Nắng hạn khiến hàng trăm hecta cây rừng chết khô

 

Nắng hạn đã kéo dài hơn 7 tháng qua, khiến hàng chục ngàn hecta rừng trồng tại huyện Xuân Lộc rơi vào cảnh khô héo trầm trọng. Ghi nhận tại các 6 phân trường, thuộc ban quản lí rừng phòng hộ xuân lộc thì đến nay đã có hơn 50 hecta cây keo lai và khoảng 10 ngàn cây gỗ lớn bị chết khô hoàn toàn. Theo nhận định của đơn vị quản lí, nếu như vài ngày nữa, thời tiết vẫn chưa có mưa thì mức thiệt hại về tài sản rừng tại lâm trường Xuân Lộc là rất lớn; diện tích cây rừng bị chết có khả năng lên đến hàng ngàn hecta.

Rừng chết khô hàng loạt

Mặc dù mùa mưa 2020 đã bắt đầu từ nửa tháng qua, thế nhưng tại các phân trường như Lán Cát, Gia Phu, Đầm Voi nằm ở khu vực khí hậu cực nam trung bộ, tiếp giáp với tỉnh Bình Thuận, thuộc ban quản lí rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc  đến nay vẫn chưa có giọt nước nào. Nắng vẫn cứ chói chang, thời tiết khô khốc, khiến hàng ngàn hecta cây rừng trút tá và khô chết từng ngày. Nhiều diện tích cây rừng gỗ lớn trên 15 năm tuổi cũng bị chết. ông Tô Thế Mạnh, phó giám đốc ban quản lí rừng phòng hộ Xuân Lộc cho hay, Trước tình hình cây rừng khô chết hàng loạt, vừa qua, đoàn công tác của chi cục kiểm lâm thuộc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cũng đã phối hợp cùng ban quản lí rừng phòng hộ xuân lộc tiến hành khảo sát, thống kê tại thực địa. Theo đó ghi nhận có khoảng 889 hecta rừng có cây bị chết, với tỉ lệ từ 13-16%. Trong đó có khoảng 265 hộ dân trồng rừng bị thiệt hại. Anh Võ Thanh Vũ, người dân nhận khoán đất trồng rừng cho hay, lô rừng tràm 5 năm tuổi gia đình anh đã chết trắng hoàn toàn. Do cây tràm chưa đến tuổi khai thác nên anh chỉ có thể bán cho người ta làm củi, giá rẻ bèo, mỗi hecta chỉ khoảng 15 triệu đồng.( đối với một số lô tràm 3-4 năm tuổi rất khó bán, bán rẻ người ta cũng không mua).  Anh vũ cho biết, đối với cây tràm lai( keo lai) đạt độ tuổi khai thác, từ 6-7 năm tuổi thì có thể bán với giá từ 100-120 triệu đồng/ha. Mặc dù thua lỗ rất nặng nhưng bà con nơi đây vẫn chấp nhận bán. Bỡi lẻ, nếu để lâu, mưa xuống đường lầy lội thì sẽ chẳng còn cơ hội để bán cho ai cả.

cán bộ lâm trường tổ chức tưới một số diện tích cây rừng mới trồng.jpg
Ảnh: Cán bộ lâm trường tổ chức tưới một số diện tích cây rừng mới trồng
 

Giải pháp khắc phục

Để nổ lực cứu lấy cây rừng, trong những ngày qua, ngoài việc tổ chức tuần tra, xử lí thực bì để phòng chống cháy rừng thì lực cán bộ, nhiên viên Ban quản lí rừng phòng hộ Xuân Lộc phải tổ chức đi tưới nước để cứu cây. Tuy nhiên, so với diện tích hơn 10 ngàn hec ta rừng thì diện tích được tưới cũng chẳng đáng là bao. Hơn nữa, đến thời điểm này tất cả các ao, hồ dự trữ nước tại các phân trường đều đã cạn kiệt nước, cán bộ, nhân dân nơi đây rơi vào cảnh lực bất tòng tâm, xót xa nhìn cây rừng khô chết. Ông Nguyễn Văn Thư-Phó phân trường trưởng phân trường Gia Phu cho biết. 

lô rừng tràm 5 năm tuổi của gia đình anh Vũ bị chết khô hoàn toàn (3).jpglô rừng tràm 5 năm tuổi của gia đình anh Vũ bị chết khô hoàn toàn (1).jpg
Ảnh: Lô rừng tràm 5 năm tuổi của gia đình anh Vũ bị chết khô hoàn toàn 

Ông Tô Thế Mạnh-giám đốc ban quản lí rừng phòng hộ xuân lộc cho biết, tính đến thời điểm này đã có gần 10 ngàn cây gỗ lớn và hơn 50 hecta tràm lai đã bị chết, tình hình cây rừng chết sẽ còn diễn biến phức tạp nếu như những ngày tới vẫn không có mưa. Ông mạnh cũng cho hay, cây rừng chết do thời tiết nắng hạn. tuy nhiên, việc lựa chọn một số cây rừng không phù hợp với điều kiện lập địa cũng đã gây thất thoát rất lớn. Cụ thể như tỷ lệ chết đối với cây gỗ dầu gần 43%, gỗ tếch là 32,7%; sao đen trên 26%, xà cừ 13,3%. Trong khi các loại gỗ như giáng hương, gõ đỏ, gáo, tỉ lệ chết chỉ từ 1-5%. Vì vậy, đơn vị cũng kiến nghị đến sở nông nghiệp phát triển nông thôn có hướng tìm chọn những cây rừng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để khắc phục hiệu quả tình trang cây rừng bị khô chết do không thích nghi được đối với khí hậu khắc nghiệt. ngoài ra, đơn vị cũng rất mong nhà nước có những chính sách hỗ trợ để đơn vị quản lí rừng phòng hộ cũng như người dân có điều kiện tái đầu tư, tái sinh đối với những diện tích rừng đã bị khô chết.

Nắng hạn gay gắt khiến cây rừng chết hàng loạt gây thiệt hại rất lớn về môi trường tự nhiên, tài sản của nhà nước, của nhân dân. Hiện tượng này cũng hồi chuông cảnh báo về sự biến đổi khi hậu nghiêm trọng hiện nay. Để tái sinh cho những cánh rừng, rất mong nhà nước cũng có những chính sách hỗ trợ tích cực để người dân và đơn vị quản lí có điều kiện tiếp tục thực hiện công tác trồng cây, gây rừng vào mùa mưa tới.

 

Hải Đình  

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​