Nông dân buồn vì chôm chôm thất thu

 

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn, vùng chôm chôm xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc bị giảm năng suất bên cạnh đó giá thu mua tại vườn khá thấp khiến nông dân trồng chôm chôm kém vui.

Những ngày này gia đình ông Đinh Văn Đản- ngụ ở Ấp Hòa Hợp xã Bảo Hòa đang bước vào chính vụ thu hoạch chôm chôm. Theo ông Đản với 1 ha canh tác chôm chôm Nhãn và chôm chôm Java vụ năm rồi năng suất chôm chôm gia đình ông đạt 15- 17 tấn/ha, tuy nhiên năm nay chỉ đạt từ 7-8 tấn/ha, giảm 7-8 tấn/ha so với mọi năm. Nguyên nhân là do bị thiếu nước tưới. Đặc biệt vào thời điểm chôm chôm ra hoa, đậu trái xuất hiện sương muối nên trái chôm chôm không đẹp, quả nhỏ. Hiện tại giá chôm chôm thường đang được thương lái thu mua với giá 5 đến 6 ngàn đồng/ kg; chôm chôm nhãn từ 12- 13 ngàn đồng/kg, thấp hơn 3- 4 ngàn đồng so với cùng kỳ năm rồi nên sau khi trừ chi phí đầu tư người trồng thu lãi chẳng bao nhiêu.

ông Đinh Văn Đản- Ấp Hòa Hợp, xã Bảo Hòa , Huyện Xuân Lộc.

Năm nay chôm chôm bị sương muối bông bị khô bị cháy, rồi thời tiết nó cũng nóng hơn nên trái chôm chôm nó cũng không được bự như mọi năm.Cái đó nó khó khăn cho nông dân chúng tôi ở đây

 IMG_4272.JPG

Cũng như ông Đản, gia đình bà Lê Thị Thùy Trang- ngụ Ấp Hòa Hợp, xã Bảo Hòa cũng đang đối mặt với khó khăn vì vụ chôm chôm thất thu. Với 8 sào chôm chôm năm vừa rồi năng suất chôm chôm gia đình bà đạt khoảng 12- 13 tấn sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình bà thu lãi 30 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay năng suất chôm chôm  gia đình bà chỉ đạt 6 đến 7 tấn, giá thu mua tại vườn thấp. Cùng với đó công thu hái chôm chôm tăng cao nên những ngày này gia đình bà tranh thủ thu hái lấy công làm lãi.

bà Lê Thị Thùy Trang- Ấp Hòa Hợp, xã bảo Hòa, Huyện Xuân Lộc.

Thời tiết khắc nghiệt quá, nên chôm chôm năm nay thất thu lại còn rẻ nữa. Như nhà cô là tận dụng công lao động nhà để thu chôm chôm. Chớ nếu kêu công thì không đủ trả tiền công nữa.

 

ông Bùi Đình Mậu- trưởng Ấp Hòa Hợp xã Bảo Hòa, Huyện Xuân Lộc

Chi phí đầu tư chôm chôm năm nay cao, 1 mẫu chôm chôm mọi năm đầu tư vài chục triệu thôi, nhưng năm nay hơn nhiều, do nắng nóng. Đã đầu tư nhiều rồi thất thu rồi dịch co vít nữa nên bán trái không chạy. Nhà nào cũng có thu chôm chôm mà không bán được nên bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Với diện tích gần 1.000ha chôm chôm cho thu hoạch, xã Bảo Hòa là địa phương có diện tích cây chôm chôm lớn nhất của Huyện Xuân Lộc. Theo đánh giá nhiều nông dân: Trước tình trạng năng suất giảm và giá thu mua không nhích lên trong thời gian tới thì nông dân trồng chôm chôm sẽ khó khăn trong việc đầu tư chăm sóc chôm chôm vụ năm sau.

 

                                      Lê Tùng- Tuệ lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​