Kinh nghiệm vận động người dân tham gia BHYT ở ấp Suối Cát II

 

Ấp Suối Cát II xã Suối Cát huyện Xuân Lộc có 19 tổ nhân dân với tổng số 916 hộ dân và 3.344 nhân khẩu, đời sống kinh tế người dân phát triển chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, một số hộ buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động và có những cách làm hay, mà số người dân ý thức và tự nguyện tham gia BHYT ngày một nhiều hơn. Trong năm 2019, địa bàn ấp Suối Cát II có tổng số 3.282/3.344 người dân tham gia BHYT chiếm tỷ lệ 98,2%.  

Tham dự một buổi làm việc giữa Ban ấp và các đoàn thể trong việc bàn phương án vận động người dân tham gia tái ký bảo hiểm y tế tại địa bàn ấp Suối Cát II xã Suối Cát huyện Xuân Lộc mới thấy những buổi làm việc thế này sẽ giúp các đồng chí trong Ban ấp cùng bàn bạc, tìm ra các giải pháp hay và thống nhất cách tháo gở những khó khăn vướn mắt trong công tác tuyên truyền vận động. Cái hay, cấp ủy chi bộ, ban quản lý ấp cùng các chi hội, đoàn thể và 19 tổ nhân dân đã tiến hành tiển khai thực hiện ngay đầu năm nên không có sự bị động. Điển hình là Ban quản lý đã phan và thành lập 03 tổ vận động BHYT, trong đó các đồng chí bí thư chi bộ, đồng chí trưởng ấp và phó ấp mỗi người phụ trách 1 tổ, trong quá trình thực hiện đều có sự phối hợp hỗ trợ tích cực cho nhau nên hiệu quả công việc đạt rất cao.

00166.01_15_18_15.Still072.jpg
00166.01_17_44_01.Still073.jpg00166.01_20_36_00.Still074.jpg

Ông  Trần Văn Kim -  Nguyên bí thư  ấp Suối Cát II xã Suối Cát nói: “chúng tôi phân công đảng viên theo xuống từng địa bàn khu dân cư, cùng với các tổ trưởng tổ nhân dân nắm bắt địa bàn dể vận động, tuyên truyền người dân về những quyền lợi khi họ tham gia BHYT, có trường hợp gia cảnh khó khăn thiệt thì chúng tôi họp bàn báo cáo lãnh đạo xã để vận động các mạnh thường quân giúp hộ dân ấy mua BHYT. Các hộ dân có kinh tế khá giả, họ không tin vào chất lượng khi khám bệnh bằng BHYT, họ nghĩ mình có tiền nên khi đau bệnh thì sẽ đi tuyến trên. Trường hợp đó, chúng tôi cố thuyết phục và giải thích cho họ đây là chính sách an sinh, mình tham gia cũng như giúp cho các hoàn cảnh khó khăn khác,  trường họp mà khó quá thì chúng tôi nhờ những người có uy tính tuyên truyền vận động, cách làm này thấy cũng có hiệu quả”. Trong thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm, bệnh tật. Việc tham gia bảo hiểm y tế là sự chia sẻ gánh nặng về tài chính trong cộng đồng cho người bệnh, khi bạn khỏe mạnh, số tiền bạn đóng bảo hiểm sẽ được chi trả cho những người bệnh tật, và khi bản thân ốm đau, tai nạn, lúc đó chính bạn sẽ hưởng lợi từ sự đóng góp của cộng đồng. Anh Nguyễn Hùng Dũng - người dân ấp Suối Cát II xã Suối Cát chia sẽ: “Hiểu được quyền lợi là BHYT đem đến cho gia đình chúng tôi nhiều lợi ích, nó giảm được 80% khi khám điều trị bệnh, chính vì cái quyền lợi đó mà hàng năm gia đình tôi đều mua 5 thẻ bảo hiểm cho 03 người con và hai vợ chồng, điều này vừa góp sức xây dựng nông thôn mới và giúp đở cho những người có bệnh hiểm nghèo khác…”. Nắm trong tay tấm thẻ bảo hiểm, người sử dụng có thẻ yên tâm nếu gặp rủi ro y tế, chuyện có thể xảy ra với bất cứ ai và không thể đoán trước được. Chi phí điều trị khi đó sẽ giảm đi rất nhiều…, đó là những thông điệp mà các đồng chí trong Ban ấp chia sẽ với người dân khi tham gia tuyên truyền về công tác BHYT toàn dân. Hiện nay, bà con trong ấp Suối Cát II nói riêng và toàn xã Suối Cát nói chung người dân cũng rất đồng tình tham gia, họ hiểu được BHYT đem lại nhiều quyền lợi nên nhất trí mua BHYT rất cao, cuối năm 2019, Suối Cát đạt trên trên 97% số người dân trong xã tham gia BHYT toàn dân, xã luôn duy trì tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên 90%, đạt danh hiệu nông thôn mới nâng cao và đang trong tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Có thể nói, Bảo hiểm y tế là chính sách xã hội mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Trong thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm, bệnh tật. Và những cách làm hay tại  âp Suối Cát II  sẽ giúp cho ấp nói riêng và toàn xã xã Suối Cát nói chung luôn duy trì được tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao như hiện nay.

 

                                                    Nguyễn Ngọc Hoàng

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​