Hiệu quả kinh tế cao từ cây thanh long

 

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc đã  tập trung chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang đầu tư trồng cây thanh long ruột đỏ bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của người dân tại địa phương.

Nhận thấy cây thanh long được nông dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện đưa vào trồng đạt hiệu quả kinh tế cao. Năm 2017 gia đình ông Nguyễn Sỹ Tịu ngụ ở Ấp Bưng Cần, Ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa đã mạnh dạn đầu tư trồng 700 trụ thanh long ruột đỏ trên diện tích 7 sào. Nhờ tích cực chăm sóc và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay cứ mỗi lứa thanh long gia đình ông Tịu thu hoạch 4 tấn trái/ 700 trụ thanh long, trung bình mỗi năm gia đình ông thu khoảng 10 đến 12 lứa sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư gia đình ông thu lãi trên 300 triệu đồng.

nhgdjgngf (2).jpg

ông Nguyễn Sỹ Tịu- Ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc cho biết.Từ khi một số người đưa thanh long từ Xuân Hưng về trồng thì thấy chất đất phù hợp cho cây thanh long phát triển ở Bưng cần này. Từ đó tôi chuyển đổi từ cây màu qua cây thanh long, đến nay qua 3 năm thì tôi thấy trái thanh long ở đây đẹp hiệu quả hơn ở các nơi.

Theo thống kê. Hiện nay xã Bảo Hòa đã phát triển được trên 50 ha diện tích cây thanh long, tập trung chủ yếu tại Ấp Bưng Cần. Theo đánh giá của nhiều nông dân ở địa phương thì cây thanh long rất dễ trồng, ít sâu bệnh, thích hợp với tất cả các loại đất, chịu được hạn và bón phân hữu cơ là chính. Đặc biệt thanh long ruột đỏ là cây trồng lâu năm, khoảng 10 đến 15 năm sau mới phải trồng lại. Sau trồng một năm trồng chăm sóc thanh long cho thu bói, từ năm thứ 2 trở đi năng suất quả cao hơn nhiều hơn so với năm thứ nhất và cây trồng đến năm thứ 3 sẽ ổn định về năng suất.

ông Nguyễn Văn Nước- chủ tịch hội nông dân xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc chia sẽ:Xác định các vườn cây chôm chôm già cỗi hội nông dân chúng tôi đã vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng, đến nay nhiều diện tích thanh long được trồng đã cho năng suất và chất lượng rất cao.

Cùng với cây bưởi, cây chôm chôm, thì hiệu quả từ trồng và phát triển cây thanh long trên địa bàn xã đã tạo nên cơ cấu cây trồng đa dạng để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai. Tuy nhiên nông dân cũng cần bám sát định hướng của địa phương, tránh phát triển ồ ạt, không gắn với thị trường tiêu thụ. 

 

 

                                                         Tuệ Lâm- Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​