Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đồng Nai về thẩm định Nông Thôn mới tại xã Xuân Hòa

 

Sáng ngày 15/05/2020, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đồng Nai do đồng chí Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện các sở, ban ngành của tỉnh đã có buổi thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM tại xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc. Tiếp và làm việc với đoàn thẩm định có ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các phòng, ban liên quan và Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Xuân Hòa.

Năm 2014, xã Xuân Hòa được công nhận là xã Nông thôn mới theo bộ tiêu chí được ban hành trong Quyết định 4466/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai với 19 tiêu chí/53 chỉ tiêu. Sau 05 năm được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, Ban chỉ đạo “ nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng Nông thôn mới” xã Xuân Hòa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới” huyện và các ngành chức năng  trong việc chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện giữ vững và nâng chất nông thôn mới trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, hơn hết là sự chung tay đồng lòng cùng với với tinh thần đoàn kết, thống nhất, góp sức của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân.  Đến nay, diện mạo xã Xuân Hòa ngày càng khởi sắc; kết cấu hạ tầng giao thông, điện, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa.. được đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố; cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện.

THÂM ĐỊNH.jpgTHẨM ĐỊNH_1.jpg

Sau 5 năm nỗ lực giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt được, đến nay, xã Xuân Hòa đạt được 52/53 chỉ tiêu, 18/19 tiêu chí. Theo đó, xã Xuân Hòa luôn giữ vững và phát huy chất lượng các tiêu chí, xây dựng kế hoạch và phấn đấu xã đạt bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu, tiêu chí được nâng cao về số lượng, chất lượng so với khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Giá trị bình quân 01 ha đất tăng từ 90 – 150 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người ở địa bàn xã đã tăng mạnh từ năm 2013 là 25.147.500 đồng/người/năm, đến năm 2018 là 56.949.000 đồng/người/năm.

Qua thẩm định hồ sơ, ý kiến góp ý từ các thành viên Đoàn thẩm định và tiến hành đi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí trên địa bàn các ấp, tại hội nghị ông Lê Văn Gọi – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới và xây dựng NTM nâng cao của xã Xuân Hòa. Đồng thời đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Xuân Hòa cần tăng cường tập trung vào công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, tu sửa, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng; cần tạo thêm các mảng xanh và đẹp; quan tâm đến công tác chỉnh trang dụng cụ thể dục thể thao tại các nhà văn hóa ấp, đảm bảo cho việc sinh hoạt cộng đồng của người dân. Đồng thời, cần tập trung tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện các tiêu chí Nông Thôn mới nâng cao đảm bảo lộ trình đề ra. Đồng thời, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và trình thẩm định trong thời gian sớm nhất.  

THẦM ĐỊNH 2.jpgTHẨM ĐỊNH 1.jpg

Có thể nói việc giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới và tiếp tục thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao là cơ hội tốt nhất để nhà nước và nhân dân địa phương cùng chung tay xây dựng và kiến thiết nông thôn. Sau gần 10 năm thực hiện, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân, phong trào xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả hết sức to lớn, tạo sự thay đổi quan trọng bộ mặt nông thôn, đồng thời cũng cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Tạo nên bước đột phá lớn trên các mặt kinh tế- xã hội-quốc phòng an ninh ở địa phương.  Đồng thời chung sức cùng với huyện Xuân Lộc phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.


                                                                                                                                     Hoài Đức

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​