Công an thị trấn quyết tâm đẩy lùi các loại tội phạm

 

Trong những năm gần đây, trước sự đô thi hóa nông thôn ngày càng cao, lượng người từ khắp nơi đổ về làm ăn, sinh sống tại khu công nghiệp Xuân Lộc ngày một gia tăng, các loại hình kinh doanh giải trí có điều kiện cũng từ đó phát triển mạnh nên khiến cho tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa bàn thị trấn Gia ray, huyện Xuân Lộc ngày càng tiềm ẩn nhiều phức tạp. nhất là là trong các dịp nghỉ lễ, tết số lượng người dân làm ăn xa cũng trở về đây rất nhiều. Để đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn xã hội trước trong và sau tết nguyên đán, tập thể công an thị trấn Giaray đã có những “cú đấm thép” đẩy lùi các loại tội phạm.

Phức tạp tình hình!

Do nằm cạnh khu công nghiệp, dân số cơ học tăng nhanh nên những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn khá phức tạp. Theo đó các dịch vụ quán sá, tụ điểm vui chơi giải trí cũng mọc lên rất nhiều như nấm sau mưa. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, trên địa bàn thị trấn đã có đến gần 140 cơ sở kinh doanh có điều kiện. Trong đó phần lớn là các loại hình dịch vụ nhạy cảm như nhà nghỉ, khách sạn, phòng Massa, kraoke,… Trung tá Nguyễn Anh Dũng-Trưởng công an thị trấn Giaray cho hay, Đối với  lĩnh vực này, nếu không được quản lí chặt chẽ thì kẻ xấu sẽ rất dễ lợi dụng ẩn nấp, biến tướng để thực hiện các hoạt động phạm pháp. Trên cơ sở nhận định trên, trong thời gian qua huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện, ban lãnh đạo công an huyện rất quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. đồng thời từng bước trẻ hóa lực lượng công an thị trấn bằng lực lượng chính qui. Cụ thể đến nay, 14/14 đồng chí công an thị trấn đều tốt nghiệp hệ chính qui. Nhờ vậy nên nghiệp vụ rất vững vàng, có thể xử lí nhanh các tình huống xảy ra trên địa bàn như đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, trộm, cướp xảy ra trên địa bàn. trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công an thị trấn có sự phối hợp rất chặt chẽ với các đội nghiệp vụ công an huyện, lực lượng thị đội và ban bảo vệ các khu dân phố. Theo đó, thông qua phong trào phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc công an thị trấn còn tham mưu UBND thị trấn thành lập đội xung kích phòng chống tội phạm với 10 thanh viên. Theo đó lực lượng này sẽ được trang bị trang phục, dụng cụ hỗ trợ cần thiết theo qui định pháp luật và được huấn luyện kĩ năng, nghiệp vụ bắt, khống chế đối tượng trong các trường hợp khẩn cấp,…Ngoài ra, công an thị trấn còn phát động mạnh phong trào lắp đặt camera an ninh trên khắp các tuyến đường thuộc địa bàn thị trấn nhằm phát hiện, xử lí đẩy lùi các loại tội phạm. Theo thống kê, trong năm 2019, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát công an thị trấn phối hợp cùng các đội nghiệp vụ công an huyện phát hiện xử lí 7 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 13 đối tượng. trong đó có 3 vụ giết người bắt giữ 4 đối tượng; cố ý gây thương tích 1 vụ bắt giữ 3 đối tượng, số còn lại là trộm cắp tài sản . cũng trong năm qua, công an thị trấn còn đấu tranh, triệt phá 8 vụ mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 11 đối tượng. Ngoài ra công an thị trấn còn lập biên bản xử lí gần 60 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. 

công an thị trấn kiểm tra, nhắc nhở tình hình hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện.JPG
Công an thị trấn kiểm tra, nhắc nhở tình hình hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện (Ảnh: Hải Đình)

Không ngại hiểm nguy!

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Anh Dũng, trưởng công an huyện Xuân Lộc cũng cho hay, thực hiện kế hoạch số 100 /KH-CAH-TH của công an huyện Xuân Lộc về việc mở cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau tết nguyên đán 2020. Công an thị trấn tiếp tục có những “Cú đấm thép” vào các loại tội phạm. Như việc tăng cường công tác tuần tra đêm, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tụ điểm hoạt động kinh doanh có điều kiện; gọi hỏi, giáo dục, răn đe các đối tượng nằm trong diện quản lí theo pháp luật và quản lí theo nghiệp vụ,…Kết quả, chỉ qua hơn 20 ngày ra quân, công an thị trấn đã thực hiện kiểm tra đột xuất đối với 23 cơ sở nhà nghỉ, khách sạch, tụ điểm karaoke, gọi hỏi 63 đối tượng nằm trong diện quản lí. đống thời, qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn lực lượng công an thị trấn đã phát hiện, xử lí được hơn 5 vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự , ma túy theo đó đã bắt và xử lí được 8 đối tượng. Trong đó có một số vụ việc đã được công an thị trấn phản ứng nhanh, quyết liệt tạo được nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân . Cụ thể vào khoảng 22 giời 30 phút ngày 3/1/2010, nhận được tin báo về việc đối tượng Lê Quang Hiếu, sn 1988, thường trú khu phố 7, thị trấn Giaray đang cầm dao rượt đuổi một người đàn ông tại quán cà phê võng “Anh Đồi” thuộc địa bàn khu phố 8, thị trấn giaray. Ngay lập tức, lực lượng công an thị trấn đã được điều đồng đến hiện trường để ngăn chặn, vây bắt đối tượng, đồng thời giải nguy cho nạn nhân bị uy hiếp. Khi đối mặt với đối tượng hiếu, thiếu úy Lương Xuân Trinh yêu cầu dừng hành vi và bỏ dao xuống đất. Không những không chấp hành yêu cầu trên, đối tượng Hiếu còn tỏ ra hung hăng hơn. Đồng thời quát nạt: “ Thằng nào vào đây tao đâm chết!”. Với quyết tâm giải cứu nguy hiểm của người đàn ông đang bị đối tượng khống chế, thiếu úy Trinh đã nổ phát súng chỉ thiên cảnh cáo. Ngay lập tức, đối tượng Hiếu lao đến đâm loạn xạ về phía lực lượng công an. Nhanh như chớp, thiếu úy Trinh đã tránh được mũi dao chí tử, theo đó liên tục ra đòn để quật ngã đối tượng. Cùng với sự hỗ trợ của đồng đội, thiếu úy Trinh đã tra tay của đối tượng Hiếu vào còng trước sự chứng kiến, hoan hô của người dân.

Cũng theo trung tá Dũng nhận định, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn tuy đã được ổn định giữ vững. Tuy nhiên chúng tôi vẫn không chủ quan, đặc biệt là trong những ngày nghỉ tết nguyên đán sắp tới, số lượng người đổ về vui chơi trên địa bàn này giang tăng rất cao, kéo theo đó là tình hình phức tạp về trật tự sẽ gia tăng. Chính vì vậy chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phối hợp, phân công, phân nhiệm lực lượng tuần tra, kiểm soát cho từng khu vực cụ thể với mong muốn cho người dân được đón một cái tết cổ truyền thật vui tươi, an toàn.   

Hải Đình

Liên kết website

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​