Trao đổi với các chuyên gia vè giải pháp tái đàn heo sau mùa dịch

 

Theo UBND huyện Xuân Lộc, đợt dịch tả heo Châu phi vừa qua, toàn huyện có 289 ổ dịch trên địa bàn 57 ấp, thuộc 15 xã, thị trấn khiến hơn 17,4 ngàn con heo bị nhiễm bệnh buộc tiêu hủy với trọng lượng gần 911 ngàn tấn.

Trong quá trình phòng chống dịch, huyện Xuân Lộc đã sử dụng gần 2.200 tấn vôi bột và hơn 20 ngàn lít thuốc sát trùng để phun xịt chuồng trại và các khu vực công cộng… Đến 17-12-2019, huyện Xuân Lộc đã khống chế được toàn bộ các ổ dịch, đồng thời công bố hết dịch. Tuy nhiên, sau dịch, giá heo lên cao nên tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện Xuân Lộc đang có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, đàn heo đến nay đã tăng gần 4 ngàn con (hiện có 385,3 ngàn con). Đồng thời, qua rà soát 289 hộ có heo bị dịch tả heo châu Phi thì đến nay đã có 26 hộ tái đàn (trong đó chỉ có 2 hộ đăng ký); số còn lại người dân vẫn bỏ chuồng trống hoặc chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm khác.

Có thể nói: tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Xuân Lộc nói riêng đã được khống chế. Tuy nhiên, vì chưa có vắc-xin phòng bệnh nên việc tổ chức tái đàn, phát triển đàn hiện nay phải  hết sức thận trọng, cần được quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Riêng chủ các trang trại và các hộ chăn nuôi cần phải tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về an toàn trong chăn nuôi.  

IMG_3686.jpg

 Sau đây là khuyến cáo của các chuyên gia hàng đầu một số vấn đề trong chăn nuôi an toàn sinh học, cách phòng trừ dịch bệnh và Phương pháp tái đàn heo hiệu quả:

Hỏi:

Xin tiến sỹ cho biết: Điều kiện chuồn trại như thế nào mới đảm bảo tái đàn heo an toàn trước áp lực dịch bệnh hiện nay?

Trả lời: của PGS – TS Nguyễn Ngọc Hải – Khoa chăn nuôi trường Đại học nông lâm TP.HCM!

 

 

 

 Sau 15 ngày khi đã vệ sinh, tiêu độc chuồng trại xong, tiến hành vệ sinh tiêu độc lần 2. Sử dụng thuốc sát trùng Omnicide/ Advance APA Clean/ Adekol Des F với tỷ lệ 1/100 hoặc VirusnipTM với tỷ lệ 1/200 hoặc Virkon®S với tỷ lệ 1/500 phun toàn bộ khu vực chuồng nuôi và khuôn viên trại. Trong thời gian này, người chăn nuôi nên đóng kín cửa chuồng. Đối với những trại chăn nuôi theo mô hình chuồng hở, khuyến khích người chăn nuôi nên chuyển đổi sang mô hình chuồng kín nhằm giúp hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan từ bên ngoài vào trại. Tái đàn sau 30 ngày tiêu hủy heo hoặc các sản phẩm heo bị nhiễm bệnh và đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Thực hiện phun thuốc sát trùng toàn bộ hệ thống chuồng trại và khuôn viên trại trước khi nhập heo về 30 ngày.  Cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu chứa EDTA để xét nghiệm sự hiện diện của virus Dịch tả heo châu Phi, nếu xét nghiệm có kết quả âm tính với ASFV mới được tái đàn 100% tổng đàn. Trước khi thả heo 1 ngày để tái đàn 100% cần tiến hành phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại và khuôn viên trại.

Người chăn nuôi không nên tái đàn một cách ồ ạt mà nên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, đặc biệt là điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tồn dư ở trong các môi trường chăn nuôi nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là hoàn toàn có thể, trong khi vắc-xin cũng như thuốc điều trị là chưa có. Chỉ những hộ, vùng nào chưa có dịch hoặc địa phương, địa bàn có dịch nhưng đã quá 30 ngày chưa xuất hiện thêm ca bệnh thì được tái đàn theo các hướng dẫn của cơ quan thú y.

Cảm ơn tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hải.

Hỏi:

Vâng! Thưa tiến sỹ Nguyễn Văn Bắc – phó văn phòng thường trú Nam bộ - trung tâm khuyến nông quốc gia. Dịch tả heo rất nguy hiểm, xin ông  cho biết cách vệ sinh xát trùng hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh này:

Trả lời: của tiến sỹ Nguyễn Văn Bắc.

Chúng ta tiến hành quét dọn, thu gom toàn bộ rác, chất thải chăn nuôi, phân, chất độn chuồng và tiêu hủy bằng cách đốt cháy hoàn toàn. Tất cả thức ăn, thực phẩm và sản phẩm động vật ở trong trại xảy ra dịch bệnh cũng phải được tiêu hủy bằng cách đốt. Tiến hành vệ sinh cơ học toàn bộ chuồng nuôi và khuôn viên trại. Phun sát trùng định kỳ 1 lần/ngày toàn bộ chuồng nuôi, khuôn viên trại, khu vực nhà ở cho công nhân,… bằng thuốc sát trùng Omnicide/ Advance APA Clean/ Adekol Des F với tỷ lệ 1/100 hoặc VirusnipTM với tỷ lệ 1/200 hoặc Virkon®S với tỷ lệ 1/500 liên tục trong 1 tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Rải vôi bột hoặc phun dung dịch vôi 1% lên toàn bộ bề mặt chuồng trại như nền chuồng, lối đi, hành lang, cổng trại, đường vào trại,… đảm bảo bề mặt phải được phủ trắng vôi.

 Đối với nền tường, rãnh thoát nước thải, máng ăn: Vệ sinh, khử trùng bằng cách sử dụng xút với tỷ lệ 1:50. Tưới 1 lít dung dịch xút cho 1,5m2  diện tích bề mặt chuồng nuôi, đợi trong thời gian 60 phút để cho phân và bụi bẩn bong tróc ra. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước với vòi phun áp lực cao và chờ cho chuồng khô. Lặp lại bước này ít nhất 2 lần. Đối với khu vực bên trong chuồng nuôi, tiến hành phun thuốc sát trùng Omnicide/ Advance APA Clean/ Adekol Des F với tỷ lệ 1/100 hoặc VirusnipTM với tỷ lệ 1/200 hoặc Virkon®S với tỷ lệ 1/500, phun lần lượt từ cuối chuồng đến đầu chuồng, bạt trần, hai bên bạt hông và phun lên nền chuồng, 1 lít dung dịch sát trùng phun cho 4m2. Thực hiện quét nền chuồng với tỷ lệ 1:30 và quét tường xung quanh chuồng trại, lối đi với tỷ lệ 1:20. Tất cả các dụng cụ chăn nuôi phải được vệ sinh sát trùng kỹ để hạn chế tối đa dịch bệnh tái bùng phát cho lứa sau. Đối với dụng cụ chăn nuôi, quần áo bảo hộ sử dụng một lần nên tiêu hủy bằng cách đốt. Đối với một số dụng cụ chăn nuôi như ủng, lồng úm, cào sủi phân, máng ăn, máng uống, máng phụ,… phải ngâm trong dung dịch xút 1% ít nhất 12 giờ, sau đó cọ rửa lại bằng nước sạch và phun thuốc sát trùng. Lặp lại ít nhất 2 lần. Các dụng cụ bằng gỗ trong trại, thanh chắn bằng gỗ, giàn mát,… phải được tiêu hủy bằng cách đốt.

 Đối với hệ thống núm uống và ống dẫn nước:  Tháo dỡ toàn bộ hệ thống núm uống và ống dẫn nước, ngâm trong dung dịch xút 1% ít nhất 12 giờ.  Sau đó, làm sạch ống dẫn nước bằng cách xả hết nước trong đường ống nước uống, pha thuốc sát trùng để ngâm đường ống ít nhất 24 giờ, sau đó xả rửa lại bằng nước sạch. Đối với quần áo: Cần tiến hành ngâm trong dung dịch thuốc sát trùng Omnicide/ Advance APA Clean/ Aldekol Des F với liều 1/100 hoặc VirusnipTM với liều 1/200 hoặc Virkon®S với liều 1/500, ngâm ít nhất 12 giờ. Sau đó giặt lại bằng xà phòng và xả lại bằng nước sạch. Đối với các thiết bị như máy móc, nhà chứa thức ăn chăn nuôi, nhà để thuốc, nhà ở của công nhân,… phải được tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Các thiết bị dụng cụ bằng điện có thể xông khói bằng formol và thuốc tím với liều 60g thuốc tím + 120ml formol (40%) dùng cho 2,8m³.

Vệ sinh sát trùng phương tiện vận chuyển

  Toàn bộ vật dụng trong thùng xe và buồng lái phải tiêu hủy bằng cách đốt hoặc phải được vệ sinh, tiêu độc sát trùng. Tiến hành vệ sinh tất cả bề mặt của xe như thùng xe, bánh xe, gầm xe, hai bên hông xe,… bằng xà phòng. Sau đó, sử dụng vòi phun có áp lực cao phun sạch các bề mặt và chờ khô. Thực hiện quy trình lặp lại ít nhất 2 lần. Sau khi phương tiện đã được vệ sinh sạch sẽ và để khô, sử dụng thuốc sát trùng Omnicide/ Advance APA Clean/ Adekol Des F với tỷ lệ 1/100 hoặc VirusnipTM với tỷ lệ 1/200 hoặc Virkon®S với tỷ lệ 1/500 phun ướt toàn bộ bề mặt phương tiện. Để phương tiện nghỉ ít nhất 30 phút, sau đó sử dụng dung dịch vôi 1% phun lên toàn bộ bề mặt xe.

 Vệ sinh sát trùng xung quanh trại

Toàn bộ cây, cỏ trong trại và khu vực xung quanh trại phải được chặt bỏ và đốt cháy hoàn toàn. Tiến hành rải vôi bột hoặc sử dụng dung dịch vôi 1% phun toàn bộ khu vực xung quanh chuồng nuôi và bên ngoài trại.

 1becaa38230ddde48b4e3c39d36f75e8.jpg

Đối với ao hồ, cống rãnh: Cần tiến hành nạo vét, khơi thông cống rãnh. Sử dụng vôi bột rải lên toàn bộ bề mặt cống rãnh. Nước trong ao hồ phải được xử lý bằng vôi với liều 1%. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả người chăn nuôi cần phải xác định thể tích nước trong hồ để tính toán đúng liều lượng cần sử dụng. Đối với hệ thống biogas cần thường xuyên theo dõi hoạt động và nhiệt độ của hầm biogas đảm bảo luôn hoạt động tốt với nhiệt độ bên trong hầm biogas ở giai đoạn sinh khí methane là 55ºC. Do đó, ở nhiệt độ này có thể tiêu diệt được nhiều mầm bệnh có trong phân đặc biệt virus Dịch tả heo châu Phi (ASFV) có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 50ºC trong vòng 3 giờ.

Vâng! Xin trân trọng cảm ơn các chuyên gia đã dành thời gian chia sẽ và trao đổi những kiến thức quý báu nhằm giúp bà con có cơ sở để tái đàn heo sau mùa dịch một cách hiệu quả nhất.

 

                                                                 Ngọc Hoàng thực hiện

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​