Lão nông làm giàu với cây rau bồ ngót

 

Trên vùng đất sỏi bạc màu nhưng với sự cần cù, ham học hỏi, lão nông Lại Văn Luyến ngụ ấp Tân Bình 2, xã Lang Minh vẫn có thể làm giàu trên mảnh đất của mình.

Năm 2016 gần 2 hecta hồ tiêu xanh tốt của gia đình ông Luyến chết hàng loạt do nấm bệnh. Bước sang năm 2017, hồ tiêu thì hồ tiêu lại rớt giá thê thảm nên  kinh tế gia đình ông Lại Văn Luyến rơi vào cảnh khó khăn. Lúc này ông nghĩ đến chuyện phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau khi tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, gia đình ông luyến quyết định chuyển đổi sang trồng cam và mít siêu sớm bên dưới xen canh với cây rau ngót để lấy ngắn nuôi dài. Bước đầu, do ít vốn nên ông đầu tư được 6 sào rau ngót với chi phí gần 50 triệu đồng. Nhờ được chăm sóc tốt nên sau 4 tháng chăm sóc, vườn rau ngót bắt đầu cho thu hoạch, lứa cắt đầu tiên gia đình ông thu về ngót nghét gần 100 triệu đồng. Theo đó cứ sau 2 tháng vườn rau ngót lại tiếp tục cho thu hoạch. Với giá bán ổn định từ 7-8ngàn đồng/kg, trung bình mỗi sào rau ngót cho thu lãi gần 60 triệu đồng/năm.

00483.01_05_28_10.Still287.jpg

Ông Luyến cũng cho hay, những năm gần đây, giá cả đầu ra của cây rau ngót rất ổn định. Hầu hết các thương lái thu mua đều cung cấp về các chợ đầu mối như Dầu Giây, Long Thành với số lượng rất lớn. Với diện tích gần 2 hecta của gia đình ông không đủ cung cấp cho khách hàng. Do vậy ông đã hướng dẫn cho rất nhiều bà con nông dân khác cùng trồng theo. Ông Luyến cũng phấn khởi khoe, nhờ nguồn thu nhập từ cây rau ngót mà gia đình ông có trang trải cuộc sống và gầy dựng được vườn cây ăn quả như ngày hôm nay. Hơn nữa gia đình ông còn trang bị thêm được xe cày, xe cuốc để phục vụ canh tác cho gia đình và bà con chòm xóm.

 Ông Trương Công Phú, cán bộ nông nghiệp xã Lang Minh cho biết: Rau ngót là cây trồng xen canh rất tốt, phù hợp trồng xen với cam, bưởi, mít,…Với mô hình canh tác  này, khi nông dân tưới, chăm sóc cho cây rau ngót thì các loại cây trồng tán trên cũng được hưởng và ngược lại. Cách làm này đỡ tốn công chăm sóc lại khai thác hiệu quả nguồn nước,..chúng tôi cũng đang nghiên cứu để triển khai nhân rộng cho bà con.

00483.01_04_46_05.Still288.jpg

Rau ngót là loại cây dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, ít bị sâu bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao, rất thích hợp xen canh với các loại cây trồng lâu năm khác. Đây là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cần được các địa phương nghiên cứu, triển khai nhân rộng để nâng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích cho người nông dân .

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​