Mô hình làm giàn dưa leo trên thân cây bắp

 

Mặc dù không được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, đất đai nhưng bằng sự cần cù, sáng tạo trong lao động nhiều nông dân vẫn có thể làm giàu trên mảnh đất của mình. Điển hình như hộ anh phạm đình thôi, ngụ ấp tây minh, xã lang minh với mô hình luân canh tăng vụ, tận dụng thân cây bắp làm giàn cho dưa leo neo quả.

Đổi mới cách làm

Những năm trước kia, mảnh đất lưỡng điền của gia đình anh Phạm Đình Thôi thuộc cánh đồng ấp Tây Minh, xã Lang Minh chỉ canh tác được 1 vụ bắp và 1 vụ lúa. Vì vậy nguồn thu nhập chẳng đáng bao nhiêu, kinh tế gia đình anh luôn chật vật, thiếu thốn. Sau nhiều đêm trăn trở, anh thôi đã vạch ra hướng sản xuất hiệu quả trên mảnh đất của mình. Thay vì trước kia chỉ làm 1 vụ bắp đỏ và 1 vụ lúa. Nay anh chuyển sang canh tác 1 vụ bắp trắng, tiếp đến là vụ dưa leo, rồi đậu bắp sau cùng là vụ lúa. Thông thường, cây bắp trắng đạt khoảng 65 ngày tuổi là anh thu hoạch trái để bán bắp luộc. Sau đó bẻ gập đọt cây bắp xuống cho bớt bóng rợp để trồng xen dưa leo bên dưới. Để tạo thành giàn cho dưa leo bám vào neo quả, anh Thôi dùng dây cước cột néo cây bắp lại với nhau theo từng hàng có sẵn, mỗi hàng bắp có thể cột từ 2-3 đường cước nên rất chắc chắn. dù gió thổi mạnh cũng không thể xô đổ được.

mô hình làm giàn dưa leo trên thân cây bắp của gia đình anh phạm đình thôi ấp tây minh, xã lang minh (1).jpgmô hình làm giàn dưa leo bằng thân cây bắp của gia đình anh phạm đình thôi, ấp tây minh, lang minh.jpg

Anh Thôi chia sẻ, thông thường  các hộ dân làm dưa leo, hay bầu bí phải mua  tre( nông dân thường gọi là cây chà)  mang về  cắm thành hàng, rồi giăng lưới làm thành giàn. Cách làm này khiến chi phí đầu tư rất cao, từ 10-12 triệu đồng/sào. Sau mỗi vụ lại phải tốn công tháo gỡ giàn để trồng cây khác, rất phiền phức. Thế nhưng với cách sử dụng thân cây bắp là trụ cho dưa leo bò lên chỉ tốn khoảng 200 ngàn đồng/sào( dây cước). Khi thu hoạch xong mình chỉ cần cắt 2 đầu dây, sau đó rút, cuộn dây lại sử dụng cho vụ sau, còn thân cây bắp thì đốt tạo nguồn phân trả lại cho đất. Hơn nữa, dưa leo được trồng dưới thân cây bắp nên râm mát, gió nóng ngoài đồng ít lùa vào nên phát triển tốt, tỉ lệ đậu quả rất cao, năng suất đạt trên 2 tấn/sào. Cao hơn từ 3-5 tạ/sao so với cách làm giàn thông thường. Hiện nay, dưa leo đang được gia đình anh bán với giá từ 12-14 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ tất cả các chi phí đầu tư, công cán,  thì 5 sào dưa leo, gia đình anh cũng thu lãi  hơn 80 triệu đồng.  Chị Lê Thị Gấm( vợ anh Thôi) cũng cho hay, vụ đầu tiên mình làm, nhiều người dân thấy lạ cũng đến thăm quan nhưng họ nghi ngờ cây bắp không trụ được, dễ đổ ngã khi gặp gió. Thế nhưng, trong quá trình làm cho thấy,  cây bắp lên thẳng nên khi kết thành giàn thì khả năng chịu lực tốt. Trên giàn trái neo rất nhiều nhưng không bị đổ gãy, mặc dù có nhiều trận gió rất lớn thổi qua cánh đồng. Hơn nữa, việc đi lại chăm sóc, thu hoạch cũng rất thuận tiện, lợi công rất nhiều,…

mô hình làm giàn dưa leo trên thân cây bắp của gia đình anh phạm đình thôi ấp tây minh, xã lang minh (3).jpg
Mô hình làm giàn dưa leo trên thân cây bắp của gia đình anh Phạm Đình Thôi - ấp Tây Minh, xã Lang Minh


Không cho đất nghỉ!

Anh thôi cũng cho hay, trung bình thời gian của mỗi vụ dưa leo kéo dài khoảng 70 ngày. Trong đó thời gian sinh trưởng, phát triển khoảng 45 ngày, số ngày còn lại là cho thu hoạch quả. Sau vụ này, gia đình xuống giống vụ đậu bắp. Đậu bắp cũng là cây trồng ngắn ngày( khoảng 60 ngày), giá cả cũng khá ổn định( thông thường giá dao động từ 7 ngàn-10 ngàn/kg). Hơn nữa, loại cây trồng này thuộc họ đậu nên tạo đồ phì cho đất cũng rất tốt. kế thúc xong vụ đậu bắp thì anh cày ải đất để canh tác vụ lúa. Với phương thức sản xuất luân canh này, nhiều năm qua mảnh đất gia đình anh không bao giờ ngơi nghỉ. Cũng nhờ đó mà thu nhập của gia đình tăng lên gấp nhiều lần so với trước kia. Với kinh nghiệm sản xuất của mình, anh Thôi cũng khẳng định, nếu bà con nông dân áp dụng hiệu quả mô hình này thì mức thu nhập từ 300-400 triệu đồng/ha/năm là chuyện không phải là khó.


Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​