Xuân Lộc với phong trào xây dựng gia đình kiểu mẫu, tổ nhân dân kiểu mẫu

Gia đình được ví như tế bào của xã hội, nhiều gia đình hạnh phúc ắt sẽ tạo nên một xã hội an bình và phát triển. Do vậy trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Xuân Lộc chọn cách đi từ những nhân tố nhỏ đó là tập trung các giải pháp để phát triển, nhân rộng các mô hình “Gia đình kiểu mẫu”, “Tổ nhân dân kiểu mẫu”.

Xã hội phát triển khiến cho các vùng nông thôn cũng dần bị đô thị hóa, thời gian, công việc phần nào cũng tác động lên vấn đề sinh hoạt của các gia đình. Tuy nhiên để giữ cho gia đình luôn hạnh phúc, mỗi thành viên trong gia đình phải luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, với cộng đồng dân cư đặc biệt là sự động viên, san sẻ công việc với nhau, sự chung tay góp sức xây dựng khu dân cư. Góp phần xây dựng Gia đình văn hóa, khu ấp văn hóa.

Không chỉ dừng lại ở danh hiệu Gia đình văn hóa, khu ấp văn hóa, để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo định hướng “Phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững”; huyện Xuân Lộc xác định việc xây dựng gia đình kiểu mẫu là hướng đi bền vững nhất, chắc chắn nhất. Trên tinh thần đó, Kế hoạch số 180/KH-UBND của UBND huyện Xuân Lộc về việc phát động và thực hiện phong trào thi đua xây dựng Gia đình kiểu mẫu, Tổ nhân dân kiểu mẫu trên toàn huyện được ban hành ngày 26/9/2017. Đồng thời, sáng ngày 03/10/2017, UBND huyện Xuân Lộc tổ chức hội nghị phát động thực hiện phong trào thi đua xây dựng "Gia đình kiểu mẫu”, “Tổ nhân dân kiểu mẫu" trên địa bàn huyện.


tgtgt13456.jpg

Hình 1: Các đại biểu tham dự Hội nghị phát động và thực hiện phong trào thi đua

 xây dựng Gia đình kiểu mẫu, Tổ nhân dân kiểu mẫu

 

Theo đó, để đạt được danh hiệu Gia đình kiểu mẫu thì hộ gia đình phải thực hiện 7 tiêu chí với 19 chỉ tiêu và đảm bảo được đánh giá đạt 17/19 chỉ tiêu trở lên; trong đó, tiêu chí số 1 và tiêu chí số 7 phải đảm bảo được đánh giá đạt thì được công nhận “Gia đình kiểu mẫu”. Trước hết, hộ gia đình đó phải được công nhận gia đình văn hóa với số điểm từ 90 trở lên theo tiêu chuẩn bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa”quy định tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính Phủ  (trong đó yêu cầu các tiêu chí quy định tại điểm c, l-tiêu chuẩn 1; điểm d-tiêu chuẩn 2; điểm d-tiêu chuẩn 3, phải đảm bảo đạt 100% số điểm quy định thì mới được xét Gia đình kiểu mẫu); đồng thời, hộ gia đình còn phải thực hiện các tiêu chí Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp, An ninh và chung sức xây dựng Nông thôn mới. 

(Quyết định ban hành Bộ tiêu chí kèm theo)

Bên cạnh đó, để tạo sự lan tỏa đối với các gia đình kiểu mẫu. Trong thời gian qua, huyện Xuân Lộc tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc duy trì và phát triển các mô hình hiệu quả như xây dựng các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình; Câu lạc bộ nam giới nói không với bạo lực gia đình; hay cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gồm: “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”; “Không đói nghèo, không tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên và không có trẻ em suy dinh dưỡng”. Trong quá trình thực hiện, địa phương cũng kịp thời biểu dương, khen thưởng những gia đình tiêu biểu. Đồng thời, lấy những gia đình này làm nhân tố nhân rộng trong từng tổ nhân dân. Nhờ đó đã tạo nên phong trào thi đua tích cực trên khắp các địa bàn dân cư.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, kết quả bước đầu đáng ghi nhận, đó là sự hưởng ứng tích cực, sự gương mẫu tiên phong của nhiều hộ dân, sự cống hiến công sức của nhiều Tổ trưởng Tổ nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động. Điều đó, thể hiện qua những gia đình kiểu mẫu đã hình thành, trở thành điểm sáng ở vùng nông thôn; là những cá nhân kiểu mẫu của huyện Xuân Lộc. Việc thi đua  thực hiện phong trào xây dựng gia đình kiểu mẫu, Tổ nhân dân kiểu mẫu đã tạo nên nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả rõ nét như việc chọn các tuyến đường kiểu mẫu để trồng hoa, cây cảnh; vận động người dân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải; làm trụ cờ đúng quy cách; thắp sáng các tuyến đường vào ban đêm; tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế; chỉnh trang vườn, hàng rào, cổng ngõ; quét dọn đường làng, ngõ xóm góp phần làm cho bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng trở nên xanh - sạch - đẹp, ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân được nâng lên. Tiếp xúc với những hộ gia đình kiểu mẫu, ngay từ trong bếp, trong nhà, trong sân và cả ngoài đường, trước khuôn viên nhà, tất cả đều sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng và cảnh quan đẹp, mang lại cho chính hộ gia đình đó một không gian sống thật tươi mát, dễ chịu.


tgtgt134567.jpg

Hình 2: Gia đình kiểu mẫu hộ ông Phạm Văn Lũy - Xã Xuân Định

 

 tgtgt1345678.jpg

Hình 3: Gia đình kiểu mẫu hộ ông Nguyễn Văn Quỳnh - Xã Xuân Định

 

Theo thống kê, hàng năm huyện Xuân Lộc có trên 99% hộ dân gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Trong đó có nhiều gia đình được công nhận gia đình văn hóa nhiều năm liền. Phát huy thành quả đó, 02 năm vừa qua, kể từ khi huyện phát động phong trào thi đua xây dựng "Gia đình kiểu mẫu”, “Tổ nhân dân kiểu mẫu" có trên 65% gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình kiểu mẫu”. Cụ thể, cuối năm 2019, toàn huyện có 3.196 hộ đạt Gia đình kiểu mẫu trên tổng 13.800 hộ đăng ký Gia đình kiểu mẫu đạt tỷ lệ 23,16%; đạt 6,06% trên tổng số hộ toàn huyện (3.196/52.718) hộ.

tgtgt13456789.jpg

Hình 4: Đ/c Viên Hồng Tiến – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết

01 năm thực hiện phong trào xây dựng “Gia đình kiểu mẫu”, “Tổ nhân dân kiểu mẫu”

 

 tgtgt134567890.jpg

Hình 5: Đ/c Nguyễn Thị Cát Tiên – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện trao thưởng

cho các hộ gia đình kiểu mẫu tiêu biểu tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện phong trào xây dựng

“Gia đình kiểu mẫu”, “Tổ nhân dân kiểu mẫu”

 

Qua thời gian thực hiện, mặc dù số hộ gia đình kiểu mẫu chưa nhiều, song những thành tựu từ việc xây dựng gia đình kiểu mẫu chính là gốc rễ bền vững để giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; là môi trường hoàn thiện nhân cách con người; là pháo đài vững chắc phòng chống tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, ngăn chặn sự rình rập xâm nhập của tệ nạn xã hội, tội phạm, ma tuý, mại dâm... Thành quả của phong trào cũng như thành tích của các hộ gia đình đã đạt được đã tác động lớn đến sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, là nền móng vững chắc, tác động cụ thể trực tiếp đến phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Thiết nghĩ! Để xây dựng được một xã hội văn minh và phát triển thì việc trước tiên cần nhân rộng được thật nhiều những Gia đình kiểu mẫu. Bởi lẽ đây chính là những bông hoa đẹp, là những nhân tố then chốt tạo nên sự hưng thịnh, phát triển trong cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng địa phương đặt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

 

                                      Nguyễn Hương – Phòng VHTT

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​