Xuân Lộc giải quyết bài toán nước tưới vụ Đông Xuân

 

Hiện nay đang bước vào giai đoạn cao điểm của thời tiết nắng nóng. Lượng nước tại các ao hồ, đập tạm tại các địa phương gần như đã cạn kiệt, áp lực nước tưới đang được đặt ra cho người nông dân cũng như ngành thủy lợi. Ghi nhận tại huyện Xuân Lộc.

Vào vụ đông xuân, bắp chính là cây trồng chủ lực và cho kinh tế cao tại huyện xuân lộc. đặc biệt là tại 2 xã Lang Minh và Xuân Phú. Thế nhưng vụ đông xuân năm nay, do tình trang mùa mưa kết thúc sớm, lượng nước tích trữ tại các hồ thủy lợi Gia Ui, Núi Le của huyện Xuân Lộc đảm đủ so với thiết kế (trên 14 triệu m3). Tuy nhiên tại hồ thủy lợi Suối Vọng thuộc huyện Cẩm Mỹ thì lượng nước tích trữ chỉ đạt trên 65%, tức khoảng 2,5 triệu m3/3,8 triệu m3, thấp hơn rất nhiều so với mọi năm. Khó khăn này đã khiến cho khoảng 200 hecta diện tích đất canh tác tác tại cánh đồng Lang Minh, Xuân Phú của huyện Xuân Lộc không được cung cấp nước thủy lợi như mọi năm trước. Theo đó, ngay từ đầu vụ, chính quyền địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch tích trữ nước tưới tại các ao hồ đập tạm. đồng thời khuyến cáo người dân không xuống giống đối với khu vực đất cao, khó khăn về nguồn nước; bên cạnh đó vận động người dân chuyển đổi canh tác từ bắp sang các loại đậu, rau màu để hạn chế nước tưới.

nong dan xuan phú chuyển đổi canh tác từ cây bắp sang cây đậu.jpg
Ảnh: Nông dân xã Xuân Phú chuyển đổi canh tác từ cây bắp sang cây đậu
 

Ông Vy Văn Đát- nông dân ấp Bình Tiến-xã Xuân Phú cho biết: Năm nay hồ Suối Vọng tích trữ nước được rất ít, nên chính quyền điạ phương đã họp dân để thông báo. Đồng thời khuyến cáo bà con chuyển đổi sang trồng đậu, hoặc bắp bán thân làm thức ăn gia súc để tiết kiệm nước.

 ÔNG Lâm Văn Nhã, ấp Bình Minh, Suối Cát cho biết thêm : Bà con nông dân chúng tôi sản xuất đều phụ thuộc vào nguồn nước từ hồ Suối Vọng huyện Cẩm Mỹ chạy về. Tuy nhiên, để chủ động nước tưới cho các vụ sau, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền địa phương, ngành thủy lợi sớm đưa hồ thủy lợi Gia Măng vào sử dụng để cung cấp nước cho bà con yên tâm sản xuất.

Theo kiểm tra của  trạm khai thác các công trình thủy lợi Xuân Lộc-Long Khánh-Cẩm Mỹ thuộc công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai, hiện nay  lượng nước trữ nước còn lại trong tại hồ Gia ui đạt 10,8 triệu m3/10,8 triệu m3. Hồ Núi Le 3,5 triệu m3/3,5 triệu m3, đạt 100% kế hoạch. Hồ suối vọng chỉ còn khoảng 1,3 triệu m3/3,8 triệu m3. Tuy nhiên, vụ đông xuân mới chỉ đạt khoảng 2/3 thời gian. Trong thời gian tới, mực nước sẽ sụt giảm nhanh do thời tiết nắng nóng, nhu cầu tưới cho các cánh đồng là rất cao, đòi hỏi ngành thủy lợi có các kế hoạch điều tiết nước phù hợp cho cây trồng từ nay đến cuối vụ.

 Ông Nguyễn Minh Mẫn- Cán bộ thủy nông thuộc trạm khai thác công trình thủy lợi Xuân Lộc-Cẩm Mỹ- Long Khánh nói: do nhận định được tình hình khan hiếm nước tưới trong vụ đông xuân 2019-2020. Chúng tôi xây dựng kế hoạch điều tiết nước cho các cánh đồng đảm bảo yêu cầu hiệu quả, tiết kiệm. thời gian từ nay đến cuối vụ còn khá dài, thời tiết ngày càng khô hanh. Tuy nhiên với quyết tâm cao nhất, chúng tôi sẽ cố gắng điều tiết lượng nước thật hợp lí để đảm bảo đủ cho các  cánh đồng từ nay đến cuối vụ

Được biết, vụ đông-xuân năm nay, Xuân Lộc xuống giống khoảng 10 ngàn 125 hecta cây trồng các loại, tăng hơn 50 ha so với cùng vụ năm 2018-2019. Trong đó bắp vẫn là cây trồng chủ lực với diện tích khoảng 3.500 ha. Số còn lại là diện tích rau màu và các loại đậu. Có thể thấy, năm nay tình trạng nước tưới gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với nhiều giải pháp tích cực được triển khai, hy vọng rằng vụ  kết thúc vụ đông xuân này, bà con nông dân tại huyện Xuân Lộc vẫn gặt hái được nhiều thắng lợi.     

 

Hải Đình    

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​