Hướng dẫn thực hiện kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

 

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 (gọi tắt là Kỳ thi) được tổ chức trên cả nước vào ngày 09 và 10/8/2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Văn bản hướng dẫn các trường THPT, các đơn vị có giảng dạy chương trình GDTX trong tỉnh thực hiện những nhiệm vụ sau đây:

I. BÀI THI, HÌNH THỨC THI VÀ LỊCH THI

1. Bài thi

- Tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH).

- Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Lưu ý: Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được ĐKDT một bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh tự do chỉ được ĐKDT các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, cả bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) hoặc các môn thi thành phần trong bài thi KHTN hoặc KHXH, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, TC.

2. Hình thức thi

- Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp: thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi tắt là thi trắc nghiệm).

- Bài thi Ngữ văn: thi theo hình thức tự luận.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để ĐKDT một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên GDTX được ĐKDT bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

- Các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT:

+ Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT;

+ Có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 8/8/2020:

TT

Môn

Ngoại ngữ

Chứng chỉ

đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

- TOEFL ITP 450 điểm

- TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4.0 điểm

- British Council (BC)

- International Development Program (IDP)

2

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень - ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

3

Tiếng Pháp

- TCF (300-400 điểm)

- DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques - CIEP)

4

Tiếng

Trung Quốc

- HSK cấp độ 3

 

 

 

 

- TOCFL cấp độ 3

- Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese); Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc);

- Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia (Steering Committee for the Test of Proficiency –Huayu)

5

Tiếng Đức

- Goethe-Zertifikat B1

- Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

- Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

- Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020.

3. Lịch thi

Ngày

Buổi

Bài thi/Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

08/8/2020

SÁNG

08 giờ 00: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi

CHIỀU

14 giờ 00: Thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi

09/8/2020

SÁNG

Ngữ văn

120 phút

07 giờ 30

07 giờ 35

CHIỀU

Toán

90 phút

14 giờ 20

14 giờ 30

10/8/2020

SÁNG

Bài thi KHTN

Vật lí

50 phút

07 giờ 30

07 giờ 35

Hóa học

50 phút

08 giờ 30

08 giờ 35

Sinh học

50 phút

09 giờ 30

09 giờ 35

Bài thi KHXH

Lịch sử

50 phút

07 giờ 30

07 giờ 35

Địa lí

50 phút

08 giờ 30

08 giờ 35

Giáo dục công dân

50 phút

09 giờ 30

09 giờ 35

CHIỀU

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 20

14 giờ 30

11/8/2020

SÁNG

Dự phòng

 

 

 

Hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

a) Hồ sơ, điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT lưu tại đơn vị để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp, làm minh chứng sau này

- Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT) trong năm tổ chức kỳ thi: 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao); Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú (học sinh học 2/3 thời gian tại trường xây dựng trên các xã thuộc Quyết định 103/QĐ-TTg ngày 02/1/2019 của Thủ tướng không yêu cầu nộp bản sao hội khẩu)

- Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do): ngoài các hồ sơ theo quy định trên còn có: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 12 Quy chế thi; Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu); 02 ảnh cỡ 4x6 cm; 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc; Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, xét tuyển vào cao đẳng có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

- Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT học theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó.

- Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT: 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 02 ảnh cỡ 4x6 cm, 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

- Đăng ký và xác nhận điểm bảo lưu để xét công nhận tốt nghiệp:

+ Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, KHTN, KHXH và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT năm 2019 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5,0 điểm (theo thang điểm 10) trở lên. Lưu ý: Thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5,0 điểm (theo thang điểm 10) trở lên và điểm các môn thi thành phần trong bài thi đều lớn hơn 1,0 điểm (theo thang điểm 10); khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi.

+ Các đối tượng thí sinh dự thi THPT năm 2019 tại Đồng Nai, Sở sẽ gửi danh sách điểm thi THPT năm 2019 về các đơn vị theo địa chỉ Email để làm căn cứ xác nhận điểm bảo lưu. Thí sinh tự do tỉnh ngoài phải có Sở GDĐT địa phương nơi thí sinh đã dự thi Kỳ thi THPT năm 2019 xác nhận.

- Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT, phải có Phiếu điểm, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

b) Túi phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ:

- Mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ quy định tại công văn 805/QLCL-QLT ngày 28/5/2020 của Cục Quản lý chất lượng giáo dục. Hồ sơ này gồm:

+ Túi phiếu đăng ký dự thi bên ngoài nội dung như phiếu số 1, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chữ ký chứng thực. Bên trong túi này có một bản photocopy 2 mặt chứng minh nhân dân trên 1 mặt giấy A4.

+ Phiếu số 1: có chữ ký của thí sinh

+ Phiếu số 2: sau khi đã kiểm tra, ký tên, đóng dấu đơn vị đăng ký dự thi photocopy thêm 1 bản. Bản chính giao lại cho thí sinh quản lý và mang theo khi đi thi, bản sao photocopy sẽ nộp về Sở GDĐT.

+ Ảnh của thí sinh là ảnh màu kiểu Giấy chứng minh nhân dân và được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

- Khi nhập phiếu đăng ký dự thi phải nhập cả ảnh của thí sinh có độ phân giải 400x600 pixel, lưu ý gắn ảnh đúng với thí sinh.

- Túi phiếu, phiếu đăng ký dự thi phải được kiểm tra sao cho thông tin thí sinh viết trên các phiếu đó phải đồng bộ, ký tên, đóng dấu đầy đủ vào đúng vị trí quy định.

- Sau khi nhập thông tin của thí sinh vào hệ thống quản lý thi: thủ trưởng đơn vị phải cho thí sinh kiểm dò lại và ký xác nhận nội dung đã kiểm dò trên danh sách in ra từ hệ thống quản lý thi. Cán bộ được phân công nhận hồ sơ của thí sinh tự do chịu trách nhiệm kiểm dò thông tin của thí sinh tự do.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT: Chú ý những nội dung sau:

- Thí sinh tự do tỉnh ngoài chưa tốt nghiệp THPT nộp tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, Tp.Long Khánh, Trung tâm GDTX tỉnh (cho thí sinh tự do của Tp.Biên Hòa).

- Thí sinh là học sinh cũ chưa tốt nghiệp THPT của đơn vị nào đơn vị đó nhận hồ sơ đăng ký dự thi.

- Thí sinh dự thi đủ các môn quy định (đã đăng ký dự thi) trong kỳ thi năm 2019 nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi. Thí sinh không đăng ký sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các bài thi đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT khi nộp hồ sơ phải mang theo học bạ để đối chiếu chương trình học tập trước đây là thí sinh học chương trình THPT hay chương trình GDTX (thí sinh học chương trình nào phải dự thi chương trình đó).

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ, TC nộp hồ sơ tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện, Tp.Long Khánh. Sở GDĐT giao Trung tâm GDTX tỉnh nhận hồ sơ thí sinh của khu vực Tp Biên Hòa và của các đơn vị công an, quân đội nộp tập thể.

- Điểm ưu tiên, khuyến khích thực hiện theo Điều 39, 40 của Quy chế thi.

b) Thí sinh phải trực tiếp lập và nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Đối với thí sinh tự do, khi đi nộp hồ sơ điều kiện dự thi phải mang bản chính để người nhận hồ sơ đối chiếu với hồ sơ nộp. Thủ trưởng đơn vị cử cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi, khi tiếp nhận  phải đối chiếu ảnh trong hồ sơ và thí sinh.

- Các đơn vị cần nhắc nhỡ học sinh phải có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu ĐKDT, trong trường hợp chưa có Chứng minh nhân dân thì phải có giấy tờ tùy thân. Trường hợp thí sinh không có quốc tịch Việt Nam được sử dụng bản sao hộ chiếu. Khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ phải điền đầy đủ số điện thoại, email của cá nhân, dự phòng cho việc điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sau này.

- Sau khi nộp Phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản để đăng nhập vào hệ thống Quản lý thi, địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào hệ thống Quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Thí sinh cần phải bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. 

c) Thí sinh có nguyện vọng dự thi vào các trường công an, quân đội phải lưu ý thực hiện các yêu cầu sau đây:

- Phải ghi nguyện vọng xét tuyển vào các trường này là nguyện vọng 1; không được ghi vào nguyện vọng 2, 3,...  

- Thực hiện quy định về sơ tuyển tại trang thông tin điện tử của trường đó hoặc cơ quan Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh.

d) Thí sinh có nguyện vọng vào học các trường có tổ chức thi môn năng khiếu phải xem quy định về lịch thi năng khiếu tại trang thông tin điện tử của trường đó.

đ) Lệ phí liên quan đến các khâu tổ chức thực hiện kỳ thi thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền (sẽ có hướng dẫn sau).

LỊCH LÀM VIỆC

      1. Ngày 13/6/2020:  Tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hướng dẫn sử dụng chương trình phần mềm quản lý thi (Hội nghị Lần 1).

      2. Ngày 15/6/2020 đến 30/6/2020: Thí sinh viết phiếu đăng ký dự thi; các điểm tiếp nhận thu hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào chương trình phần mềm. Sau khi nhập xong dữ liệu in danh sách đăng ký dự thi giao cho giáo viên chủ nhiệm (đối với thí sinh của trường THPT) hoặc cán bộ được phân công tổ chức rà soát (đối với thí sinh tự do); học sinh đăng dự thi ký xác nhận thông tin.

Sau ngày 30/6/2020 thí sinh không được thay đổi bài thi, môn thi đã đăng ký.

      3. Ngày 08/7/2020: tất cả các đơn vị giảng dạy chương trình Giáo dục thường xuyên nộp danh sách kèm theo hồ sơ đăng ký dự thi (kèm bản chính để đối chiếu) của các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT về Phòng Nghiệp vụ 2, Bộ phận Khảo thí và Kiểm định CLGD để Hội đồng thi của tỉnh kiểm tra hồ sơ.

      4. Từ ngày 01/7/2020 đến trước ngày 10/7/2020: Sở GDĐT kiểm tra công tác chấp hành quy định quản lý chuyên môn, thực hiện chương trình, việc chấm bài kiểm tra và cho điểm, hồ sơ điều kiện dự thi của học sinh đang học tại đơn vị.

      5. Từ ngày 06/7/2020 đến 15/7/2020: Kiểm tra chéo giữa các đơn vị về thông tin thí sinh và hồ sơ điều kiện dự thi theo lịch phân công đính kèm công văn này. Biên bản kiểm tra gửi về hộp thư Phòng Nghiệp vụ 2, Bộ phận Khảo thí và Kiểm định CLGD (mẫu đính kèm công văn này). Các đơn vị đi – đến chủ động liên lạc định thời gian kiểm tra chéo.

      6. Trước ngày 20/7/2020: Thu phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp, nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi, in danh sách xét công nhận tốt nghiệp giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cán bộ được phân công tổ chức rà soát, ký xác nhận.

Tùy vào điều kiện cụ thể của từng đơn vị, công việc tại mục 6 trên đây có thể thực hiện đồng thời với công việc tại mục 2.

      7. Trước ngày 21/7/2020: Bàn giao danh sách Phiếu ĐKDT cho sở GDĐT, danh sách thí sinh không đủ điều kiện dự thi để xét tốt nghiệp THPT (Theo lịch kèm theo).

      8. Trước ngày 23/7/2020: Thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi;

      9. Ngày 27/7/2020: hội nghị hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ còn lại của kỳ thi THPT năm 2020, triển khai quyết định thành lập các Điểm thi tại hội trường trường THPT Trấn Biên (Hội nghị Lần 2).

Thành phần tham dự gồm: Lãnh đạo đơn vị (để nắm nghiệp vụ triển khai hướng dẫn cho giáo viên tại đơn vị), Trưởng Điểm thi, Phó Trưởng Điểm thi, Thư ký chuyên môn (theo Trưởng điểm thi).

Các Điểm thi hoàn tất dự trù kinh phí, nhận hồ sơ thi tại Sở (thông báo qua Email); nhận giấy thi, giấy nháp tại Cty sách và thiết bị trường học.

      10. Trước ngày 01/8/2020: Hoàn thành việc in, trả Giấy báo dự thi cho thí sinh.

      11. Ngày 07/8/2020: Hội nghị triển khai công tác coi thi tại hội trường trường THPT Chu Văn An (Hội nghị Lần 3).

Thành phần tham dự gồm: Trưởng Điểm thi, Phó Trưởng Điểm thi CSVC, Phó Trưởng Điểm thi CM, Thư ký chuyên môn (theo Trưởng điểm thi).

      12. Từ ngày 08/8/2020: Học sinh tập trung tại địa điểm thi theo giấy báo dự thi để làm thủ tục và nhận thẻ dự thi, các thành viên theo quyết định thành lập Ban coi thi làm việc tại địa điểm thi.

      13. Từ ngày 09/8/2020 đến ngày 10/8/2020: các Điểm thi tổ chức thi các môn theo lịch thi chung của cả nước. Sau khi kết thúc môn cuối cùng Trưởng điểm thi chuyển bài thi và hồ sơ của điểm thi đã được niêm phong theo quy định về Ban chấm thi đặt tại trường THPT Trấn Biên, phường Tam Hòa, TP Biên Hòa.

14. Từ ngày 11/8/2020: Lãnh đạo, thư ký, tổ chấm bài thi trắc nghiệm, tổ làm phách trong Ban chấm thi làm việc. Các thành viên khác của Ban chấm thi làm việc theo thời gian ghi trên quyết định thành lập. Sở GDĐT dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8/2020.

Sau khi có kết quả chấm thi các đơn vị in giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và phát cho thí sinh. Sở GDĐT in phiếu báo kết quả điểm thi, các đơn vị nhận phiếu tại Sở GDĐT mang về phát cho thí sinh tại đơn vị.

15. Ngày 03/9/2020: 16 giờ 30 là thời hạn cuối cùng nộp đơn và danh sách phúc khảo tại Sở.

16. Ngày 16/9/2020: Họp Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Sở Giáo dục và Đào tạo.


Kiều Hợi - VP HĐND và UBND huyện

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​