Trúng mùa ong mật

 

Năm nay thời tiết thuận lợi nên vùng chuyên canh cây ăn trái ở các xã Xuân Phú, Bảo Hòa và Xuân Định huyện Xuân Lộc cây trồng phát triển tốt và đang trong kỳ ra hoa kết trái. Ăn theo đó là nghề nuôi ong lấy mật cũng khá hơn với chất lượng mật đạt hơn và năng suất đạt cũng cao hơn so với mọi năm.

Bà Hồ Thị Liên ngụ ấp Bưng Cần xã Bảo Hòa – thành viên hội nuôi ong tỉnh Đồng Nai là người có thâm niên gần 30 năm theo nghề nuôi ong lấy mật, tuy cũng trãi qua bao thăng trầm với nghề, cao điểm bà từng đặt từ 400 đến 500 thùng ong, lúc khó khăn phải giảm đàn xuống còn tầm100 thùng, nhưng bà vẫn quyết tâm không bỏ cuộc, bởi con ong từ lâu trở thành những thành viên không thể thiếu đối gia đình bà. Sự cần mẫn, chăm chỉ của những chú ong đã góp phần nuôi sống gia đình bà trong những năm qua. Hiện bình quân mỗi năm 200 thùng ong có thể đem lại cho gia đình bà từ 300 đến 400 lít mật ong tự nhiên. Năm nay, thời tiếc thuận lợi hơn nên năng suất mật có thể đạt  trên 500 lít. Với giá thành hiện nay chỉ tính từ 150 đến 200 ngàn đồng/lít, thu nhập từ bán mật ong của gia đình bà khoảng trên 100 triệu đồng/năm, chưa kể thu nhập từ nghề bán ong giống, sáp ong và tư vấn kỹ thuật, chăm sóc ong...

00166.00_39_21_00.Still170.jpg

Theo bà Liên, vào mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc, đơm hoa, ong sẽ đi tìm thức ăn và đây là thời điểm tốt nhất để khai thác mật. Bình quân mỗi đàn ong có thể cho 20 lít mật/vụ. Từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch, phải thường xuyên kiểm tra các thùng ong để thay cầu yếu, tách cầu khỏe bởi đây là mùa bảo tồn giống nòi cho ong. Đặt biệt, đây là mật ong tự nhiên nên có giá trị dinh dưỡng cao, không phải là mật đường nhưng nhiều bà con lầm tưởng. Bà Liên chia sẽ: “Đường thì mình cho ăn vào những tháng mưa, lúc đó bông hoa không nở thì mình cho ăn đường để duy trì sự sống cho ong, đến cuối tháng 1 thì bông hoa đua nhau nở thì không cho ăn nữa mà tự nó đi kiếm mật hoa nó ăn, đến khi mình quay mật thì là mật của thiên nhiên như mật của hoa chôm chôm, hoa cao su…”

00166.00_38_55_09.Still166.jpg

Có thể nói, nuôi ong mật là nghề khá nhẹ nhàn, phù hợp với sức khỏe của những người lớn tuổi nên tới đây Hội phụ nữ xã Bảo Hòa sẽ khuyến khích cho các hội viên phụ nữ vùng có cây ăn trái tham gia nuôi ong phát triển kinh tế gia đình. Bà HồThị Ngọc Hiền – CT.HPN xã Bảo Hòa cho biết: “Nuôi ong là nghề truyền thống lâu năm của xã Bảo Hòa, xét thấy nghề nuôi ong phù hợp với nhũng  hội viên phụ nữ lớn tuổi lại phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, hai là không tốn nhiều về chi phí  đầu tư lại giúp hội viên có niềm vui trong lao động sản xuất..

00166.00_46_22_01.Still169.jpg00166.00_38_20_01.Still165.jpg

Hiện nay, nhiều hộ nuôi ong ở xã Bảo Hòa đã xây dựng được mật ong mình nuôi có thương hiệu, đảm bảo về chất lượng và dần đưa thương hiệu mật ong của xã đi vào các siêu thị, quầy thuốc… phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho mọi người như thương hiệu mật ong Tân Nguyên.

 

                                                                               Ngọc Hoàng 

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​