Người dân xuân lộc chung tay phòng dịch

 

Dịch covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, là mối đe dọa lớn đến sức khỏe, tính mạng của người dân, sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia. Với tinh thần đoàn kết “chống dịch như chống giặc”. Trong những ngày qua, nhân dân trên cả nước đã có nhiều sự chung tay đóng góp để chia sẻ khó khăn với Chính Phủ trong công tác phòng chống dịch. Ghi nhận tại xã Lang Minh, địa bàn vùng xa của huyện Xuân Lộc.

Trong những ngày qua, hễ cứ lúc nào cửa tiệm tóc vắng khách là chị Trần Thị Kim Phượng, chủ tiệm tóc tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh lại tất bật với công việc cắt, may khẩu trang để cấp phát miễn phí cho bà con nơi đây. Không vì bất cứ một sự tư lợi nào cho bản thân, điều chị mong là được chung tay cùng xã hội để  kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi cơn đại dịch này. Chị trần thị kim phượng, ấp Tây Minh, xã Lang Minh, Xuân Lộc cho biết: Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, tôi thấy khẩu trang rất khan hiếm. hơn nữa đối với các gia đình khó khăn đâu phải ai cũng được trang bị đầy đủ. Cho nên bản thân tôi tranh thủ lúc nào vắng khách thì ngồi cắt khẩu trang. Bản thân cũng mình tranh thủ thời gian buổi trưa, hay ban tối để làm.

00483.00_02_25_14.Still308.jpg00483.00_03_39_23.Still310.jpg

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với thiếu niên nhi đồng: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình”. Trong những ngày qua, Bé Nguyễn Trần Gia Hân, học sinh lớp 5A, trường tiểu học Lang Minh, con gái chị Phượng cũng đã có nhiều nỗ lực phụ giúp mẹ cắt may khẩu trang để cấp phát cho người dân địa nơi đây, Bé Gia Hân cho hay: Mấy hôm nay dịch bệnh nên em chỉ ở nhà ôn lại bài thôi. Thay vì ngồi chơi xem tivi hay chơi game, thì em phụ mẹ mẹ cắt khẩu trang. Ban đầu em không biết cắt nhưng nhờ mẹ chỉ nên giờ con làm được rồi.

Với tâm ý được chung tay với toàn xã hội để ngăn chặn, đẩy lùi cơn dịch, trong những ngày qua, mặc dù phải tất bật với công việc nội trợ và chăm sóc 2 đứa cháu nhỏ nhưng bà Mai Kim Đẩu, người dân tộc hoa ngụ ấp Tây Minh, xã Lang Minh vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để ngồi may khẩu trang miễn phí cho người dân.  Bà Đẩu chỉ ước tay chân mình có thể nhanh nhẹn như thời con gái để may được nhiều khẩu trang cho người dân trong giai đoạn này. Bà Mai Kim Đẩu, người dân tộc hoa nùng ấp Tây Minh, xã Lang Minh cho hay: Thường ngày tôi ở nhà trông mấy đứa chau, và làm công tác nội trợ. Trước tình hình dịch bệnh này nên tôi với chị em trong xóm cùng nhau làm khẩu trang. Ai có máy may thì may, còn không thì làm việc khác.

Bà Hà An Thụy, chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Lang Minh cho hay, Lang Minh là địa bàn nông thôn, phần lớn phụ nữ nơi đây đều biết may vá. Hơn nữa trên địa bàn có nhiều cơ sở cắt may gia công  nên có rất nhiều vải vụn, có thể tận dụng làm khẩu trang được. Do vậy, một số chị em hội viên phụ nữ ấp Tây Minh đã tập hợp nhau lại để may khẩu trang miễn phí cho người dân. Trong quá trình làm, các chị chia nhau ra thành các nhóm, phụ trách phần việc khác nhau như: vận động vải, cắt- may; giặt giũ và cấp phát cho người dân. Mặc dù công việc vất vả nhưng đổi lại niềm vui cho các chị là được nhìn thấy bà con mình, ai ai cũng đều có khẩu trang để đeo trong cơn đại dịch này.

00483.00_04_20_20.Still311.jpg

Ông Đào Duy Năng, người dân ấp Đông Minh, xã Lang Minh phấn khởi nói: Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay ai nấy cũng rất sợ nhưng . khẩu trang cũng có lúc khan hiếm. Nay nhờ chị em phụ nữ địa phương tự may, cấp phát miễn phí cho bà con. bản thân tôi với người dân nơi đây ai nấy đều rất mừng. Tôi cũng cầu mong cho cơn dịch bệnh này mau qua.

Lâm Thị Bích Thuận, nhóm trưởng may khẩu trang miễn phí tại ấp Tây Minh, xã Lang Minh cho biết: Khi mình tổ chức may khẩu trang thì bạn bè rất ủng hộ nên gửi vải về, còn mấy cơ sở may mặc cũng cho vải vụn để mình may. Riêng với chị em hội viên phụ nữ thì rất nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay nhóm của chị đã may được trên 500 khẩu trang vải, và chị cũng đang tiếp tục may thêm để cấp phát cho bà con trong xóm làng của mình.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang được đánh giá ở mức rất phức tạp. Tuy nhiên, bằng tất cả sự đoàn kết, chia sẻ và ý thức phòng dịch cao của mọi người, mọi nhà. Chúng ta có thể hy vọng rằng, Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch này với mức thiệt hại thấp nhất. 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​