Xuân Thành lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tuyến đường 19/5 ấp Tân Hợp

 

Việc triển khai lắp đặt đèn năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng, cung cấp nguồn điện tái tạo liên tục đang được một số địa phươngở huyện Xuân Lộc thực hiện, trong đó có xã Xuân Thành.

Dự án điện đường năng lượng mặt trời với mục tiêu tạo ra mô hình chiếu sáng ứng dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, tạo cảnh quan của một thành phố xanh theo hướng hiện đại, thông minh. Theo đó xã Xuân Thành lấy tuyến đường 19/5 ấp Tân Hợp để triển khai lắp đặt 22 trụ đèn năng lượng mặt trời với chiều dài tuyến đường 750m. Hệ thống đèn được thiết kế chế độ bật, tắt thông minh, tự động bật sáng vào chiều tối, tự tắt vào sáng sớm, được lắp đặt 2 bên hành lang các tuyến đường với khoảng cách theo thực tế địa hình, đảm bảo an toàn cho phương tiện tham gia giao thông và cự ly chiếu sáng tới mặt đường.

  hethongden.jpg
 Ảnh: Hệ thống đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường 19/5 ấp Tân Hợp


Việc lắp đặt đèn cũng đơn giản, không cần kéo dây điện, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, tấm pin chuyển quang năng thành điện năng, được bộ điều khiển sạc vào pin hoặc ắc-quy tích điện, phục vụ phát sáng bóng đèn led. Với lượng điện tích trữ trong pin 1.6500mAh, đèn có thời gian chiếu sáng từ 8-12 giờ, sử dụng ngoài trời trong mọi thời tiết, góc chiếu sáng 180o, trọng lượng 2,5kg.

Ông Nguyễn Văn Hòa người dân sống trên tuyến đường 19/5 cho biết: “Từ khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, người dân rất an tâm vì không phải trả tiền điện như trước, nhưng vẫn giúp bà con đi lại hay sinh hoạt ban đêm thuận tiện. Tôi nhận thấy đây là việc làm cần được nhân rộng, bởi hệ thống chiếu sáng dựa vào nguồn năng lượng tái tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu chiếu sáng công cộng vào ban đêm mà còn góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân, giáo dục học sinh về sử dụng điện sạch, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về xu hướng phát triển điện năng lượng mặt trời.Trước đây chưa có đèn chiếu sáng, buổi tối người dân ít khi ra đường. Giờ ban đêm đường được chiếu sáng, tinh thần người dân rất phấn khởi. Có đèn đường, người già dậy sớm tập thể dục, trẻ nhỏ nô đùa, giao thương dễ dàng”.

Được biết đây cũng là một trong các tiêu chí nâng chất chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao “sáng-xanh-sạch- đẹp”, tạo điều kiện cho xã Xuân Thành huy động nhiều nguồn lực chung tay, góp sức xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là xây dựng đường giao thông ngõ xóm trong khu dân cư. Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng là rất cần thiết và phù hợp chủ trương tiết kiệm điện năng của quốc gia, kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn.

Xã Xuân Thành

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​