Ý đảng lòng dân trong xây dựng nông thôn mới

 

Nhờ biết phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung huy động mọi nguồn lực, sức dân phát triển kinh tế xã hội xây dựng nông thôn mới nên đời sống của người dân tại xã Xuân Hưng không ngừng được cải thiện.  Đặc biệt sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Xuân Hưng đã tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp, ra sức tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay, chung sức giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nên đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Xác định một trong những mục tiêu cốt lõi trong xây dựng và giữ vững và nâng chất nông thôn mới trên địa bàn xã đó là việc nâng cao thu nhập cho người nông dân. Theo đó phát huy thế mạnh của địa phương phù hợp phát triển một số loại cây trồng chủ lực như : Thanh Long, Xoài và Tiêu....  . xã Xuân Hưng đã vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngoài ra xã còn phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác. Đến nay trên địa bàn có 2 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đây là cơ sở để các hội viên tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó nâng giá trị sản phẩm trung bình trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của địa phương đạt trên 182 triệu đồng/năm/người và Thu nhập bình quân đầu người của người dân trên địa bàn xã đạt 61,39 triệu/người/năm 2018.

AA.00_02_27_14.Still090.jpg

Anh Nguyễn Kim Cảnh- Ấp 2 A, xã Xuân  Hưng, Huyện Xuân Lộc nói: Trước đây trồng điều cũng từng này diện tích nhưng không đủ sống sau khi chuyển đổi cây trồng đến hôm nay kinh tế ổn định, mỗi năm 1 ha này cho thu nhập từ 600 đến 700 triệu đồng.

Ông Đỗ Viết Thắng- Phó chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Hưng, Huyện Xuân Lộc cho biết: Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới các hộ nông dân trên địa bàn cũng đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nhiều hộ nông dân cũng đã hiến đất làm đường; đóng góp thắp sáng các tuyến đường trồng hoa ven đường từ đó bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã ngày càng thay đổi rõ rệt.

00420.00_16_16_16.Still020.jpg

Đi đôi với việc phát triển kinh tế Xuân Hưng cũng tập trung xây dựng phát triển hệ thống giao thông nông thôn. Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuận, chung sức chung lòng của người dân. Với phương châm nhân dân làm nhà nước hỗ trợ từ năm 2014 đến nay xã Xuân Hưng đã thực hiện triển khai xây dựng 50 công trình giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 17 km, tổng kinh phí thực hiện là 29 tỷ 698 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 6 tỷ 907 triệu đồng. Hệ thống giao thông thông suốt đã góp phần thuận tiện trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa cho người dân. Tính đến nay 100% tuyến đường trục xã, liên xã, đường trục thôn xóm, đường chính nội đồng được bê tông nhựa hóa. Bên cạnh đó hệ cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang hiện đại, 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn theo quy định. Công tác an sinh xã hội đạt kết quả tốt, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định, giữ vững.

AA.00_03_00_06.Still091.jpg

ông Đoàn Ái Tâm- Ấp 1 xã Xuân Hưng cho biết: Trước đây người nông dân chúng tôi ở vùng sâu vùng xa đường sá rất lầy lội đèn thì tôi tăm đi lại cũng như không khí u ám. Từ ngày nhà nước có chủ trương xây dựng nông thôn mới bằng chứng là gia đình chúng tôi có đường sá  và đường bê tông đèn đường sáng sủa tránh được tệ nạn xã hội người dân sống rất là vui vẻ

Có thể nói với sự “đồng lòng, hợp sức’ tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã giúp Xuân Hưng giữ vững nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Đây chính là nền tảng để cán bộ và nhân dân xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế- văn hóa vững bước trên con đường đổi mới.

 

                                                                                 Tuệ lâm

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​