Nắng nóng kéo dài nông dân trồng lúa gặp khó khăn

 

Sau những cơn mưa đầu mùa, nông dân trên địa bàn xã lang Minh, Huyện Xuân Lộc khẩn trương cho công tác xuống giống vụ hè- thu năm 2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng bất thường của thời tiết từ thời điểm xuống giống đến nay thời tiết nắng hạn kéo dài nên nhiều diện tích lúa của nông dân nơi đây phát triển không đồng đều, một số diện tích xuất hiện cỏ dại nên nông dân phải cày ải gieo sạ lại lần hai theo đó chi phí đầu tư tăng cao.

Cũng giống như nhiều nông dân tại địa phương, sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân gia đình ông Phạm Quân- Ấp Đông Minh, xã lang Minh đã bắt tay vào làm đất, cày ải tiến hành gieo sạ 8 sào đất trồng lúa vụ hè -thu. Do thời tiết nắng hạn kéo dài nên mặc dù đã sạ 15 ngày nhưng tỷ lệ cây lúa nảy mầm rất thấp. Chính vì thế những ngày này gia đình ông tích cực bơm nước để tưới cung cấp độ ẩm cho cây lúa, theo đó chi phí đầu vào gồm: công, tiền điện…trong vụ này tăng cao so với cùng vụ năm rồi.

ông Phạm Quân- Ấp Đông Minh, xã Lanh Minh, Huyện Xuân Lộc cho biết: Thời tiết rất năm nay rất là khó khăn trời chỉ có mưa 1 đến 2 cây thôi mà đa số dân chúng tôi là sạ khô chờ đón mưa thôi tuy nhiên thời tiết này thì ở dưới thì nó nẩy mầm mà ở trên nó không lên được thời tiết quá khô nắng hạn, nước thì người có người không, người nào có giếng khoan thì tưới lên còn ruộng lúa nào mà không tưới coi như thiệt hại 100% luôn.

1(73).jpg00420.00_04_13_04.Still114.jpg 

00420.00_05_20_14.Still112.jpg 

Tương tự sau khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ngụ ở Ấp Tây Minh, xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc bắt đầu cho công tác xuống giống vụ hè thu. Do diện tích đất nằm ở khu vực cao không có giếng khoan nên bà Hoa sạ lúa chờ đón mưa. Từ thời điểm xuống giống đến nay lượng mưa không đồng đều nên 4 sào lúa của gia đình bà chỉ lên lác đác và xen lẫn cỏ dại nhiều nên thời đểm này gia đình bà tiến hành gieo sạ lại lần hai với hi vọng mưa thuận gió hòa để cây lúa phát triển.

bà Nguyễn Thị Hoa- Ấp Tây minh, xã lang Minh, Huyện Xuân Lộc nói:Tôi làm ruộng đây thì tôi thấy năm nay thời tiết nắng nóng khô hạn khó khăn tôi sạ rồi nhưng nó chết hết rồi nên tôi sạ lại, sạ đây chủ yếu là tôi đón mưa thôi còn nếu không mưa thì tôi không thể làm gì hết.

Trước tình trạng thời tiết nắng hạn kéo dài, Trong vụ này nhiều nông dân trên địa bàn xã Lang Minh, Huyện Xuân Lộc đã chọn các loại giống có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 90 ngày như: Giống lúa OM 5451; IR50404; OM 4101, OM 5472; VND95- 20; AS 996..với hi vọng cây lúa sẽ sinh trưởng và phát triển tốt và cho năng suất cao. Cùng với đó, nông dân cũng đang nỗ lực nghiên cứu và áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật phù hợp nhằm cải thiện tình hình.

 

                                                      Tuệ Lâm- Lê Tùng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​