Ghép chuyển đổi giống chôm chôm và áp dụng tưới tiết kiệm đem lại thu nhập cao

 

Để rút ngắn thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích ông Nguyễn Bính, ngụ ở khu 7 thị trấn, Gia Ray, Huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn áp dụng phương ghép chuyển đổi vườn chôm chôm thường qua chôm chôm thái. Đồng thời ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm. Cách làm này đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, với diện tích 5 sào của gia đình ông Bính canh tác chôm chôm thường hay còn gọi là Java nhưng do năng suất và hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2014 sau khi tham quan học tập nhận thấy phương pháp ghép chôm chôm để cải tạo vườn của một số hộ dân tại xã Bảo Hòa cho thu nhập cao. Ông đã quyết định lựa chọn mua giống chôm chôm thái về trồng trong vườn sau một thời gian chăm sóc ông sẽ lựa chọn các cành khỏe mạnh và tiến hành ghép bằng phương pháp ghép mắt để cải tạo vườn của gia đình.

Sequence 01.Still012.jpg

Ông Nguyễn Bính- khu phố 7, Thị trấn Gia Ray, Huyện Xuân Lộc cho biết: Trên diện tích 5 sào này gia đình tôi chia thấy các giai đoạn để ghép. Năm thứ nhất tôi ghép 20 góc  và 40 góc còn lại tôi để nuôi 20 chục góc mà tôi đã tiến hành ghép và cứ mỗi 1 năm tôi ghép 20 góc, nói chung khi mà ghép chuyển đổi qua chôm chôm thái kinh tế gia đình mình ổn định hơn, thị trường nó mua nhiều dễ bán.

Nhờ tích cực tham gia tập huấn do các cấp hội tổ chức. Đồng thời  chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên tỷ lệ ghép đạt trên 90% và bước sang năm thứ 3 vườn chôm chôm của gia đình ông đã có thu bói. Cùng với việc ghép chuyển đổi sang giống chôm chôm Thái ông Bính còn áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên cây chôm chôm nhờ được cung cấp đủ độ ẩm nên vườn của gia đình ông phát triển tốt. Đặc biệt là giảm thất thoát nước tiết kiệm được chi phí đầu tư. Từ mô hình này mỗi năm đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng, cao gấp đôi so với những năm trước.

 ông Nguyễn Bính- Khu 7, thị trấn Gia Ray, Huyện Xuân Lộc nói:. Từ khi tưới theo hệ thống tưới tiết kiệm này thì gia đình tôi giảm được chi phí tiền điện đồng thời cây hấp thu nước đều đặn và năng suất tăng lên theo từng năm, nếu 1 cây này năm này cho ra được 5 tạ thì sang năm sẽ tang lên 6 tạ hoặc là cây năm thứ 3 hoặc thứ 4 năm khoảng mấy chục ký thì năm thứ 5 sẽ được 1 tạ hơn một tạ.

Sequence 01.Still014.jpg

Bà Nguyễn Thị Thỏa- Chủ tịch Hội nông dân Thị Trấn Gia Ray, Huyện Xuân Lộc cho biết:. Khu 7 là địa phương có diện tích nông nghiệp nhiều nhất của Thị Trấn. Thời gian qua việc chuyển đổi  bằng phương pháp ghép cải tạo vườn các vườn của hộ dân ở đây giảm được chi phí tăng năng suất rất nhiều.

Với phương pháp ghép này thời gian cây cho trái nhanh hơn so với trồng mới nên giảm được chi phí đầu tư. Đồng thời trong những năm qua Chôm chôm Thái được thị trường ưa chuộng, giá thu mua cao nên hiệu quả kinh tế đem lại kinh tế cao. Tuy nhiên theo khuyến cáo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai nông dân cần thận trọng khi chuyển đổi giống cây trồng, nếu nông dân ồ ạt phát triển chôm chôm Thái sẽ dẫn đến nguồn cung tăng cũng dễ dẫn đến hiện tượng rớt giá.

 

                                                           Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​