Xuân Lộc tổng kết công tác phòng chống cháy rừng mùa khô

 

Sáng 2/7, Ban quản lí rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2019-2020. Đồng thời sơ kết 6 tháng công tác quản lí bảo vệ rừng 6 tháng đầu năm 2020.

Sequence 01.Still049.jpg

Ban quản lí rừng phòng hộ được giao quản lí gần 10.400 hecta đất rừng thuộc địa bàn huyện Xuân Lộc và các huyện Tánh Linh, Hàm Tân thuộc tỉnh Bình Thuận. Mùa khô vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn được cảnh báo ở cấp độ V, cấp độ cực kì nguy hiểm. Tuy nhiên thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ-3 sẵn sàng”( gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ-chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời và khắc phục khẩn trương). Cụ thể là việc chủ động tốt công tác xử lí thực bì, vật liệu dễ cháy trên các lô rừng. bên cạnh đó tăng cường lực lượng trực gác trên không và tuần tra mặt đất để kịp thời nhắc nhở, xử lí các trường hợp người dân ra vào rừng có sử dụng lửa hút thuốc, hun khói để bắt ong, bắt rắn; hay các hộ dân sinh sống tại các khu vực tiếp giáp, hành khách đi tàu vứt tàn thuốc xuống các trản cỏ bên đường ray làm phát sinh đám cháy,...Nên mùa khô vừa qua, đơn vị không để xảy ra bất cứ đám cháy nào gây thiệt hại đến tài sản rừng, tài sản của nhà nước, nhân dân. Tuy nhiên, do thời tiết nắng hạn kéo dài hơn 7 tháng liên tục đã khiến cho khoảng 14 ngàn cây gỗ lớn và trên 82 ha diện tích cây keo lại bị khô chết, gây thiệt hại về kinh tế của những hộ dân nhận khoán đất trồng rừng, vấn đề này cũng được Ban quản lí rừng phòng hộ Xuân Lộc báo cáo sở nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét để có hướng hỗ trợ kịp thời. Tại hội nghị, Ông Lê Văn Gọi, phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho hay, trong thời gian tới ngành lâm nghiệp của tỉnh cũng sẽ nghiên cứu, tìm ra các loại cây rừng có khả năng kháng lại nhiều loại sâu bệnh, đặc biệt là khả năng chịu nắng, chịu hạn tốt nhằm tích ứng với sự biến đổi khí hậu hiện nay. Theo đó, phó giám đốc Sở  nông nghiệp cũng đề nghị Ban quản lí rừng phòng hộ Xuân Lộc cần tập trung nghiên cứu chuyển đổi hình thức trồng rừng phù hợp với tình hình hiện nay. Nhằm từng bước đảm bảo đời sống kinh tế của người dân được tốt hơn. Trong khi mật độ che phủ rừng cũng ngày càng được cải thiện tích cực,…

Dịp này, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cũng tặng 6 giấy khen cho các cá nhân có thành tích tốt trong công tác bảo vệ và xây dựng rừng.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​