Nông dân Xuân Bắc thất thu mùa mía

 

Sau 1 năm quần quật chăm sóc cây mía với niềm hy vọng sẽ được mùa-trúng giá hơn năm trước. Thế nhưng, thực tế ngược lại, ĐẾN NAY bà con nông dân xã Xuân Bắc lại đón thêm mùa “mía đắng”. Không thể kiên nhẫn thêm nữa, rất nhiều hộ dân nơi đây đã cày bỏ cây mía để chuyển sangcanh tác các loại cây trồng khác cho thu nhập cao hơn.

Hiện nay bà con Bà con nông dân trồng mía tại xã Xuân Bắc đang bước vào vụ thu hoạch với tâm trang không vui vì mía năm nay “thất mùa, thất giá”. Được biết, do thời tiết thất thường, mùa mưa hết sớm nên cây mía cho năng suất thấp, chỉ khoảng 50-60 tấn/ha, giảm hơn 10 tấn/ha so với cùng vụ năm rồi. Theo đó, trữ đường cũng chỉ đạt ở mức từ 7-8ccs( chữ đường), thấp hơn nhiều so với mọi năm. Được biết, hiện tại loại mía đạt 10 chữ đường( 10ccs) đang nhà máy đường La Ngà đang cân mua cho bà con với giá 920 tấn. Đối với loại 7-8 chữ đường, thì mức giá chỉ khoảng 700 ngàn đồng/tấn. Khó khăn không chỉ thế, khi giá khoán nhân công thu hoạch và chi phí vận chuyển lại cứ tăng cao, khoảng 350 ngàn đồng/tấn. như vậy, theo tính toán của bà con, vụ mía này nông dân lãi rất ít, thậm chí thua lỗ.

nông dân xuân bắc đang thu hoạch mía (2).jpg
Ảnh: Nông dân Xuân Bắc đang thu hoạch mía 

Anh Cao Văn Lục, nông dân ấp 5-xã Xuân Bắc-huyện Xuân Lộc cho hay: Vì mùa mưa kết thúc sớm nên cây mía bị thiếu nước cho năng suất rất thấp. với năng suất và giá cả như hiện nay thì bà con chỉ lãi hơn chục triệu/hecta, thậm chí thua lỗ. bà con chúng tôi cũng mong muốn nhà nước, và các doanh nghiệp thu mua có chính sách hỗ trợ để bà con tiếp tục gắn bó với cây mía, ngược lại có lẽ chúng tôi cũng phải cày bỏ để chuyển sang các loại cây trồng khác.

Được biết, Xuân Bắc từng là địa phương có diện tích mía lớn rất lớn của Tỉnh với khoảng 2.000 ha. Đây cũng chính là vùng cung cấp nguyên liệu chính cho hai nhà máy đường La Ngà và nhà máy đường Trị An. Thế nhưng, trong vài năm gần đây, do giá cả bấp bênh, thu nhập từ cây mía rất thấp, nên nông dân đã chuyển đổi sang canh tác các loại cây rau màu, cây ăn quả khác nên diện tích bị thu hẹp nghiêm trọng. Số diện tích chỉ còn lại chỉ khoảng 300 ha.

nông dân xuân bắc đang thu hoạch mía (1).jpg

Ông Nguyễn Bá Khắp-phó chủ tịch hội nông dân xã Xuân Bắc chũng cho biết: mía thất mùa, giá cả thấp khiến thu nhập của nông dân rất thấp, có những hộ còn bị lỗ. để đảm bảo cho thu nhập kinh tế thì đã có rất nhiều người cày bỏ mía để chuyển đổi sang các loại cây trồng có thu nhập cao hơn,…

Trước tình hình người dân bị thua lỗ dẫn đến đoạn tuyệt với cây mía như hiện nay. Thiết nghĩ! nếu các nhà máy đường không có những chính sách hỗ trợ về giá cả thu mua, phân bón đầu tư thì rất e rằng, chỉ trong thời gian ngắn nữa vùng nguyên liệu này sẽ bị xóa sổ.

 

Hải Đình

Liên kết website

Thống kê truy cập

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN XUÂN LỘC

Địa chỉ: số 267 - Đường Hùng Vương - Khu 1 - Thị trấn Gia Ray - Huyện Xuân Lộc - Tỉ​nh Đồng Nai 
ĐT: 02513.871113 - Fax: 02513.871286 
Website:http://xuanloc.dongnai.gov.vn         
Email: ubnd-xl@dongnai.gov.vn​