Người Đảng viên làm giàu từ cây ca cao

 

Với vai trò là một đảng viên, trong những năm qua anh Trương Văn Mỹ ở xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc đã xây dựng thành công mô hình cây ca cao đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Tốt nghiệp trường đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh và từng có công việc ổn định, nhưng anh Trương Văn Mỹ luôn ôm ấp giấc mơ đưa cây ca cao về phát triển trên vùng đất của huyện Xuân  Lộc. Đến năm 2009 khi cơ hội đến, anh liên hệ đưa giống về trồng xen kẽ trong vườn điều của gia đình. Nhờ thu nhập từ cây điều những năm đó, anh có nguồn vốn đầu tư chăm sóc cho cây ca cao theo đúng quy trình kỹ thuật đã được tham gia các lớp tập huấn của huyện tổ chức. Đến nay không chỉ diện tích cây ca cao của anh đã lên đến 4 ha, mà vườn ca cao luôn xanh tốt trong những ngày khô hạn, nhờ anh đầu tư hệ thống tưới rất khoa học. Theo tính toán của anh 1ha hiện nay cho người nông dân thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí đầu tư. Anh Trương Văn Mỹ cho biết: Trước đây người trồng ca cao còn gặp khó nhưng nay nhờ các doanh nghiệp nhà nước bao tiêu sản phẩm nên thu nhập nông dân cũng ổn định. Tôi thấy cây ca cao phát triển rất tốt ở vùng đất này.

00420.00_14_13_23.Still112.jpg

Hiện nay ngoài việc trực tiếp chăm sóc vườn ca cao, anh Mỹ còn là chủ nhiệm CLBNSC cây ca cao xã Suối Cát, thu hút 24 thành viên tham gia với diện tích 25 ha. Hằng năm anh đều ký hợp đồng với công ty TNHH ca cao Trọng Đức bao tiêu sản phẩm nên chưa năm nào sản phẩm của CLB ca cao xã Suối Cát bị tư thương ép giá, nhờ đó giúp cuộc sống của thành viên luôn ổn định. Không chỉ bận rộn với công việc, nhưng anh Mỹ luôn là một đảng viên gương mẫu luôn quan tâm giúp đỡ thành viên CLB kỹ thuật chăm sóc và mở rộng diện tích ca cao ở địa phương. Bà Hồ Thị Bình, bí thư chi bộ ấp Suối Cát 2, xã Suối Cát, cho biết: Mô hình của anh đã giúp nhiều lao động ở địa phương chúng tôi có việc làm. Trong sinh hoạt chi bộ anh Mỹ luôn là người sống giản dị hòa đồng. Anh là người rất tốt…

00420.00_16_43_15.Still114.jpg

Để tiếp tục phát triển nâng cao thu nhập, đầu năm nay, anh vừa ký hợp đồng công ty chuyên chế biến Socola của Pháp,  cung cấp 10 tấn hạt ca cao khô . Bên cạnh đó anh luôn ấp ủ thực hiện mô hình phát triển du lịch vườn kết hợp sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm của ca cao Xuân Lộc đến với mọi người.

 

Lê Tùng   

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​