Đìu hiu mùa dịch

 

Gắn với nhiều điển tích tâm linh của các ngôi chùa cổ như: Bửu Quang Tự, Lâm Sơn Tự, Linh Sơn Tự, cây da 3 gốc- 1 ngọn. Nên hàng năm, cứ vào dịp tháng giêng, tháng 2, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về khu di tịch lịch sử chùa gialao-danh thắng núi chứa chan để thăm vãng cảnh chùa, dâng hương kính Phật. vào những ngày cao điểm, lượng khách có thể lên đến chục ngàn người. thế nhưng, năm nay, do ảnh hưởng của thông tích dịch vi rút corona( covid-19), lượng khách đã  giảm rất nhiều, cảnh chùa vắng lặng, các dịch vụ buôn bán phục vụ hành hương cũng rớt vào cảnh đìu hiu, ảm đạm.

Trời về chiều, ánh nắng vàng vọt chiếu ngược lại từ bên kiakhe núi, dưới bến xe ngay đầu dốc, bên những ly trà chỉ còn lại chút cẫn, gần chục anh em cửu vạn đang khắc khoải ngồi đợi chủ hàng gọi gánh thuê. Mặc dù rất hay đi chùa núi này, nhưng chẳngkhi nào tôi thấy anh em làm nghề khuôn vác lại ngồi với nhau đông như thế. Đây quả là dịp hiếm gặp, chào xã giao nhau bằng điếu thuốc bình dân, tôi ngồi lân la hỏi về chuyện đời, chuyện nghề của những người anh em cửu vạn tại khu chùa núi này. Anh Hoàng Văn Nam, người đàn ông có làn da đen sạm, đôi mắt sâu đầy khắc khổ.Anh Nam được anh em cửu vạn ví von là” ông tổ vác” tại đất này bởi sự lâu năm và sức chịu đựng bền bỉ. Anh Nam tâm sự, mấy hôm trong tết, lương khách cũng đông nên chủ hàng gọi nhiều, mỗi ngày anh đều gánh được từ 7-8 chuyến. Tùy theo từng đoạn đường, độ cao, trọng lượng hàng thì chủ trả công khác nhau. Trung bình mỗi gánh 55-60kg thì chủ tra công cho khoảng 130 ngàn -150 ngàn đồng. Những lúc họ cần gấp, mình cố gắng gánh thật nhanh thì họ bồi dưỡng thêm vài chục ngàn. Đoạn đường lên chùa chính cũng xa lắm, gần 3 km. Do cuộc sống vất vả, vợ bị u xơ, 2 đứa con nhỏ nên bản thân luôn động viên phải cố gắng thật nhiều, bước chân thật nhanh, nên chỉ khoảng 40-45 phút là lên đến đỉnh. Có những hôm gánh siết, phổi làm việc quá mức nên không thở nổi, tưởng chết rồi chớ. Tuy nhiên, khi rơi vào tình huống như vậy thì anh em bốc vác thường uống ngụm nước mắm, ănvài miếng tiết luộc và uống nước rồi thở đều, nghỉ ngơi một chút là có thể đi gánh tiếp. Cũng là một cựu vạn tại khu chùa núi, nam thanh niên tên Nguyễn Văn Còn( khoảng 25 tuổi) cũng cho hay: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh nghỉ sớm phụ giúp gia đình buôn bán gạo muối cho khách hành hương cúng chùa. Năm 14 tuổi anh cũng theo các anh, các chú đi gánh thuê. Ban đầu thì gánh ít, chỉ khoảng 30-40 kg, sau đó tăng dần đến 50, 60 kg. anh Còn cũng cho hay, công việc gánh thuê rất vất vả nên phải ăn uống đủ chất, mình cũng phải có thuốc thoa bóp chân cho gân cốt khỏe mạnh. Khi gánh hàng lên phải hít thở chậm rãi, nhún bước đi nhịp ngành theo hình díc dắc để đỡ mỏi. anh Còn cũng cho hay, nghề khuôn vác này không thể làm được cả đời nên anh đang có hướng tìm học một cái nghề để sau này về già đỡ vất vả.

Kéo tiếp hơi thuốc dài cháy đến tận đầu đót, anh Nam trầm ngâm nói, nghề này nó vất vả vậy đó, nhưng cả nửa tháng nay có muốn cũng đâu được, do thông tin dịch bệnh vi rut corona bùng phát ở khắp nơi, nên khách hành hương đi cũng thưa thớt, họ cũng đi vội rồi về chứ cũng ít lưu lại ăn uống cho nên các gian  hàng buôn bán dọc theo lối lên chùa đều ế ẩm nên mỗi ngày anh , em chỉ được 1, 2 chuyến, đủ kiếm cơm qua ngày.

cảnh chùa vắng vẻ (1).JPG

Anh Nguyễn Ngọc Tịnh, một tiểu thương buôn bán hàng ăn, nước uống trên đoạn cây da ba gốc 1 ngọn cho hay, đã hơn năm buôn bán tại khu vực này, nhưng chưa khi nào thấy cảnh người đi viếng chùa vắng vẻ như năm nay. Vào những ngày mùng 1,2,3,4 tết thì khách còn kha khá đông, quán của ông luôn phải có 4-5 người phục vụ. Thế nhưng từ khi có  thông tin về dịch bệnh xuất hiện ở nhiều nơi thì lượng khách giảm thê thảm, đặcbiệt là lượng khách từ các tỉnh Miền Tây và Thành Phố Hồ Chí Minh đền đây rất ít. những ngày này, rất nhiều người đã xuống núi để tìm việc làm kiếm sống, số còn lại buôn bán thường là người già, phụ nữ,…; Cầm xấp vé số dày cộm trên tay, bà Bảy Hương, 68 tuổi, quê ở Vĩnh Long cũng cho hay, hàng năm, tết đến là bà lên đây ở trọ nhà người quen để bán vé số, trung bình mỗi ngày cũng được 500 tờ, có những ngày may mắn, khách nhiều bà bán được 600-700 tờ, thu nhập cũng kha khá. Thế nhưng năm nay khách vắng quá, ngày bán chỉ được hơn 100 tờ, thu nhập chẳng bao nhiêu, chắc vài hôm nữa lại đón xe đò về quê.

anh hoàng văn nam đang gánh vượt dốc.JPGcảnh chùa vắng vẻ (3).JPG

Ảnh: Anh hoàng văn nam đang gánh vượt dốc


Riêng trong khu du lịch cáp treo núi Chứa Chan, chị Hgọc Hương,một tiểu thương cho hay, năm nay lượng khách có giảm. Tuy nhiên do cửa hàng mình có một số mặt hàng đặc sản như chuối sấy, chuối hột rừng, hồ tiêu,…từ lâu đã được khách hành hương biết đến. Năm nay mặc dù có nhiều nguyên nhân họ không đến đây nhưng họ vẫn gọi điện thoại để mình giao hàng đến tận nơi.

Ông Mai Xuân Quí, tổ trưởng tổ bán vé khu di tích lịch sử chùa Gia Lào-Danh thắng núi Chứa Chan cho hay: So với những năm trước, năm nay công tác đầu, trang trí tại khu du lịch này tốt hơn rất nhiều. đường sá được  mở rộng, dọc hai bên đường đều có đèn chiếu sáng. Ngoài ra trang trí nhiều pano, áp phíc, hoa kiểng,…Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ cũng được tăng cường để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách hành hương,…Thế nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên lượng khách năm nay bị sụt giảm nhiều.Ghi nhận từ đầu năm đến nay, lượng khách đến đây khoảng 72,7 ngàn lượt người, giảm trên 17% so với cùng kì năm trước. tuy nhiên, đây cũng là tình hình chung không riêng gì tại các khu du lịch của Đồng nNai mà trong cả nước lẫn quốc tế trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​