Bưng cần thay da đổi thịt

 

Những ngày đầu thành lập huyện(01/7/1991) ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc hầu như bị cách biệt với bên ngoài do đường sá sình lầy đi lại khó khăn, cuộc sống của người dân đa phần là tự cung tự cấp bằng rau trong vườn, cá trong hồ và nông sản trồng ra thì khó khăn trong tiêu thụ. Tuy nhiên, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã khoát cho Bưng Cần một bộ cánh mới, người dân trong ấp vui mừng đón nhận những thành quả mà mình cùng góp công xây dựng…

Nằm cách QL1A hơn 5km, Bưng Cần là một cái bưng trồng rau cần của người dân thuộc ấp Bảo Hòa xã Xuân Định cũ, sau khi chia tách thành hai xã Xuân Định và Bảo Hòa thì Bưng Cần là một ấp thuộc xã Bảo Hòa huyện Xuân Lộc. Thời điểm bấy giờ, ấp Bưng Cần chỉ có vẻn vẹn 200 hộ dân sinh sống bằng nghề trồng rau, nuôi cá và trồng lúa dựa vào nguồn nước trời. Theo ông Bùi Quy Sinh – trưởng ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa: Những năm gần đây, đặc biệt là từ khi thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, Bưng Cần đã thật sự thay da đổi thịt. Có thể thấy, với sự chung sức chung lòng, những tuyến đường liên thôn liên ấp được nhựa nóng, bê tông hóa thẳng tắp, tạo điều kiện để người dân thông thương vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế … về Bừng Cần hôm nay: cảm giác nắng bụi, mưa sình, những con đường làng đầy ổ voi, ổ gà đã không còn nữa, thay vào đó là những tuyến đường bằng phẳng theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp vào tận cổng nhà người dân, những ngôi nhà mới khang trang thay nhau mọc lên san sát. Ông Nguyễn Hồng Phúc – phó chủ tịch UBND xã Bảo Hòa chia sẽ: với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân ấp Bưng Cần đã tích cực hiến công, hiến sức và đóng góp kinh phí cùng với nhà nước tiến hành nhựa nóng, bê tông hóa 8 tuyến đường giao thông nông thôn liên huyện, nội ấp, nội đồng với tổng kinh phí trên 23 tỷ đồng. Mạng lưới đường giao thông dần hoàn thiện, cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển dịch đúng hướng, bà con dần biết áp dụng tiến bộ của KHKT vào chăn nuôi sản xuất, dần phá bỏ các loại cây trồng kém chất lượng, năng suất thấp bằng các loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao như: thanh long ruột đỏ, bơ, bưởi và rau củ các loại. Bên cạnh đó, với lợi thế đất rộng bà con đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi heo, gà, vịt, nuôi ong mật nên thu nhập mỗi năm một khá lên, góp phần thúc sự phát triển chung của ấp, xã, đưa mức thu nhập bình quân đầu người của người dân lên trên 66 triệu đồng/người/năm.

00166.00_53_31_03.Still260.jpg
00166.00_53_58_06.Still261.jpg00166.01_04_53_08.Still263.jpg
00166.01_05_09_05.Still266.jpg00166.01_06_15_13.Still270.jpg

Song song với phát triển kinh tế, các công trinh dân sinh như cầu cống, trường học, nhà văn hóa ấp được đầu tư xây dựng, đáp ứng được nhu cầu học tập, sinh hoạt và vui chơi của người dân trong ấp.

Có thể nói: Nông thôn mới như một làn gió thổi vào Bưng Cần giúp ấp vùng xa này dần thay da đổi thịt. Đất lành chim đậu, từ 200 hộ dân ban đầu đến nay Bưng Cần đã phát triển lên gần 500 hộ với 1.765 nhân khẩu, nhiều hộ dân ở các nơi kéo về Bưng Cần sinh sống lập nghiệp, họ cùng với người dân trong ấp nói riêng và xã Bảo Hòa nói chung, cùng góp công, hiến kế giúp địa phương xây dựng thành công danh hiệu xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và trong tiến trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 

                                                                  Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​