Hiệu quả kinh tế từ nuôi vịt đẻ trứng

 

Là xã nông thôn mới nên nền kinh tế nông nghiệp Xuân Hiệp đã góp phần mang đến thu nhập cho nhiều người dân nông thôn nơi đây. Nhờ sự tiến bộ của khoa học- kỹ thuật  trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đã được người dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả. Nhiều hộ nông dân đã có những cách làm hay, sáng tạo, dám mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp.

 tfrgt.jpgtfrgt1.jpg
tfrgt12.jpg


Gia đình vốn có truyền thống chăn nuôi lâu đời, nhiều năm nay gia đình chú Bùi Đình Mệnh - ấp Tam Hiệp- xã Xuân Hiệp đã thành công với mô hình chăn nuôi vịt lấy trứng mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vợ chồng chú là người gốc Hải Phòng, vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp từ những thập niên 80, với bản tính chăm làm, chịu khó và ham học hỏi từ thực tế việc trồng trọt của gia đình không mang lại hiệu quả. Gia đình chú đã mạnh dạn chuyển đổi sang hướng vừa trồng trọt kết hợp chăn nuôi tận dụng những nguồn thức ăn và phế phẩm của hai ngành này để hỗ trợ phát triển lẫn nhau. 

Gia đình có sẵn nghề ấp trứng vịt lộn nên chú quyết định chọn nuôi vịt đẻ lấy trứng. vì có sẵn nguồn nguyên liệu đầu vào để giảm chi phí tăng hiệu quả đầu ra cho sản phẩm. Nuôi vịt đẻ vốn đầu tư ban đầu không nhiều, chỉ cần đất rộng có chỗ cho vịt ăn, tắm mát và đẻ trứng ổn định. Là con vật dễ nuôi gần gũi với người nông dân nên với kinh nghiệm cuả mình qua quá trình chăn nuôi, tích lũy kinh nghiệm chú Mệnh cho hay vịt là đối tượng dễ nuôi, có sức đề kháng tốt với những điều kiện bất lợi của môi trường, chăn nuôi vịt đảm bảo đầy đủ các loại vaccin cho vịt theo quy định vịt sẽ ít bị bệnh tật. Vịt là loài nhanh lớn nên có khả năng quay vòng vốn nhanh và có nguồn trứng ổn định cho lò ấp của gia đình. Với mô hình đầu tư như thế này mỗi năm gia đình chú thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức sản xuất của mình chú Mệnh cho biết thêm: Chăn nuôi là nghề mà chú rất đam mê. Trongquá trình sản xuất chú còn phát triển nhiều loại vật nuôi để tạo sự hỗ trợ cho nhau như nuôi thêm gà, chim cút, heo rừng...các nguồn rau trong vườn cũng là một lợi thế lớn hỗ trợ cho các loại vật nuôi trong gia đình chú.

tfrgt1234.jpg

 

Là người khởi sướng của nghề ấp trứng lộn trên địa bàn xã Xuân Hiệp, đến nay sản phẩm trứng lộn, trứng lạt của gia đình chú được phân bổ nhiều xã trong địa bàn huyện Xuân Lộc. Có những thời điểm trứng nhà không đủ gia đình chú còn nhập thêm bên ngoài về ấp trứng đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho mối lớn. Nhận thấy nghề chăn nuôi và ấp lò trứng vịt lộn có hiệu quả kinh tế cao, an toàn rủi ro ít không bị biến động nhiều do thị trường chú đã truyền nghề cho hai người con gái của mình. Mỗi người được chú đầu tư cho cơ sở, điều kiện ban đầu giúp mỗi người có vốn, kỹ thuật, tìm mối hàng ổn định và phát triển thì chú sẽ để các con tự lập. Qúa trình hoạt động cô chú vẫn hỗ trợ, giúp đỡ tạo thêm nguồn hàng cho con nếu cơ sở của họ bị thiếu hụt.

 

Với truyền thống của gia đình gia đình chú phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại sự ổn định cho gia đình. Các con có nhà cửa riêng, có cuộc sống ổn định cô chú vẫn duy trì công việc của mình với niềm đam mê và chuẩn bị cho cậu con trai út cũng đang tuổi lập nghiệp và ổn định để khi về già có cuộc sống ổn định, sung túc.Xuân Hiệp

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​