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, kết nối với các tuyến giao thông trọng điểm, giảm tải giao thông cho quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế phía Nam.


                                                                                                                                    Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​