Thu nhập khá nhờ cá rô đồng

 

Những năm gần đây, nhiều người dân trên địa bàn ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa huyện Xuân lộc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng nhiều mô hình mới đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi cá rô đồng của bà Nguyễn Thị Hồng là một điển hình.

 00166.00_08_52_08.Still271.jpg

Do đã có nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản, năm 2012, gia đình bà Hồng cũng là hộ đầu tiên trong ấp mạnh dạng chuyển đổi sang nuôi cá rô đồng. Ban đầu thử nghiệm  trên diện tích 1000m2 ao, sau 6 tháng chăm sóc, gia đình bà thu lợi trên 50 triệu đồng. Thành công bước đầu đã tạo thuận lợi và niềm tin để bà duy trì nuôi cá rô đồng cho đến nay. Bà Hồng  chia sẽ: “Nếu như mình nuôi cá tạp thì nó chỉ đạt từ 1 tấn 2 tấn 1 hồ, đạt lắm thì chỉ 3 đến  4 tấn, nhưng cá rô đồng thì sảng lượng rất cao, nó phải đạt từ chục tấn trở lên tùy theo mức độ hồ nước. Tuy nhiên cá rông đồng vẫn chưa có đầu ra, giá thị trường còn trôi nổi, mà cái khó là chi phí đầu tư vốn nhiều. Chúng tôi mong muốn nhà nước có cơ chế hỗ trợ cho vay thì chúng tôi sẽ mạnh dạng đầu tư nuôi nhiều hơn”. Rất đam mê các loại thủy sản nên trước đây bà Hồng có nuôi nhiều loại cá nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Tình cờ được biết về mô hình nuôi cá rô đồng cho lời cao nên bà chủ động tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc. Sau một thời gian nuôi, nhận thấy so với các loại cá khác thì rô đồng không những cho lợi nhuận cao hơn mà còn ít gặp rủi ro bệnh tật và được thị trường ưa chuộng. Cá rô đồng còn có ưu điểm tự tạo ôxy nên có thể nuôi với mật độ lớn mà không cần nhiều diện tích. Thấy hiệu quả kinh tế khá cao từ nuôi cá rô đồng, bà Hồng đầu tư mở rộng diện tích lên trên 1 ha ao cá. Theo tính toán, cá rô đồng đạt năng suất hơn 50 tấn/1ha/1 vụ. như vậy, mỗi năm thu hoạch 2 vụ cá, tính giá bình quân là 25 ngàn đồng/1kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi ha người nuôi cá có lãi hàng trăm triệu đồng. Điều quan trọng khi nuôi cá phải xử lý tốt đáy ao, nhất là trước khi thả lứa mới. Đầu tiên phải bơm cạn nước, sau đó xử lý vôi, muối hạt rồi phơi khô 3 ngày, sau đó mới bơm nước vào, bơm dần dần cho đến khi mực nước lên đến khoảng 1m mới thả cá bột. Trong quá trình nuôi, việc lựa chọn thức ăn cho phù hợp và phương pháp cho ăn đúng kỹ thuật phải được quan tâm hàng đầu. Bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng của cá.

00166.00_10_38_09.Still272.jpg

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Hòa – Nguyễn Đức Nước cho biết: Ao nuôi cá rô đồng của hộ bà Hồng được đánh giá là cách làm làm hay, cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời là giải pháp tốt để các hộ ít đất sản xuất học hỏi kinh nghiệm. Hiện mô hình cá rô đồng đã nhận rộng lên trên 23ha, tập trung nhiều ở khu vực tập đoàn 5, nơi có nhiều diện tích ao hồ. hàng năm với sản lượng hàng chục ngàn tấn, cá rô đồng ấp Bưng Cần được xuất bán ở chợ đầu mối Bình Diền Long an và xuất bán qua Campuachia theo đường tiểu ngạch. Chính quyền địa phương cũng đã thành lập HTX nuôi trồng thủy sản và vận động bà con chăn nuôi theo hướng Việt Gáp. Mô hình nuôi cá sạch này mong là có thể tìm được thị trường và đầu ra, giúp người nuôi cá ngày một có thu nhập ổn định hơn.

                                                                            Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​