Khá lên từ đồng vốn tổ phụ nữ

 

Trong những năm gần đây Hội liên hiệp phụ nữ các cấp trên địa bàn Huyện Xuân Lộc đã có nhiều mô hình hay đem lại hiệu quả thiết thực giúp hội viên phát triển kinh tế. Đặc biệt với việc phát huy tốt mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm đã giúp nhiều chị em hội viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình, vươn lên khá giả. Tổ phụ nữ tiết kiệm ấp trung Hiếu xã Xuân trường là một điển hình .

Vượt qua chặng đường 10km, chúng tôi tìm đến gia đình chị Tạ Thị Thắm. Trước đây cuộc sống gia đình chị khá vất vả, nguồn thu nhập chính chỉ từ việc vài chục con vịt lấy thịt. Năm 2018 sau khi tham gia mô hình "Tổ phụ nữ tiết kiệm", chị được chị em trong tổ phụ nữ tiết kiệm của Ấp hỗ trợ 5 triệu đồng để phát triển kinh tế. Với số tiền này chị đã đầu tư chăn nuôi 1 con bò giống sinh sản. Nhờ cần mẫn chăm sóc, bò mẹ đẻ bò con. Sau đó chị bán tất cả gom toàn bộ số vốn đầu tư mở trang trại nuôi vịt, có lúc đàn vịt nhà chị lên đến cả ngàn con. Đến nay nhờ nguồn thu ổn định từ việc bán vịt, gia đình chị đã có cuộc sống khấm khá hơn.

00420.00_25_42_05.Still099.jpg

Chị Tạ Thị Thắm cho biết:

Nhà tôi khó khăn lắm. khi tiếp cận được nguồn vốn tôi nuôi bò,nuôi vịt và một năm sau đã trả vốn lại tổ. Tôi làm ăn được kinh tế khá lên dù đã trả vốn nhưng vẫn tiếp tục đóng góp cho các chị em khác còn khó khăn để tiếp tục được vay.

Ban đầu chị em hội viên phụ nữ ấp Trung Hiếu thuê được 3 ha đất trồng mì. Sau khi có nguồn vốn từ bán mì trên 30 triệu đồng đã hỗ trợ cho 3 chị được vay để phát triển kinh tế. Dần dần thấy mô hình phát huy hiệu quả, các chị tiếp tục đóng góp mỗi chị bình quân góp mỗi tháng 500.000 đồng. Với những chị có kinh tế khá thì đóng góp 1 triệu đồng. Đến nay tổ có 16 thành viên đóng góp nguồn vốn trên 100 triệu đồng. Số tiền này đã luân phiên giải quyết cho 11 chị vay để đầu tư trồng trọt chăn nuôi. Đánh giá cao về hiệu quả của mô hình này, chị Cao Thị Mận, - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Xuân Trường cho biết: Phải nói rằng khi tham gia vào tổ phụ nữ, các chị em rất đoàn kết đồng thuận rất là cao từ chỗ xét cho vay đến việc các chị thống nhất đóng góp bao nhiêu và sử dụng nguồn vốn như thế nào các chị rất đồng thuận nên quá trình thực hiện thì cũng chưa có vấn đề gì xảy ra. Và từ nuồn vốn này các chị cũng tạo điều kiện giúp nhau.

Có thể nói mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm ấp Trung Hiếu, xã Xuân Trường không chỉ mang lại hiệu quả tốt trong việc phát triển trồng trọt, chăn nuôi mà các chị em hội viên phụ nữ nơi đây còn chủ động hơn trong kinh tế gia đình. Nhờ đó chất lượng cuộc sống cũng được nâng lên.

 

 

                                                              Lê Tùng, Tuệ Lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​